"นกฟลามิงโก" กว่า 150,000 ตัว เปลี่ยนทะเลสาบในอินเดีย ให้กลายเป็นสีชมพูในชั่วข้ามคืน

คอมเมนต์:

ก็ดูสวยงามไปอีกแบบนะคะเนี่ย ~

    เชื่อว่าหลายคนคงไม่รู้แน่นอนว่า... ในช่วงเดือน พฤศจิกายน-พฤษภาคม ของทุกปี นกฟลามิงโก หลายพันหลายหมื่นตัว จะพากันอพยพไปยังประเทศอินเดีย แต่ดูเหมือนว่าในปีนี้จะแตกต่างไปจากทุกปีที่ผ่านมา เมื่อนักสำรวจ นักอนุรักษ์ หรือแม้แต่ชาวบ้านท้องถิ่นเองก็ยังสามารถสังเกตเห็นได้ว่าจำนวนของนกฟลามิงโกที่อพยพมานั้นเยอะกว่าปกติมาก

    นกฟลามิงโก เป็นนกน้ำจำพวกหนึ่ง ในวงศ์ Phoenicopteridae และอันดับ Phoenicopteriformes มี 4 ชนิดในทวีปอเมริกา และ 2 ชนิดในโลกเก่า

 

Sponsored Ad

 

    นกฟลามิงโก เป็นนกที่มีซากฟอสซิลสามารถนับย้อนไปไกลได้กว่า 30 ล้านปีก่อน นกฟลามิงโกอาศัยอยู่เป็นฝูงขนาดใหญ่ ซึ่งสถานที่ ๆ พบนกฟลามิงโกได้มากที่สุดในโลก คือ ทะเลสาบนากูรู ในอุทยานแห่งชาติทะเลสาบนากูรู ทางตอนเหนือของประเทศเคนยา 

    ซึ่งมีจำนวนประชากรนกฟลามิงโกมากได้ถึง 1,500,000 ตัว นกฟลามิงโกเป็นนกที่บินได้เป็นระยะทางที่ไกล และมักบินในเวลากลางคืน และหากมีความจำเป็นต้องบินในเวลากลางวันก็จะบินในระดับสูงเพื่อหลบเลี่ยงสัตว์ตัวอื่น ส่วนในทวีปเอเชียสามารถพบได้ที่ทุ่งหญ้าสเตปป์แถบตอนเหนือของคาซัคสถานในภูมิภาคเอเชียกลางเท่านั้น โดยผสมพันธุ์กันในฤดูใบไม้ผลิ ก่อนอพยพไปที่อื่น

 

Sponsored Ad

 

    นกฟลามิงโก ได้ชื่อว่าเป็นนกที่ไม่มีประสาทรับกลิ่น และเป็นนกที่ส่งเสียงดังตลอดเวลา ซึ่งลูกนกแม้แต่อยู่ในไข่ก็ยังส่งเสียงร้องแล้ว ซึ่งพ่อแม่นกจะจดจำลูกของตัวเองได้จากเสียงร้องอันนี้

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้แล้ว นกฟลามิงโกยังเป็นนกที่ได้ชื่อว่าเป็นนกที่มีขนสีชมพู จนได้รับชื่อว่า "นกฟลามิงโกสีชมพู" ซึ่งขนของนกฟลามิงโกนั้นจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละชนิดตั้งแต่สีชมพูซีดจนถึงสีแดงเลือดหมูหรือแดงเข้ม ทั้งนี้เป็นเพราะการกินอาหารที่ได้รับสารอาหารจากกุ้งและเห็ดรา แต่โดยมากแล้วนกที่เลี้ยงตามสวนสัตว์ขนจะเปลี่ยนเป็นสีขาวเพราะขาดสารอาหารเหล่านี้ ซึ่งหากให้ในสิ่งที่ทดแทนกันได้ เช่น แคร์รอต หรือบีตรูต สีขนก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม 

    อีกทั้งยังเป็นนกที่มีพฤติกรรมยืนด้วยขาเดียวอยู่นิ่ง ๆ แช่น้ำได้เป็นเวลานานมากถึง 4 ชั่วโมง นั่นเพราะขาของนกจะได้รับจะได้รับเลือดสูบฉีดต่ออัตราการเต้นของหัวใจได้มากเท่า ๆ กับที่กล้ามเนื้อหลักได้รับ ซึ่งเลือดจะให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย การที่นกฟลามิงโกมีขายาวมาก ก็ยิ่งทำให้มีพื้นที่สูญเสียความอบอุ่น อีกทั้งขาข้างที่ไม่ถูกแช่น้ำก็จะไม่เหี่ยวแห้งอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    และในปีนี้พวกมันได้อพยพไปอยู่ที่อินเดีย ตามเรื่องราวที่เรากำลังจะเล่าให้ฟังกันค่ะ 

    ภาพด้านบนที่เราเห็นนนี้ ที่ถ่ายได้ในเมืองนาวีมุมไบ ประเทศอินเดีย หลังจากที่นกฟลามิงโกจำนวนกว่า 150,000 ตัวอพยพมาอาศัยอยู่ที่นี่ ตอนช่วงกลางเดือนเมษายน 2020 ที่ผ่านมา เห็นได้ว่าจำนวนของพวกมันที่เยอะมาก จนทำให้ทะเลสาบยามพระอาทิตย์ตกดินกลายเป็นสีชมพูไปได้เลย

 

Sponsored Ad

 

    ทางด้าน สมาคมประวัติศาสตร์ธรรมชาติบอมเบย์ (BNHS) กล่าวว่า จำนวนของพวกมันถือว่าเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 25% ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่เพิ่มสูงขึ้นจากเดิมเยอะมาก โดยจากการสังเกตการณ์ พวกเขากล่าวว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะในช่วง 2 ปีมานี้ พวกมันประสบความสำเร็จในการขยายพันธุ์ และในพื้นที่ชุ่มน้ำของอินเดียก็ถือว่าอุดมสมบูรณ์ มีอาหารเพียงพอต่อการใช้ชีวิตของพวกมันทั้งหมด

 

Sponsored Ad

 


    ทางด้าน นักอนุรักษ์ ยังให้ข้อมูลเราเพิ่มเติมอีกว่า ปัจจัยที่ทำให้เราได้เห็นพวกมันมารวมตัวกันอยู่เยอะมากขนาดนี้ มันก็เป็นเพราะว่าประชาชนชาวอินเดียได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โลกที่หลายประเทศต้องเผชิญ จนทำให้ประชาชนในประเทศต้องหยุดทำกิจกรรม หยุดทำงานและอยู่ที่บ้าน

    ด้วยกิจกรรมของมนุษย์ที่ลดลงจนอากาศและแหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์ขึ้น ก็เท่ากับว่าสิ่งรบกวนทางธรรมชาติของสัตว์ก็ลดลงไปด้วย นี่เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกนกเหล่านี้รวมตัวกันมาที่นี่ เพื่อหาอาหาร สร้างถิ่นอาศัยกันมากขึ้น 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : Catdumb, ScienceTimes, NDTVGreenMatters

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ