ลูกค้าสั่งซื้ออาหารผ่านแอปฯ เปิดมาเจอสิ่งแปลกปลอมชิ้นโต ไม่มีใครรับผิดชอบ

คอมเมนต์:

ใครควรรับผิดชอบระหว่าง #Foodpanda หรือ #ร้านค้า

    เชื่อว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้คงเคยเกิดขึ้นบ้างแล้ว นั่นก็คือ ปัญหามีเศษวัตถุปริศนาตกลงไปในอาหาร ที่คนขายทำพลาดปะปนเข้าไป ล่าสุด ก็มีคนเจอปัญหานี้อีกแล้ว เมื่อมีลูกค้าท่านหนึ่งสั่งซื้ออาหารผ่านแอปพลิเคชันชื่อดัง แต่กลับเจอสิ่งแปลกปลอมในอาหาร และไม่มีฝ่ายใดรับผิดชอบกับความผิดพลาดครั้งนี้ 

    มาได้ไง สงสัยแม่ค้ารีบ..food panda ก็เงียบไม่รับผิดชอบอะไรเลย ตอบเป็นแต่เมล์แบบนี้ผู้ใช้บริการจะเชื่อมั่นได้ไง ผู้บริโภคเปิดถุงต้มยำมาและเจอสิ่งแปลกปลอม กินได้ไหม ร้านเชิญ..แห่งหนึ่งแถวบางขุนนนท์

 

Sponsored Ad

 

    สั่งต้มยำกุ้งไปกับทางแพนด้าแล้วมีสิ่งแปลกปลอม แจ้งแพนด้าไป ไม่ยอมรับผิดชอบ สั่งไปสามอย่าง อย่างละแปดสิบ อีกสองอย่างปริมาณน้อยมากด้วย กุ้งปลาหมึกก็นิ่มไม่สด ต้มยำแย่หนักกินไม่ได้มีสิ่งแปลกปลอม จะทำยังไงได้บ้าง โมโหหิวสุดๆจะเอาเรื่องมัน 

 

Sponsored Ad

 

    คืออะไรปนมาในอาหาร  

    แล้วพอมาเจอสิ่งแปลกปลอมแบบนี้อีก จุกอกพูดไม่ออก และนี่คือการตอบกลับที่ได้รับของทาง Food panda

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งเจ้าของเรื่องราวได้เล่าเรื่องหลังไมค์ผ่าน เฟซบุ๊กเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น Part1 เพื่อขอความเป็นธรรม และอยากฝากเตือนผู้บริโภคทุกท่านให้พึงระวังสำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย

    ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

 

Sponsored Ad

 

    เห็นแบบนี้กินไม่ลงค่ะ

    

    ไรเดอร์สามารถแจ้งไปที่สำนักงานใหญ่ของ Foodpanda เพื่อให้แจ้งเตือนร้านค้าได้ ไม่ใช่หรอคะ? เพื่อให้ร้านปรับปรุงแก้ไข และติดลบดาวบริการ 

    นับเป็นอีกเหตุการณ์ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นจริงๆ เพราะทุกคนที่สั่งอาหารก็คงหิวและอยากกินมาก แต่พอมาเจออาหารมีสิ่งแปลกปลอมที่ชิ้นใหญ่มาก ก็คงหมดอารมณ์กิน และโมโหหิวมากจริงๆ แต่โชคดีที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ไม่เผลอรับประทานเข้าไป 

 ที่มา: อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น Part 1 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ