สองสามีภรรยา ชีวิตติดลบ ต้องยืมเงินคนชราแม่ ฮึดสู้จน "ได้เป็นเศรษฐี" แค่เปลี่ยนวิธีคิด

คอมเมนต์:

"เราเอาทองแฟนไปจำนำ ตอนขับรถออกมาจากโรงจำนำน้ำตาก็ไหล คือเราซื้อให้เขา แต่ต้องขายเพื่อครอบครัว ก็แค่คิดว่าต้องเอากลับมาให้ได้สักวัน"

    เพราะชีวิตไม่มีวันเดินถอยหลัง มีแต่ต้องก้าวหน้าเดินต่อไปแม้จะต้องเจออุปสรรคมากมายขวางกั้น แต่หากตั้งใจสู้ ไม่ยอมแพ้แล้ว เชื่อว่าทุกคนก็สามารถประสบความสำเร็จได้ในที่สุด เหมือนอย่างเรื่องราวของคู่รักที่เริ่มมาจากบัญชีติดลบ กลายเป็นเศรษฐีในวันนี้

    คุณป๋อง-ณัฐศักดิ พึ่งธรรมจิตต์ และภรรยาชื่อ คุณก้อย-จันทราทิพย์ พึ่งธรรมจิตต์ เคยมีอาชีพเป็นพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดนัด อาศัยขายเสื้อผ้าหารายได้ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพฯ ทำให้ธุรกิจขายเสื้อผ้าล้มไม่เป็นชิ้นดี แต่กระนั้นทั้งคู่ก็ไม่ได้ยอมแพ้ พวกเขาตัดสินใจลงทุนอีกครั้ง ด้วยการขายสินค้าแบรนด์เนมมือสองออนไลน์ โดยการใช้ช่องทางเฟซบุ๊ก ไลฟ์ขายของเพื่อให้เข้าถึงผู้คนได้มากยิ่งขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    คุณป๋องเล่าว่า ก่อนหน้านี้เขาขายเสื้อผ้าที่ตลาดนัด ขายแทบไม่ได้เลยเพราะน้ำท่วมกรุง ตอนนั้นเริ่มขายสมบัติทีละอย่างให้มีทุนรับเสื้อผ้ามาขาย ขายบ้าน เอาบ้านเข้าธนาคารบ้าง ลำบากกันมาก เหลือเงินติดบ้านอยู่แค่ 5,000 บาท ค่าเทอมก็ไม่มีจ่ายให้ลูก เป็นหนี้เป็นสิน ต้องนั่งคิดว่าข้าวมื้อต่อไปคุ้มค่าเงินไหม

 

Sponsored Ad

 

    "เราเอาทองแฟนไปจำนำ ตอนขับรถออกมาจากโรงจำนำน้ำตาก็ไหล คือเราซื้อให้เขา แต่ต้องขายเพื่อครอบครัว ก็แค่คิดว่าต้องเอากลับมาให้ได้สักวัน" ประโยคนี้ทำให้คุณป๋องตั้งมั่นที่จะทำงาน ให้ลูกเมียมีอนาคตที่ดี พวกเขาตัดสินใจย้ายไปอยู่ที่พัทยา ด้วยเงินเหลือแค่ 5,000 บาท ไม่เพียงพอสำหรับ 3 ชีวิต ทำให้ต้องหยิบยืมเบี้ยคนชราของแม่

.

 

Sponsored Ad

 

    ชายหนุ่มคิดว่า เงินก้อนนี้คือเงินศักดิ์สิทธิ์ ต้องเอาไปต่อยอดให้ได้เพราะเป็นเงินแม่ เลยเอาไปซื้อรองเท้า มาไลฟ์ขายรองเท้ามือสอง ขายวันแรกได้ 20 คู่ เริ่มรู้สึกว่ามาถูกทาง วันต่อมาได้ 200 300 500 คู่ต่อวัน ทำให้ครอบครัวดีใจมากๆ

    คุณป๋องและคุณก้อยเริ่มมองหาโอกาสต่อไป ด้วยการอาศัยทักษะการพูด การขายของ และประสบการณ์ในการดูของ ทำให้ได้สินค้าแบรนด์เนมที่เป็นมือสองมาขาย กลายเป็นว่าออเดอร์มาเยอะมาก ลูกค้าต่างตั้งหน้าตั้งตารอดูไลฟ์ เพราะเทคนิคเคล็ดลับการขายของสองสามีภรรยา

 

Sponsored Ad

 

    "เราไม่ได้ขายของอันละ 200-300 เราขายเป็นเกินพันๆ ขึ้นไปทั้งนั้น การที่เราสนุกสนานเฮฮา เป็นกันเองกับลูกค้า จะทำให้เขาลืมว่าสินค้าเราราคาเป็นพันๆ อันนี้คือจุดขายของเรา บางคนเขาไม่ได้มาดูเราขายของ เขามาดูเราคลายเครียดก็มี"

 

Sponsored Ad

 

    แต่การที่ร้านจะคงอยู่ได้นาน สินค้าต้องมีคุณภาพ และสินค้าต้องดีจริง ถ้ามีของปลอมเรารับผิดชอบทันทีด้วยการโอนเงินคืนทุกบาททุกสตางค์ แต่ธุรกิจขายของมือสองต้องอาศัยประสบการณ์เยอะมาก คุณก้อยกล่าวว่า มันยากตั้งแต่การหาสินค้า เพราะมักจะได้ของที่ไม่ตรงกับที่เราต้องการ สินค้าเสีย ต้องซ่อม ถ้าจัดการตรงนี้ไม่ได้ก็ปิดประตูขาดทุนเลย

    สิ่งสำคัญที่ทำให้ทั้งคู่ประสบความสำเร็จในการขายถึงทุกวันนี้ได้ คุณป๋องกล่าวว่า เป็นเพราะการเปลี่ยนวิธีคิด กลายเป็นผู้ให้ ช่วยเหลือผู้ที่ลำบากกว่า สองสามีภรรยามักจะสร้างบุญกุศลต่อยอดให้กิจการดียิ่งขึ้น และเพราะว่ารู้แล้วว่า หากชีวิตลำบากสุดๆ มันเป็นอย่างไร

 

Sponsored Ad

 

    และสุดท้าย ชีวิตคู่ก็คือการจับมือร่วมทุกข์ร่วมสุขไปด้วยกัน ทั้งคู่จะมีวันนี้ไม่ได้เลยหากไม่เข้าใจกันและไม่ร่วมแรงร่วมใจกันเพื่ออนาคตลูก ซึ่งการอยู่เคียงข้างฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ นานา ระดมความคิดและทำในสิ่งที่คิดว่าดีที่สุด ทำให้พวกเขามีวันนี้นั่นเอง

ที่มา : parinyacheewit

บทความที่คุณอาจสนใจ