หาก "ก้มลงไม่ได้" อาจเพราะกระดูกเชิงกรานผิดรูป ทำท่านี้ช่วยแก้ไขแถมผอมลงด้วย!!

คอมเมนต์:

มันยอดมาก!!

    คุณสามารถยงอตัวก้มลงแตะพื้นได้หรือไม่? ท่านี้ดูเรียบง่าย แต่หลายคนทำไม่ได้ ท่านี้ต้องใช้ข้อต่อสะโพกในการเคลื่อนไหว เมื่ออายุเพิ่มขึ้นกล้ามเนื้อหลังขาจะแข็งมากขึ้น ทำให้ข้อต่อสะโพกไม่ยืดหยุน จึงไม่สามารถก้มลำตัวไปข้างหน้าได้มากเหมือนคนหนุ่มสาว

    วันนี้โค้ชฟิตเนสชาวญี่ปุ่น Tani (谷啟嗣) พบว่าการก้มตัวอาจไม่ได้เกิดจากแผ่นกระดูกที่ไม่เหมาะสม มี 5 ท่าเพื่อทดสอบความสามารถในการโค้งก้มตัวไปข้างหน้าด้วย 5 การเคลื่อนไหวเล็ก ๆ หากคุณสามารถทำท่าเหล่านี้ค้างไว้เป็นเวลา 5 วินาที นั้นหมายความว่า สะโพกของคุณยังไม่เลว

 

Sponsored Ad

 

1.สองมือวางบนต้นขา

2.สองมือวางบนเข่า

3.สองมือวางบนน่อง

4.นิ้วมือแตะนิ้วเท้า

5.ฝ่ามือแตะพื้น


    โค้ช Tani กล่าวว่าหากกล้ามเนื้อต้นขาแข็งเกินไปข้อต่อสะโพกจะมีพื้นที่ไม่เพียงพอสำหรับการยืดและแผ่นกระดูกจะถูกดึงลงมาทำให้กระดูกเชิงกรานโน้มตัวไปข้างหน้า 

    ฉะนั้นควรทำท่าบริหารเพื่อยึดเส้น ทำให้กล้ามเนื้อต้นขาอ่อนตัวลงได้ และยังทำให้กระดูกเชิงกรานเข้าที่อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง และทำให้สามารถเคลื่อนย้ายสะโพกได้มากขึ้น ซึ่งง่ายต่อการโค้งงอ นี่คือการออกกำลังกายยืดเส้น 5 นาที ที่โค้ช Tani แนะนำซึ่ง ถ้าทำทุกวันสามารถเห็นได้ในเวลาเพียง 2 สัปดาห์

 

Sponsored Ad

 

   ▼ 1. ยืนตรง ก้มลงใช้มือสองข้างแตะที่ต้นขา จากนั้นค่อยๆลดต่ำลงมาแตะที่หัวเข่า ทำท่านี้ค้างไว้ 20 วินาที 3 ครั้ง

    
    ▼2. ท่ายืดเอ็น: เท้าข้างหนึ่งก้าวออกจากคันธนู จะทำให้รู้สึกกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านในได้ยึด ทำท่านี้ค้างไว้ 20 วินาที ทำสลับขาข้างละ  3 ครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    ▼ 3. ท่าบริหารหลัง, สะโพก, ต้นขายืด: นั่งบนเก้าอี้ วางเท้าซ้ายของคุณบนต้นขาขวา, โน้มตัวไปไปข้างหน้า หายใจเข้าออกลึกๆ ทำท่านี้ค้างไว้ 20 วินาที ทำสลับกันข้างละ 3 ครั้ง

 

Sponsored Ad

 


    ▼ 4.ก้มลงงอตัวไปข้างหน้า: งอลำตัว สองมือจับเท้าสองข้าง หากจับไม่ถึงสามารถงอเข่าได้เล็กน้อย แต่อยากให้ค่อยๆปรับระดับจนสามารถทำขาตรงได้ ต้องฝึกสักระยะหนึ่งนะ ทำท่านี้ค้างไว้ 20 วินาทีเช่นกัน ทำ 3 ครั้ง


    ▼5.กางขาก้มตัวลง : สองขากางออกในความกว้างระดับไหล่ รักษาระดับการหายใจไว้ จากนั้นค่อยก้มตัวลงจนมือสามารถแตะพื้นได้ ทำท่านี้ค้างไว้ 20 วินาที จากนั้นค่อยๆเปลี่ยนท่าเอามือสองข้างจับเท้าซ้ายไว้ ทำท่านี้ค้างไว้ 20 วินาที แล้วเปลี่ยนไปจับเท้าขวา ทำท่านี้ค้างไว้อีก 20 วินาที ทำข้างละ 3 ครั้ง เปลี่ยนสลับไปมา

    ทำท่าเหล่านี้ทุกวัน สามารถลดน้ำหนักไปได้ถึง 4 กิโลกรัมและที่สำคัญสามารถทำให้กล้ามเนื้อร่างกายอ่อนตัวลง แลดูอ่อนเยาว์มาก จำไว้ว่าต้องทำทุกวันนะ


ที่มา :coco01

แปลและเรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง