"พะยูนน้อย" เกยตื้นสำนึกผิด หลังขึ้นมากินหญ้าเพลินจนน้ำทะเลลด ได้พี่ๆ ชาวบ้านช่วยกันพาลงทะเล

คอมเมนต์:

น่าเอ็นดูเจ้าอ้วนร้องไห้ด้วย…ทีหลังอย่ากินเพลินดูระดับน้ำด้วยนะ

    ที่หมู่เกาะลิบง ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง บริเวณหาดแหลมโต๊ะชัย พบว่ามักจะเป็นแหล่งหาอาหารของพะยูน เพราะมีทั้งหญ้าทะเลใบมะกรูด และหญ้ามะขาม ซึ่งเป็นอาหารที่พะยูนชอบ และมักจะเข้ามาหาอาหารกินเป็นประจำ

    แต่แล้วในช่วงบ่ายวันหนึ่ง กลับมีชาวบ้านไปพบกับ "น้องพะยูนน้อย" ที่นอนเกยตื้นอยู่บริเวณหาดแหลมโต๊ะชัย ที่ดวงตามีน้ำไหลออกมา สภาพคล้ายกับกำลังร้องไห้สำนึกผิด เนื่องจากพะยูนมีน้ำหนักตัวถึง 220 กิโลกรัม ไม่สามารถพาลงทะเลเองได้ นายเลิศ ยอดศรี ชาวบ้านผู้พบเห็นคนแรกจึงได้ไปขอความช่วยเหลือเพื่อนบ้านคนอื่นๆ ให้มาช่วยชีวิตพะยูนน้อยกัน

 

Sponsored Ad

 

"ช่วยหนูกลับบ้านด้วยนะ"

    ซึ่งชาวบ้านต้องช่วยกันเอาผ้าขาวม้ามารองใต้ตัวพะยูน และค่อยๆ ช่วยกันหิ้วไปทางทะเล น้องพะยูนดิ้นอยู่หลายครั้งและด้วยน้ำหนักตัว ทำให้ทุลักทุเลไปบ้าง แต่ในที่สุดก็พามันไปถึงที่ระดับน้ำทะเลได้

 

Sponsored Ad

 

.

"หนึ่งสองสาม ยก!"

    ซึ่งเมื่อถึงน้ำ พะยูนน้อยก็แสดงอาการดีใจที่ได้สัมผัสน้ำ และขยับตัววนเวียนใกล้ๆ ชาวบ้านราวกับจะขอบคุณ จากนั้นจึงว่ายลงทะเลไป

    ส่วนสาเหตุที่น้องมาเกยตื้นนั้น คาดว่าคงจะมากินอาหารที่แหลมโต๊ะชัยเพลินไปหน่อย ทำให้เมื่อถึงช่วงเวลาที่ระดับน้ำลดลง จึงไม่สามารถกลับลงทะเลได้ทัน โชคดีที่ได้พี่ๆ ลุงๆ ชาวบ้านผู้ใจดี คอยช่วยเหลือจนกลับบ้านไปได้

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ก็มีเสียงชื่นชมชาวบ้านที่ช่วยชีวิตพะยูนน้อยอย่างล้นหลาม จนทงเขตสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ได้มอบใบประกาศตอบแทนคุณงามความดี พร้อมมอบรางวัลให้กับนายเลิศ ยอดศรี เพื่อเป็นขวัญกำลังใจต่อไป

ชมคลิปเพิ่มเติม 

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ