พบกับ "แมวตีนดำ" เบื้องหลังใบหน้าอันน่ารัก ขึ้นชื่อว่าเป็นนักล่าที่น่ากลัวที่สุดในโลก

คอมเมนต์:

เห็นน่ารัก ๆ แบบนี้ แค่ความร้ายกาจไม่เบาเลยนะคะ

    วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับแมวเหมียวที่อันตรายที่สุดในโลก ที่มีชื่อว่า แมวตีนดำ (Black-footed cat) ภายใต้ใบหน้าอันน่ารักนี้ ใครจะรู้ว่าพวกมันขึ้นชื่อว่า "เป็นนักล่าที่น่ากลัวที่สุดในโลก"

    

    แมวตีนดำมีถิ่นกำเนิดในทุ่งหญ้าทางตอนใต้ของแอฟริกา พวกมันมีใบหน้ากลม น่ารัก และมีลายจุดสีน้ำตาลอ่อนที่ขนาดเล็กกว่าเมื่อเทียบกับแมวบ้านทั่วไป

 

Sponsored Ad

 

    

    โดย International Union for Conservation of Nature เผยว่าแมวตีนดำอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

    

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าพวกมันจะตัวเล็ก มีหน้าตาน่ารัก แต่พวกมันถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มสัตว์นักล่าที่น่ากลัวที่สุดในโลก ตามรายงานของ PBS Nature ระบุว่า ใน 1 คืน แมวตีนดำสามารถล่าเหยื่อได้มากกว่าเสือดาวใน 6 เดือน 

    

    ร่างกายของแมวตีนดำจะเผาผลาญอาหารอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้พวกมันต้องออกล่าเหยื่อเกือบตลอดเวลา

 

Sponsored Ad

 

    

    สำหรับเทคนิคการล่าเหยื่อของแมวตีนดำนั้น พวกมันใช้เวลาในการซุ่มดูเหยื่อค่อนข้างนาน ซึ่งบางครั้งก็นานถึง 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว

     

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อถึงเวลาที่ต้องลงมือ แมวตีนดำจะพุ่งเข้าหาเหยื่ออย่างรวดเร็ว และส่วนใหญ่พวกมันแทบจะไม่พลาดเลย ส่วนเหยื่อของพวกมันก็มีตั้งแต่สัตว์ขนาดเล็ก นก และหนู

    

    ใน 1 คืน แมวตีนดำจะจับเหยื่อได้ราวๆ 10 ตัว โดยจะออกล่าทุกๆ 50 นาที ส่วนความสำเร็จในการล่าเหยื่อของพวกมันนั้น มากกว่าสิงโตถึง 3 เท่า

 

Sponsored Ad

 

    

    แม้แมวตีนดำจะมีความแข็งแกร่งและน่ากลัว แต่ขณะเดียวกัน พวกมันก็ตกเป็นเหยื่อของนักล่าบางชนิดรวมถึงคนบางกลุ่ม และหากไม่ได้รับการอนุรักษ์ พวกมันคงจะหายไปจากโลกในไม่ช้านี้

.

ที่มา : catdumb, livescience

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ