สตาร์บัคส์ จ่ายเงินเกือบ 5 แสนบาท ชดเชยให้สาวไทย ฐานวาดรูป "ยิ้มตาตี่" บนแก้วเครื่องดื่ม

คอมเมนต์:

"สตาร์บัคส์" อ่วม! ต้องจ่ายเงินค่าเสียหายให้ "สาวไทย" เกือบ 5 แสนบาท เพราะรูปตาตี่

    บางครั้งสิ่งที่มองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย อาจจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับบางคน ดังนั้นจึงควรเอาใจเขามาใส่ใจเราให้มากก่อนตัดสินใจทำอะไรออกไป เมื่อไม่นานมานี้ ที่ประเทศไอร์แลนด์ เพิ่งเกิดเหตุการฟ้องร้องระหว่างหญิงสาวเชื้อสายไทย และร้านกาแฟระดับโลก สตาร์บัคส์

    โดยที่สาเหตุทั้งหมดเริ่มต้นมาจาก น.ส.สุชาวดี สาวเชื้อสายไทย เดินไปซื้อเครื่องดื่มมัทฉะลาเต้ ที่ร้านกาแฟสตาร์บัคส์ สาขาในกรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ปกติแล้วพนักงานสตาร์บัคส์จะสอบถามชื่อของผู้ซื้อ เพื่อเขียนชื่อลูกค้าไว้บนแก้วกันความสับสน บางสาขาอาจเขียนข้อความให้กำลังใจอย่าง "ขอให้มีวันที่ดี สู้ๆ นะ" เป็นต้น

 

Sponsored Ad

 

    ทว่าร้านสตาร์บัคส์สาขาดังกล่าวนี้ พนักงานที่รับออเดอร์จาก น.ส.สุชาวดี กลับวาดรูป "หน้ายิ้มตาตี่" ลงบนแก้วเครื่องดื่มมัทฉะลาเต้ของเธอ ทำเอาหญิงสาวไม่พอใจเป็นอย่างมาก เธอพยายามบอกชื่อย่อของเธอให้พนักงานเขียนชื่อ แต่เขากลัววาดรูปยิ้มตาตี่ให้แทน เหมือนเป็นการล้อเลียนใบหน้าและเชื้อชาติของเธอ

 

Sponsored Ad

 

    ในที่สุด ทางคณะกรรมาธิการกำกับดูแลด้านความสัมพันธ์ในสถานที่ทำงาน (ดับเบิลยูอาร์ซี) ก็ได้สั่งให้ร้านสตาร์บัคส์สาขาดังกล่าว ชดเชยเงินให้กับ น.ส.สุชาวดี เป็นจำนวนกว่า 492,000 บาท (ราว 12,000 ปอนด์) เพื่อชดเชยความรู้สึกของเธอ

    น.ส.สุชาวดี ยังได้กล่าวให้สัมภาษณ์เปิดใจว่า เธอเกิดที่ประเทศไทย แต่ย้ายมาเติบโตที่ไอร์แลนด์ตั้งแต่ 6 ขวบ การกระทำของพนักงานคนดังกล่าวทำให้เธอรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า โดนเหยียดหยาม และไม่พอใจมาก

    สำหรับทางพนักงานรายดังกล่าว ได้ระบุว่าในวันที่เกิดเหตุ เขาเพียงรู้สึกว่าหญิงสาวเชื้อสายไทยรายนี้ มีเสน่ห์และสวยมาก จึงเขียนรูปยิ้มไปบนแก้วเครื่องดื่มของเธอ และไม่ได้คิดเลยว่ามันจะแสดงถึงการล้อเลียนเชื้อชาติ แค่รู้สึกว่าใบหน้าสาวเอเชียช่างงดงามและทรงพลังเท่านั้น

ที่มา : bbc

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ