รีวิวสร้าง "บ้านชั้นเดียว" 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ฉบับครอบครัว งบไม่เกิน 1 แสนบาท !

คอมเมนต์:

รีวิวสร้าง "บ้านชั้นเดียว" 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ฉบับครอบครัว งบไม่เกิน 1 แสนบาท !

    แบบบ้านชั้นเดียว ราคาประหยัด ราคาไม่เกิน 1 แสนบาท ฉบับครอบครัวร่วมแรงร่วมใจ ไม่ได้จ้างช่าง หาซื้อวัสดุ ทาสี และจัดสวนด้วยตัวเองด้วยงบประมาณ 7 หมื่นเท่านั้น

    หลังจากเก็บหอมรอมริบมาได้สักระยะ คุณสมาชิกหมายเลข 4588611 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอท ก็นึกอยากมีบ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ ของตัวเองในราคาไม่เกินแสน เลยขอแรงพี่ชายมาช่วยก่อสร้างและได้แรงงานจากพี่ป้าน้าอาในครอบครัวมาช่วยกันด้วย จนในที่สุดก็ออกมาเป็นแบบบ้าน ชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ แต่แสนอบอุ่น ลองมาเยี่ยมชมบ้านหลังนี้กันเลยค่ะ

 

Sponsored Ad

 

    สวัสดีค่ะ วันนี้มาอวดบ้านแสนรักของหนู ในงบที่ไม่เกินแสนค่ะ ก่อนอื่นแจ้งก่อนค่ะ จันทร์-ศุกร์ทำงานเป็นผู้จัดการช่างที่โฮมโปรแห่งหนึ่ง เงินเดือน 1++++ (วุฒิ ปวช.) และเรียนปริญญาตรี มหาวิทยาลัยรามคำแหงวันเสาร์-อาทิตย์ค่ะ พอเก็บเงินได้บ้างก็อยากปลูกบ้านเล็ก ๆ ของตัวเองสักหลังไว้นอนพัก ก็เริ่มวางแผนหาแอป หาโปรแกรมที่พอออกแบบได้พื้นฐานมาลองนั่งเล่นดู และคุยกับพี่เรื่องวัสดุและงบค่ะ

 

Sponsored Ad

 

    - บรรยากาศดี ๆ แบบนี้ มีความสุขที่สุดเลยค่ะ เมื่อคุยรายละเอียดกับพี่ชายเรียบร้อยก็เริ่มวางแผนการหาซื้อวัสดุ และวางแผนหาฤกษ์ขึ้นเสาเอกบ้านค่ะ โดยได้ฤกษ์วันที่ 16 มกราคม (วันครู) ก็ทำพิธีลงเสาบ้านค่ะ และพี่ ๆ น้อง ๆ น้าอาก็มาช่วยขุดหลุมบ้าง ขึ้นหลังคาบ้าง ค่าแรงส่วนใหญ่จ่ายให้พี่ชายคนเดียว วันละ 300-400-500 บาทแล้วแต่งานค่ะ ขนาดห้องนอน 4x3 เมตร ห้องน้ำและห้องแต่งตัว 3x3 เมตร ความสูงจากพื้น 3.80 เมตรค่ะ

    - ทุกสิ่งทุกอย่างช่วยกันทำเองหมดเลยค่ะ ไม่ได้จ้างช่างเลย พี่ชายเก่งค่ะ เลยอาศัยช่วยค่าแรงพี่อย่างเดียว

 

Sponsored Ad

 

    - เมื่อลงเสา เทคานอะไรเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมตัวขึ้นหลังคากันต่อค่ะ ระยะเวลาในการทำประมาณ 2 เดือนค่ะ ส่วนใหญ่จะทำช่วงบ่าย-เย็นกันค่ะ หลังเลิกงาน และแล้วก็ขึ้นหลังคาเรียบร้อยจ้า ตอนทำเหนื่อยมากเลยค่ะ กว่าจะแบกน้ำ ผสมปูน ปวดหลังมาก แต่พอเห็นทุกคนมาช่วยโน่นนี่นั่นบ้าง รู้สึกมีความสุขมากค่ะ เห็นน้ำใจของทุก ๆ คน

 

Sponsored Ad

 

    - เมื่อเทคานเทปูน อะไรเรียบร้อยก็ขึ้นโครงค่ะ บ้านเป็นตัวเหล็ก ซีลาย ไม้ฝา และสมาทบอร์ดค่ะ วัสดุทุกชิ้นหนูเป็นคนไปเดินเลือกซื้อเองหมดเลยค่ะ นึกย้อนไปแล้วเหนื่อยกับการไปซื้อของมากเลย วันหนึ่งหลายรอบ

    - สีของบ้านมาจากแรงบันดาลใจของเด็กน้อยค่ะ ซื้อสีส้มกับขาวมา และมาผสมเองค่ะ ไล่เฉดสี จึงออกมาเป็นสีเช่นนั้นและแล้วก็เริ่มบรรเลงจนดึกดื่น เห็นแล้วชื่นใจ พร้อมมึนเมาไปกับสีน้ำ

 

Sponsored Ad

 

    - เมื่อภายนอกเริ่มจะเรียบร้อย เราจะไปบรรเลงด้านในต่อค่ะ เริ่มจากติดฝ้า ขัดฝ้า และทาสี ตอนแรกไม่รู้จะทาสีอะไร พอดีมีสีชมพูที่บ้านเหลือ เลยลองมาลงดูว่าจะเป็นยังไง แต่ไม่โอเลยค่ะ เลยใช้สีส้มอ่อน ๆ ออกเนื้อนวล ๆ แทน

 

Sponsored Ad

 

    - ระหว่างบรรเลงทาสีก็เปิดเพลงดัง ๆ ฟังไปจนเพลินค่ะ เมื่องานสีเสร็จก็ปิดท้ายด้วยการปูพื้นจ้า พอห้องนอน ห้องน้ำ และห้องแต่งตัวเสร็จเรียบร้อย วางระบบน้ำไฟ และอื่น ๆ เสร็จก็เริ่มทยอยสร้างสมบัติค่ะ 

    - และแล้วก็มาถึงงานสวน ทำไปจ้า บ้านของเราเอง ซื้ออิฐ ดิน ต้นไม้ และกระถางมาจัดการเลย

Sponsored Ad

    - รูปนี้ล่าสุดที่ทำการต่อเติมหลังคาหน้าบ้านไว้จอดรถค่ะ เมื่อเดือนสิงหาคมค่ะ ตอนนี้ปลูกบ้านมาประมาณ 2 ปีแล้วค่ะ อยู่ร่มเย็นเป็นสุขดีมากค่ะ ส่วนเราตอนนี้มาทำงานกรุงเทพฯ ค่ะ กลับไปก็ช่วงวันหยุด กลับไปเติมพลัง

    - บรรยากาศยามค่ำคืนที่อบอุ่นของหนูน้อยจ้า

    งบในการใช้ก่อสร้าง (คิดแบบคร่าว ๆ นะคะ รายละเอียดต่าง ๆ ต้องดูในแฟ้ม)

   - งานโครงบ้านหลัก ๆ เหล็ก ไม้ฝา สี หลังคา 24,000 บาท

   - วัสดุอุปกรณ์ในห้องต่าง ๆ รวมพื้น 17,000 บาท

   - ค่าความนิยมพี่ ๆ น้อง ๆ 10,000 บาท

   - ต่อน้ำ ต่อไฟ และพื้นหลังบ้าน 6,000 บาท

   - เฟอร์นิเจอร์ ที่นอน ตู้ เครื่องแป้ง 14,000 บาท

    รวมทั้งสิ้น 71,000 บาท

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก คุณสมาชิกหมายเลข 4588611

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ