สาวเล่าไอเดียดีๆ อาบน้ำให้เจ้าตูบ ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว ขนฟูนุ่มหอม ลดคัน คนเดินผ่านก็อยากเข้ามากอด

คอมเมนต์:

น่าไปลองมากเลยค่ะ เพื่อนๆ มีวิธีอะไรให้น้องตัวหอม แนะนำกันบ้างนะคะ!

    การที่สุนัขที่บ้านมีขนนุ่มฟู ไม่มีปัญหาเห็บหรือขนร่วง สะอาดสะอ้านน่ากอด นับว่าเป็นสุดยอดความปรารถนาของคุณพ่อคุณแม่เจ้าตูบหลายๆ คนเลยทีเดียว และการจะทำให้เจ้าตูบมีสุขภาพขนที่ดี ก็ขึ้นอยู่กับการอาบน้ำทำความสะอาดที่ถูกวิธีด้วย

    สมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊ก Panniya Naja ได้เปิดเผยไอเดียที่เธอใช้ในการอาบน้ำเจ้าตูบชื่อ ไซเดอร์ หรือ พี่เด้อ เป็นประจำ ซึ่งสูตรของเธอนั้นมาจากสมุนไพรใกล้ตัว ลดอาการคัน แถมขนนุ่มหอมสดชื่น

 

Sponsored Ad

 

    สูตรดังกล่าวคือการใช้ "มะกรูด" นั่นเอง โดยการใช้มะกรูดสดๆ บีบน้ำผสมน้ำยาอาบน้ำ หมักทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด วิธีนี้ช่วยได้ทั้งทำให้ขนนุ่ม หอมสะอาด และลดอาการคันและขนร่วง


 

Sponsored Ad

 


    แต่สำหรับอาการขนร่วงนั้น สุนัขแต่ละตัวอาจมีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป เช่น การกินของมัน แพ้สาร ภูมิแพ้ต่างๆ หรือแม้กระทั่งการผลัดขน

 

Sponsored Ad

 

โพสต์ดังกล่าว

    ซึ่งดูจากตัวของเจ้าไซเดอร์แล้ว ก็รู้เลยว่าสูตรของคุณแม่นั้นใช้ได้ผลมากๆ เพราะเจ้าไวเดอร์ทั้งเนื้อตัวสะอาดสะอ้าน และหอมสดชื่น จนคุณแม่ชื่นใจสุดๆ

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ สมาชิกเฟซบุ๊กคนอื่นๆ ก็ยังได้บอกเล่าประสบการณ์ของตัวเองที่อาบน้ำสุนัขด้วยการใช้มะกรูด ว่าเป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่ปลอดภัย และใช้อาบน้ำเจ้าตูบที่บ้านได้ดีเยี่ยมมากๆ

    บางคนก็ยังได้แนะนำว่า นอกจากจะอาบน้ำสุนัขด้วยสมุนไพรแล้ว บางบ้านสามารถใช้แชมพูสระผมขจัดรังแค เพื่อช่วยบรรเทาอาการคันแพ้ง่าย หรืออาการขนร่วง แต่ทั้งนี้ก็ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อหาแชมพูสำหรับสุนัขที่เหมาะสมด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้เพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าตูบที่รัก การอาบน้ำสุนัขแค่เดือนละ 1-2 ครั้งก็ถือว่าเพียงพอแล้ว เนื่องจากการอาบน้ำให้สุนัขบ่อยเกินไปนั้น จะทำให้เจ้าตูบสูญเสียน้ำมันที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติไป ทำให้ผิวแห้งและขนไม่เงางามได้ เว้นเสียแต่ว่าเจ้าตูบจะไปเที่ยวเล่นจนตัวสกปรก เกินที่จะเช็ดออกได้จริงๆ

ที่มา : เฟซบุ๊ก Panniya Naja, interpharma

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ