ชอบดื่มน้ำเต้าหู้ดูไว้! รับประทาน "ถั่วเหลือง-เต้าหู้" มากทำความจำเสื่อมจริงหรือ? คุณหมอสันต์มีคำตอบ...

คอมเมนต์:

กินเต้าหู้มาก ทำความจำเสื่อม?! คุณหมอสันต์มีคำตอบให้ค่ะ!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปที่เกี่ยวข้องได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        คุณหมอสันต์ ใจยอดศิลป์ มาไขข้อข้องใจที่ว่า คนสูงอายุ กินเต้าหู้ มากจะทำให้สมองเสื่อมจริงหรือไม่? 

        คุณหมอสันต์กล่าวว่า เนื่องจากข้อมูลงานวิจัยที่มียังสรุปไม่ได้ ต้องรองานวิจัยสุ่มตัวอย่างเปรียบเทียบ จึงยังไม่สามารถตัดสินได้ว่าเต้าหู้จะทำให้สมองเสื่อมจริงๆ เพราะเต้าหู้ไม่ใช่สินค้าที่จะตีทะเบียนจดลิขสิทธิ์ได้

 

Sponsored Ad

 

        งานวิจัยเรื่องเต้าหู้กับสมองเสื่อมนี้ เริ่มต้นมาจาก วงการแพทย์ได้ทำวิจัย ในประเด็นเต้าหู้ส่งผลต่อระดับไขมันในเลือดไว้เป็นจำนวนมาก เป็นงานวิจัยสุ่มตัวอย่างเปรียบเทียบทั้งนั้น งานวิจัยทบทวนที่ดีมากงานหนึ่งตีพิมพ์ไว้ใน วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ ได้ผลสรุปว่า ถั่วเหลืองทำให้ไขมันเลว (LDL) ในเลือดลดลง

        ต่อมามีผู้เอาสารชื่อไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มไฟโตเอสโทรเจ (Phytoestrogen) ที่มีมากในถั่วเหลืองตามธรรมชาติไปใส่ในจานเพาะเลี้ยงเซลล์แล้วก็พบว่า มันป้องกันไม่ให้เซลล์ประสาท (Neuron) และเซลล์เกลีย (Glial Cell) แตก (Apoptosis) ได้ แถมยังช่วยซ่อมแซมก้านเซลล์ประสาท (Axon Regeneration) ได้อีกด้วย วงการแพทย์จึงมีความหวังว่า เต้าหู้จะรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้

 

Sponsored Ad

 

        ความหวังนี้ ได้นำมาสู่การผลิตสารไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลืองให้คนไข้หญิงสูงอายุ ทดลองกินเพื่อรักษาสมองเสื่อม งานวิจัยเรื่องนี้เป็นงานวิจัยชั้นหนึ่งแบบแบ่งกลุ่มตัวอย่างเปรียบเทียบที่ตีพิมพ์ใน JAMA วิธีวิจัยคือ แบ่งคนไข้เป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งให้กินยาหลอก อีกกลุ่มหนึ่งให้กินไอโซฟลาโวน กินกันอยู่นานหกเดือนแล้ววัดการทำงานของสมองและความจำแข่งกัน ปรากฏว่าผลที่ได้ไม่ต่างกันเลย จึงเป็นการตอกตะปูปิดฝาโลงความเชื่อที่ว่า เต้าหู้ทำให้สมองใสและความจำดีตั้งแต่นั้น (ปี 2004)

 

Sponsored Ad

 

        ต่อมา (ปี 2008) ก็มีคนไปทำวิจัยแบบระบาดวิทยากับชาวอินโดนีเซียที่ชรา คืออายุเกิน 65 ปีแล้ว จำนวนกว่า 700 คน หมายความว่าวิจัยด้วยแบบสอบถามว่า คุณชอบกินเต้าหู้ไหมแล้วก็ให้ทำแบบทดสอบความจำคล้ายๆ ทำโจทย์เลข แล้วก็เอาคำตอบว่าชอบกินหรือไม่ชอบกินเต้าหู้มาประเมินควบคู่กับคะแนน

        จากการทำโจทย์เลข ได้ผลว่าพวกชอบกินเต้าหู้ทำคะแนนได้ต่ำกว่าพวกไม่ชอบกินเล็กน้อย จึงสรุปผลวิจัยออกมาว่าเต้าหู้ทำให้คนชราอายุเกิน 65 ปีเป็นสมองเสื่อม แต่งานวิจัยชิ้นนี้เป็นหลักฐานระดับต่ำ ในแง่ชั้นของหลักฐาน ซึ่งยังเป็นเพียงแค่งานวิจัยแบบสอบถามเชิงระบาดวิทยา และต่ำในแง่คุณภาพของการวิจัย ซึ่งไม่มีการคำนึงถึงปัจจัยใดๆ วงการแพทย์จึงไม่ได้ให้ราคางานวิจัยชิ้นนี้

 

Sponsored Ad

 

        ต่อมาก็มีการทำวิจัยแบบเดียวกันนี้ซ้ำกับกลุ่มคนเดิมอีกที่อินโดนีเซียนั่นแหละ แต่คราวนี้ได้ผลสรุปว่า คนสูงอายุทั้งที่ชอบกินเต้าหู้ และไม่ชอบกินเต้าหู้ ก็มีคะแนนสมองเสื่อมพอๆ กัน

        ต่อมาคนจีนคงเห็นคนอินโดนีเซียทำแล้วดังก็จึงไปทำวิจัยแบบเดียวกันนี้อีก คือวิจัยแบบระบาดวิทยา ส่งแบบสอบถามและให้ทำโจทย์เลข โดยทำกับคนจีนกลุ่มเล็กๆ ที่ประเทศจีน แล้วก็ได้ข้อสรุปกลับไปเหมือนงานวิจัยแรก คือสรุปว่า คนสูงอายุที่ตอบแบบสอบถามว่าชอบกินเต้าหู้ มีคะแนนสมองเสื่อมมากกว่า คนสูงอายุที่ตอบแบบสอบถามว่าไม่ชอบกินเต้าหู้เล็กน้อย

 

Sponsored Ad

 

        สรุปว่า ถึงวันนี้หลักฐานระดับที่เชื่อถือได้ว่าเต้าหู้ทำให้คนสูงอายุสมองเสื่อมเร็วจริงหรือไม่ยังไม่มี มีแต่งานวิจัยที่ไม่ได้สุ่มตัวอย่างแบบแบ่งกลุ่มซึ่งเชื่อถืออะไรไม่ได้ ต้องรองานวิจัยชั้นดีซึ่งวันนี้ยังไม่มีคนทำ และยังไม่มีทีท่าว่าจะมีใครทำในอีกสิบหรือยี่สิบปีข้างหน้านี้

 

Sponsored Ad

 

        สุดท้าย คุณหมอสันต์กล่าวเสริมไว้อีกว่า

        "ดังนั้นในระหว่างนี้ให้ใช้หลักพ่อขุนรามฯคือ ใครใคร่กินเต้าหู้ก็จงกิน ใครไม่ใคร่กินเต้าหู้ก็อย่ากิน ส่วนหมอสันต์นั้น ม.ทำอะไรให้กินก็กินหมด ไม่เกี่ยงว่าเป็นเต้าหู้ หรือเต้าฮวย หรือเต้าทึง..."

        จาก คอลัมน์ WELLNESS CLASS นิตยสารชีวจิต ฉบับ 480

**บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพ ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆ คน**

ชมคลิปที่เกี่ยวข้อง...

คลิปเปิดไม่ออก >>>กดตรงนี้ คลิ๊ก<<<

ข้อมูลและภาพจาก goodlifeupdate

บทความที่คุณอาจสนใจ