เปิดสูตรทำ ไข่เค็มมันเยิ้ม แค่ดองด้วย "น้ำเกลือ" ขั้นตอนน้อย ทำง่าย สะอาดและปลอดภัย!

คอมเมนต์:

สีสวยน่ากินมากกกก

        วันนี้ทีมงานจะพาคุณพ่อบ้านคุณแม่บ้านมาดูวิธีการทำไข่เค็มด้วยสูตรดองเกลือกันค่ะ เชื่อว่าหลายคนกำลังมองหาวิธีการทำอยู่แน่นอนเพราะคิดว่าหากไปซื้อเองก็น่าจะแพงเอาการอยู่ 

        ดังนั้นในเมื่อเรามีไข่อยู่ที่บ้านแล้ว เราก็แค่ทำเองซะเลยง่ายกว่า แถมยังเอาไปขายได้กำไรดีอีกด้วย เอาเป็นว่าอย่ารอช้าเราไปอ่านวิธีการทำพร้อมๆกันเลยดีกว่าจ้า

 

Sponsored Ad

 

        สิ่งที่เราจะต้องเตรียมมีดังนี้

        1 : ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง หรือตามที่ต้องการ

        2 : ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาขนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้ว พลาสติก กะละมัง หรือเครื่องเคลือบดินเผา)

 

Sponsored Ad

 

        3 : เกลือ 1 ถ้วย

        4 : น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย (หรือ 1 ลิตร)

        5 : ถุงพลาสติก

ส่วนวิธีทำนั้นก็ง่ายมากค่ะ

 

Sponsored Ad

 

        1 : ให้นำไข่เป็นที่เตรียมไว้ล้างให้สะอาด และนำมาสะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท แล้วจึงนำมาใส่ในโหลแก้วที่เราเตรียมไว้

        2 : ให้นำเกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้ตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท

 

Sponsored Ad

 

        3 : ให้เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์

        ไข่เค็มที่นำไปต้มแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุดคือ ให้ใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย นอกจากจะยืดอายุไข่เค็มได้แล้ว สารส้มจะทำให้สีของเปลือกไข่ และเนื้อไข่ขาวสวยขึ้นอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

เคล็ดลับคู่ครัว

        – หากใครจะนำไข่เค็มไปทอดเป็นไข่ดาวควรเก็บไว้ดองนานประมาณ 2 อาทิตย์

        – หากใครสนใจนำไข่เค็มไปต้มควรเก็บไว้ดองประมาณ 3 อาทิตย์

 

Sponsored Ad

 

        – การต้มไข่เค็มนั้นไข่จะเค็มมากเค็มน้อยขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการดองถ้าคุณไม่อยากให้ไข่เค็มเค็มมากจนเกินไปควรใช้เวลาดองเพียงแค่ 14 วัน

        – ถ้าใครอยากให้ไข่แดงในไข่เค็มนั้นเป็นน้ำมันเยิ้มๆ คุณควรใส่เหล้าขาวลงไปในน้ำเกลือที่คุณเคี่ยวจนเย็นสนิทแล้ว คนน้ำเกลือกับเหล้าขาวในหลวงให้เข้ากัน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ไข่เค็มที่มีน้ำมันเยิ้มๆน่ากิน และรสชาติอร่อยอีกด้วย

        – ถ้าคุณอยากต้มไข่เค็มให้มีรสชาติอร่อย คุณควรใส่สารส้มลงไปในนั้น 1 ก้อนหรือสารส้มป่นก็ได้ในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในหม้อแล้วใส่ไข่เป็ดตามลงไปควรใช้ไฟประมาณปานกลางใช้เวลาต้ม 8 ถึง 10 นาทีเพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่เค็มที่อร่อยที่สุดกำลังดี

Sponsored Ad

        – ระยะเวลาในการเก็บไข่เค็มที่ต้มสุกแล้วสามารถเก็บไว้ได้เพียง 1 เดือน แต่ถ้าใครอยากรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุด คุณควรนำสารส้มไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ นอกจากจะช่วยยืดอายุแล้วสารส้มจะทําให้เปลือกไข่และเนื้อไข่ยิ่งสวยมากยิ่งขึ้น

        เห็นกันแบบนี้แล้วไม่ยากเลยใช่ไหมคะสาวๆคนไหนอยากลองเอาวิธีที่เราแนะนำนี้ไปใช้ได้เลยส่วนเคล็ดลับต่างๆนั้นจะช่วยให้ไข่เค็มสวยและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น จะดีกว่าถ้าคุณทำเองได้ที่บ้านอร่อยถูกปากคนในบ้านคุณแน่นอน

ที่มา : postsara

บทความที่คุณอาจสนใจ