จาก "ทนายหัวสมัยใหม่" ต้านทุจริต ชนะเลือกตั้ง เป็น "ผู้นำหญิงคนแรก" แห่งสโลวาเกีย!

คอมเมนต์:

ว่ากันว่าเธอคือ "ความหวังใหม่ของประเทศชาติ"

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        "ซูซานา คาปูโตวา" วัย 45 ปี ทนายหญิงหัวก้าวหน้า ชูนโยบายต้านทุจริต สร้างประวัติศาสตร์ ชนะเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียง 58% ต่อ 42% คว้าชัยเลือกตั้งปธน.รอบ2 ในสโลวาเกีย สร้างประการณ์ เป็นปธน.หญิงคนแรกของประเทศ ถึงแม้ไม่เคยมีประสบการณ์ทางการเมืองมาก่อนเลยในชีวิต!

        สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ชัยชนะครั้งนี้ของ นางสาวคาปูโตวา ถือเป็นการสร้างปรากฏการณ์ทางการเมืองในประเทศ เพราะนอกจากเธอไม่เคยมีประสบการณ์ทางการเมืองมาก่อนแล้ว นางสาวคาปูโตวายังสามารถโค่นคู่แข่ง นายมารอส เซฟโควิช ทูตคนดัง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากพรรครัฐบาลในการเลือกตั้งชิงประธานาธิบดีอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

นางสาวซูซานา คาปูโตวา กล่าวที่สำนักงานใหญ่ของพรรคสโลวาเกียก้าวหน้า ในกรุงบราติสลาวา หลังทราบผลคว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดี

        ขณะที่กระแสความนิยมนางสาวคาปูโตพุ่งสูงขึ้น จากการชูนโยบายต่อต้านการคอร์รัปชัน โดยชี้ว่าเป็นการต่อสู้ระหว่าง ‘ความดี กับ ความชั่ว’ หลังจากเกิดเหตุสลด ยาน คูเชียก ผู้สื่อข่าวสายสืบสวน วัย 27 เมื่อปีก่อน จากการเปิดโปงคดีคอร์รัปชันของคนในรัฐบาล โดยนางสาวคาปูโตว่า กล่าวว่า การเสียชีวิตของนายเซียก เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เธอตัดสินใจลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งนี้

 

Sponsored Ad

 

        บีบีซี รายงานด้วยว่า นางสาวคาปูโตวา ซึ่งเคยแต่งงาน ก่อนจะหย่าร้าง และมีบุตร 2 คน ยังเป็นสมาชิกพรรคสโลวาเกียก้าวหน้า พรรคสายเสรีนิยม ที่ไม่มีที่นั่ง ส.ส.ในสภามาก่อนเลย อีกทั้งนางสาวคาปูโตวา ทนายความหัวก้าวหน้า ยังเสนอให้มีการส่งเสริมสิทธิ์ของคนข้ามเพศอีกด้วย ขณะที่ สโลวาเกียเป็นประเทศที่การแต่งงานของคนเพศเดียวกันยังไม่ถูกยอมรับและไม่อนุญาตตามกฎหมาย

ประธานาธิบดีอันเดรย์ คิสคา มามอบช่อดอกไม้และสวมกอดแสดงความยินดีกับนางสาวซูซานา คาปูโตวา ที่คว้าชัยเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของประเทศ

 

Sponsored Ad

 

ประธานาธิบดีอันเดรย์ คิสคา

        ทั้งนี้ นายเซฟโควิช คู่แข่งของนางสาวคาปูโตวา เป็นตัวแทนของพรรครัฐบาล Smer-SD ซึ่งมีนายโรเบิร์ต ฟิโก เป็นหัวหน้าพรรค และเขาถูกกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากนายคูเซียก นักข่าวสืบสวนถูกฆาตกรรม โดยผลการเลือกตั้งรอบแรก นางสาวคาปูโตวา เป็นฝ่ายชนะด้วยคะแนนเสียง 40% ส่วนนายเซฟโควิช ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ได้คะแนนเสียงไม่ถึง 19% แต่ด้วยที่ไม่มีผู้สมัครคนใดได้คะแนนเสียงเกิน 50% จึงทำให้ต้องลงชิงชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบ 2

 

Sponsored Ad

 

นายมารอส เซฟโควิช ผู้สมัครชิงประธานาธิบดีสโลวาเกีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากพรรครัฐบาล ปราชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบ 2

 

Sponsored Ad

 

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<


ข้อมูลและภาพจาก thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ