เจ้าของจับ ‘หมาแมว’ หมักสมุนไพร "แก้เชื้อรา" ด้วยวิธีแบบบ้านๆ แต่ทำเอาน้องตัวเหลืองไปทั้งตัวเลย

คอมเมนต์:

หมดกันความคูลที่สั่งสมมา

คนที่เลี้ยงน้องแมวก็คงจะรู้ดีว่าการเลี้ยงแมวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ไม่ใช่เพียงแค่ให้อาหาร หรือให้ที่พักเพียงเท่านั้น เรื่องสุขภาพของสัตว์เลี้ยง เราก็ต้องดูแลมันให้ดีเช่นกัน เพื่อที่พวกมันนั้นจะได้อยู่กับเราไปนานๆ

      อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพของแมวอันดับต้นๆ เลยที่ผู้เลี้ยงมักจะพบก็คือเรื่องของปัญหาผิวหนัง ทั้งเรื่องของหมัดหรือเชื้อรานี่แหละ บอกเลยว่าหาทางแก้ยากสุดๆ เนื่องจากว่าเจ้าแมวทั้งหลายมีขนยาว ดูแลยาก

 

Sponsored Ad

 

      ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Supicha Sulaiman ได้โพสต์ลงในกลุ่ม ทาสแมว ชุมชนคนรักแมวที่มีสมาชิกมากกว่า 100,000 คนกับวิธีการแก้ปัญหาเชื้อราผิวหนังแมวด้วยวิธีแบบบ้านๆ เผื่อที่จะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังประสบปัญหานี้ พระเอกของเรื่องนี้คือ เปี๊ยก มีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง คือเป็นเชื้อรา เจ้าของก็เลยพาเจ้าเปี๊ยกไปหาสัตวแพทย์ จึงได้แนะนำมาว่าให้ใช้ ‘ขมิ้น’ หมักที่ตัวดู เจ้าของน้องเปี๊ยกก็ไม่รอช้า จับเปี๊ยกหมักขมิ้นทันที

      แต่ที่รู้ๆ กันดีว่า สีของขมิ้นนั้นติดทนยิ่งกว่าสิ่งใด ตัวของเจ้าเปี๊ยกก็เลยออกมาในสภาพนี้

 

Sponsored Ad

 

หมดกันความคูลที่สั่งสมมา

      เจ้าของบอกว่า พอเจ้าเปี๊ยกโดนหมักขมิ้นจนตัวเหลือง แมวในบ้านก็กลัวและขู่เปี๊ยกซะงั้น

      ชาวกลุ่มทาสแมว พอได้เห็นสภาพของเจ้าเปี๊ยกแล้ว ก็เกิดความเอ็นดูเปี๊ยกน้อยขึ้นมา บ้างก็แซวกันว่า หมักขมิ้นทั้งตัวแบบนี้ พร้อมทอดแล้วใช่ไหมจ๊ะ 

 

Sponsored Ad

 

ด้านชาวเน็ตก็ออกมาแสดงความเห็นกันต่างๆ 

มีทั้งบอกสูตรการทำ

      ด้านงานวิจัยก็ได้ออกมาพูดเกี่ยวกับการรักษาโรคผิวหนังของสัตว์เลี้ยงด้วยขมิ้นชันด้วยว่า...

      สามารถนำขมิ้นชันมารักษาน้องหมาได้เพราะขมิ้นชันมีสรรพคุณในการต้าน และฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ดังเห็นได้ข้อมูลงานวิจัยจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ได้ศึกษาวิจัยและพัฒนายาทาภายนอกสำหรับสุนัขเพื่อรักษาโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองจากขมิ้นชันขึ้นและพบว่า สารสกัดสีเหลืองส้มจากขมิ้นชันมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ (anti-inflammatory activity) ต้านและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (anti-bacterial activity) ที่ก่อโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองได้ ส่วนของน้ำมันขมิ้นชันสามารถออกฤทธิ์ต้านและฆ่าเชื้อราในโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองได้เป็นอย่างดี

 

Sponsored Ad

 


      และถึงแม้ว่า ขมิ้นชัน จะสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราต่าง ๆ บนผิวหนังซึ่งเป็นสาเหตุของอาการคัน โรคผิวหนัง และรักษาโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองในสุนัขได้ แต่ขมิ้นชันก็ไม่สามารถใช้รักษาโรคไรขี้เรื้อนในสุนัขได้ ฉะนั้น ผู้เลี้ยงที่มีความเชื่อว่า การหมักขมิ้นชันให้กับน้องหมาจะช่วยรักษาโรคไรขี้เรื้อนให้กับน้องหมาได้นั้น ต้องบอกเลยว่า เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องค่ะ

 

Sponsored Ad

 

    รวมถึงการหมักขมิ้นให้กับน้องหมายังทำให้ผิวหนังและเส้นขนเปลี่ยนไปเป็นเหลือง ซึ่งถือเป็นอุปสรรคในการตรวจวินิจฉัยโรคของสัตวแพทย์ผู้รักษา ทำให้ไม่สามารถมองเห็นรอยโรคที่เกิดขึ้นบนผิวหนังของน้องหมาได้อย่างชัดเจนอีกด้วยค่ะ [อ่านข้อมูลเพิ่มเติม โรคไรขี้เรื้อนในสุนัขได้ที่บทความ โรคไรขี้เรื้อนในน้องหมารักษากันอย่างไร]

    สำหรับ วิธีที่ถูกต้อง หากพบว่า น้องหมาเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง ผู้เลี้ยงก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคกับสัตวแพทย์และทำการรักษาอย่างถูกวิธีจะดีที่สุด หรือหากจะนำขมิ้นชันมารักษา ผู้เลี้ยงก็ควรที่จะปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้เพราะน้องหมาแต่ละตัวมีลักษณะของผิวหนังที่แตกต่างกัน และควรต้องระมัดระวังในการเลือกซื้อขมิ้น ควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่าขมิ้นชันไม่มีมีสารเคมีหรือยาฆ่าแมลงปนเปื้อนอยู่เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายกับตัวน้องหมาได้ค่ะ

ข้อมูลและภาพจาก catdumb / dogilike

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ