ตูบนอนมองผู้คนตาละห้อยอยู่ข้างถนน ต้องกินน้ำฝนประทังชีวิต รอให้เจ้าของกลับมารับ...

คอมเมนต์:

มันคงไม่เข้าใจ ว่าทำไมเจ้าของถึงไม่กลับมาหามันอีกเลย...

        จะเป็นอย่างไร หากชีวิตที่เคยอยู่แต่ในบ้านแสนอบอุ่นมาตลอด จู่ๆ กลับต้องอาศัยข้างถนน นอนตากน้ำค้างกินน้ำฝนประทังชีวิต อย่างโดดเดี่ยว นี่คือสิ่งที่สุนัขตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งกำลังเผชิญอยู่ มันคงไม่เข้าใจว่าทำไมชีวิตของมันต้องมาระหกระเหินอยู่ข้างถนน และยิ่งไปกว่านั้น มันคงไม่เข้าใจว่าทำไมเจ้าของถึงไม่กลับมาหามันอีกเลย...

Sponsored Ad

        หญิงสาวคนหนึ่งได้นำเรื่องราวสุดสะเทือนใจนี้มาเผยแพร่ลงในโลกออนไลน์ เธอเล่าว่า ช่วงหลายวันมานี้มีฝนตกแทบทุกวัน แม่ของเธอชอบมาเล่าให้ฟังว่า ที่บริเวณหัวมุมถนน มักจะมีสุนัขมอมแมมตัวหนึ่งนอนอยู่ มันอยู่อย่างนั้นมาเป็นเวลาสองวันแล้ว

Sponsored Ad

        หลังจากที่เธอได้ยินเรื่องของมัน หญิงสาวก็รีบไปดูที่บริเวณนั้น และก็ได้เห็นเจ้าตูบขนสีน้ำตาลดูมอมแมมเล็กน้อย ท่าทางของมันดูไม่เหมือนกับสุนัข จ ร จั ด เลยแม้แต่น้อย เจ้าตูบเอาแต่นั่งนิ่งๆ ข้างถนน ไม่ขยับไปไหน คอยชะเง้อมองผู้คนที่เดินผ่านไปมา ด้วยสายตาเศร้าสร้อย ราวกับกำลังเช็คให้แน่ใจว่าเป็นเจ้าของของมันหรือไม่

Sponsored Ad

        บางครั้งมีคนหยุดเพื่อเล่นกับมัน และเรียกให้มันไปกับเขา แต่เจ้าตูบก็ไม่ยอมตามใครไปเลย แม้ว่าจะมีบ้างที่เจ้าตูบหิวจนทนไม่ไหว มันก็จะลุกไปเลียกินน้ำฝนที่ขังอยู่บนพื้นถนน และวิ่งกลับไปนอนที่เดิม มีบางคนที่เข้าไปเล่นกับมัน เจ้าตูบก็จะทำท่าเป็นมิตร และกระดิกหางอย่างมีความสุข แต่หากมีใครพยายามจับตัวหรืออุ้มมัน เจ้าสุนัขผู้น่าสงสารก็จะขืนตัวเอาไว้ และวิ่งหนีไปจากคนเหล่านั้น

Sponsored Ad

        เห็นภาพเช่นนั้น หญิงสาวก็ทนไม่ไหว เธอตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากผู้คนโดยรอบ ร่วมมือกันจับเจ้าสุนัขผู้น่าสงสารเอาไว้ สาวใจบุญพาเจ้าตูบไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสัตว์ โชคดีที่เจ้าตูบไม่ได้มีอาการป่วยอะไรให้น่ากังวล เธอจึงตัดสินใจพามันกลับบ้านตัวเอง ท่าทางของมันดูผ่อนคลายขึ้นมาก ซึ่งเธอตัดสินใจจะรับเลี้ยงเจ้าตูบเอาไว้จนกว่าจะเจอคนที่พร้อมรับมันไปดูแลจริงๆ

Sponsored Ad

        สาวใจบุญเผยว่า เธอพยายามประกาศผ่านทางโซเชียล เผื่อว่าเจ้าของตัวจริงของมันจะผ่านมาเห็นและกลับมารับ แต่ผ่านไปหลายวันก็ยังไม่มีใครติดต่อมา จึงอยากฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ให้แก่ใครก็ตามที่เลี้ยงสัตว์ สุนัขพวกนี้จะจำเจ้านายเพียงคนเดียวไปตลอดชีวิต พวกมันไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองถูกทิ้ง ดังนั้นหากจะเลี้ยงสุนัขสักตัว ขอให้มีความพร้อม และรักพวกมันให้เท่ากับที่มันรักคุณค่ะ


ที่มา : toutiao

แปลและเรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความที่คุณอาจสนใจ