"นายดอน" รมว.ต่างประเทศชี้ เจ้าหน้าที่ทูตสังเกตการณ์ "คดีธนาธร" ทำผิดมารยาท-ขัดหลักสากล!

คอมเมนต์:

"นายดอน" รมว.ต่างประเทศชี้ เจ้าหน้าที่ทูตสังเกตการณ์ "คดีธนาธร" ทำผิดมารยาท-ขัดหลักสากล!

        นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวยืนยันถึงกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ทูตในหลายประเทศเข้าไปติดตามการเรียกนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ซึ่งเหตุเกิดเมื่อปี 2558 ที่ สน. ปทุมวัน ที่ผ่านมาว่า 

        ในเรื่องนี้คงจะต้องเชิญเจ้าหน้าที่ทูตเข้ามาพูดคุยเพราะเรื่องแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศต่างๆ โดยเป็นการกระทำที่ผิดหลักทางการทูตของสหประชาชาติ และในหลายๆ ประเทศ ยกเว้นจะเข้ามาได้ก็ต่อเมื่อจะเข้ามาติดตามในเรื่องของคนประเทศนั้นๆ ที่มีปัญหาในประเทศไทย พร้อมยกตัวอย่างถ้ามีการเดินขบวนในประเทศอื่นๆ เราก็ทำได้แค่อยู่ห่างๆ และไกลๆ เพื่อรับรู้ในภาพใหญ่โดยจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องในเรื่องภายในของประเทศอื่น

 

Sponsored Ad

 

        นายดอน ยังกล่าวถึงกรณีหากคนในประเทศเข้าไปเชิญเจ้าหน้าที่ทูตต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์นั้น ตามหลักจะไม่มีการเชิญและเชิญไม่ได้ เพราะในเรื่องนี้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ดังนั้นสถานทูตจะต้องเข้าใจตามหลักการปฏิบัติในหลายประเทศ ถ้ามีกรณีที่สงสัยหรือไม่เข้าใจหรือไม่กระจ่าง สถานทูตจะเป็นผู้สอบถามมายังกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ว่าจะส่งเจ้าหน้าที่ทูตไปสังเกตการณ์ได้หรือไม่ตามคำเชิญดังกล่าว ไม่ใช่เพียงแต่ตามมารยาทแต่เป็นตามหลักระเบียบกฎเกณฑ์ปกติสากล

 

Sponsored Ad

 

        อย่างไรก็ตาม ในเรื่องดังกล่าวขึ้นอยู่กับจรรยาบรรณ ย้ำเป็นการผิดหลักทางการทูต ซึ่งกรณีของนายธนาธร สถานทูตไม่ได้สอบถามมายัง กต. แต่อย่างใด โดยต่อจากนี้จะมีการเชิญสถานทูตเข้ามาพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจในหลายๆ เรื่อง

        ส่วนกรณีที่นายธนาธรจะขึ้นศาลทหาร ตนเองไม่ทราบเรื่องดังกล่าวแต่โดยปกติจะเปิดเป็นสาธารณะอยู่แล้ว โดยจะเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนซึ่งไม่เกี่ยวกับกระทรวงการต่างประเทศ ส่วนเจ้าหน้าที่ทูตจะเข้าไปนั่งฟังได้หรือไม่นั้นเป็นเรื่องของศาล และในเรื่องของการไต่สวนก็เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม

.

.

.

.

.

ข้อมูลและภาพ จาก sanook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ