จากลูกสุนัขผอมแห้งมีแต่กระดูก รอดจากการค้าเนื้อ สู่ตูบผู้ซื่อสัตย์ที่ได้รางวัล 1 แสนบาท!

คอมเมนต์:

เรื่องจริงของ "ฟ๊อกซี่" สุนัขที่รอดจากขบวนการค้าเนื้อ อาการ ป า ง ต า ย สู่เรื่องราวที่ได้รับรางวัลหนังสั้น 1 แสนบาท!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        เรื่องราวของ "เจ้าฟ๊อกซี่" สุนัขผู้มีชีวิตราวกับปาฏิหาริย์ มันรอดจากขบวนการ ค้ า เ นื้ อ อาการ ป า ง ต า ย ไม่มีใครที่มูลนิธิคิดว่ามันจะรอด แต่สุดท้ายเจ้าตูบผู้ร่าเริงตัวนี้ก็ได้มีชีวิตใหม่ ครอบครัวใหม่ที่อบอุ่น และกลายเป็นสุนัขที่คอยช่วยเหลือมูลนิธิช่วยเหลือสุนัขไร้บ้านตัวอื่นๆ ต่อไป โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ไว้ในเพจ "CharnChaChaChatChaFanClub"

        "เคยดูข่าวที่ว่าสุนัขยอม เ จ็ บ โดดเข้า ช น มอไซต์ช่วยเจ้าของจนปากหายไปทั้งอัน เคยได้ยินความรักที่ซื่อสัตย์รอเจ้าของจนวินาทีสุดท้ายของสุนัขที่ญี่ปุ่น เคยแต่ได้ยิน...ไม่เคยได้เจอกับตัว...จนกระทั่งครอบครัวเรามีสุนัขตัวแรก...ฟ๊อกซี่"

 

Sponsored Ad

 

        ชีวิตประจำวันของครอบครัวลูกสามมีแต่เรื่องยุ่งเป็นปกติ พี่ชาญ 5 ขวบ พี่ชาช่า 4 ขวบ น้องชัชชา 3 ขวบ วันหนึ่งชาญอุ้มตุ๊กตาหมาตัวโปรดเดินมา “อยากได้หมาจริงๆ มาเลี้ยงบ้างครับ“ 

        แม่ตอบกลับว่า “ช่วงนี้แม่ยุ่งมาก ชาญรอสัก 10 ขวบก่อนดีกว่า ตอนนั้นหนูกับน้องน่าจะช่วยเหลือตัวเองและรับผิดชอบสัตว์เลี้ยงกันได้เอง ลูกชอบพันธุ์อะไรจ๊ะ” แม่โชว์รูปลูกหมาฝรั่งน่ารักราคาแพง เด็กๆ ชอบมาก 

 

Sponsored Ad

 

        ผ่านไปหลายเดือน เช้าวันหนึ่งมีรายงานข่าวว่า ”นี่เป็นอีกครั้งที่ตำรวจสามารถดักจับขบวนการ ค้ า เ นื้ อ สุนัขข้ามชาติได้ ยอดรวมสุนัขที่ช่วยมาได้มีเป็นพันตัว อยู่กันอย่างแออัดที่ด่าน กั ก กั น สัตว์ใกล้ชายแดน สุนัขเหล่านี้ขาดแคลนอาหารและย า ทยอย ล้ ม ต า ย ทุกวัน ถึงรอดมาได้พวกมันก็ต้องถูก ขั ง ที่นั่นไปตลอดชีวิต” เมื่อเด็กๆ ได้ยินก็สลดใจ

        เย็นเลิกเรียน ชาญยังห่วงตลอดมีใครไปช่วยหมาเหล่านั้นบ้างหรือยัง คุณแม่แปลกใจทีเด็กวัยนี้สนใจข่าวเป็นพิเศษ ก่อนนอนชาญถามว่า ”ขอเลี้ยงน้องหมาตอนนี้เลยได้ไหมครับ? ไม่อยากรอจนโต ชาญกับน้องๆ จะช่วยกันดูแล ให้อาหาร อาบน้ำเอง พ่อแม่จะไม่ยุ่งเพิ่มแน่นอน สัญญา” 

 

Sponsored Ad

 

        แม่ยังสงสัยบางอย่าง หารูปลูกหมาเพดดีกรี ที่ชาญเคยเลือกไว้ มาวางเทียบ รูปหมาพันธุ์ทางโตแล้วตัวมอมแมม ให้ลูกดู “ชาญว่าตัวไหนน่ารักกว่ากัน?” ลูกตอบทันที ”ตัวนี้น่ารักกว่าครับ” ชี้ไปที่หมาวัด

ภาพประกอบบทความ

        แม่ถามซ้ำ จริงเหรอลูก? ชาญพยักหน้าอธิบายว่า “ลูกหมาฝรั่งน่ารักกว่าภายนอกครับ แต่อีกตัวมันหน้าเหมือนที่ชาญดูในข่าว ที่เห็นตามท้องถนน มันเป็นหมาที่ไม่มีใครเอาไม่มีเจ้าของใช่ไหมครับ เลยจะถูกจับกิน เค้าน่าสงสารมาก ชาญเห็นที่ใจเค้าข้างใน ว่าเค้าน่ารักมาก ชาญเลือกตัวนี้“ จำได้ดีแววตาและน้ำเสียงลูกมุ่งมั่นมากอย่างที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

 

Sponsored Ad

 

        ทางมูลนิธิส่งหมาให้เรา 1 ตัวชื่อ ฟ๊อกซี่ มัน ป่ ว ย ใ ก ล้ ต า ย ที่ด่านนครพนม ยังไม่หาย โ ร ค ห ล อ ด ค อ อั ก เ ส บ ไอแรงๆ ตลอดเวลา เราให้ย ากินอยู่เกือบเดือน มันผอมแห้งมีแต่กระดูก หน้าเศร้า ขาหลังดูไม่มีแรง วิ่งแปลกๆ สัตวแพทย์บอกว่า ค น ร้ า ย จับหมาหลายตัวอัดเบียดในกรงหลายวันทำให้กระดูกถูกกดทับ กายภาพบำบัดอาจจะช่วยฟื้นขาฟ๊อกซี่

        ทุกเย็นเด็กๆ จึงขี่จักรยานพาฟ๊อกซี่วิ่งออกกำลังกาย ฟ๊อกซี่ชอบวิ่งลุยในหนองน้ำข้างบ้านเพื่อไล่กวดฝูงนกกระยางเป็นประจำ พอเห็นมันเลอะโคลนเด็กๆ ก็หัวเราะชอบใจ บางครั้งพี่ชาญต้องคอยอุ้มฟ๊อกซี่จอมซนตัวสกปรกกลับบ้าน มาช่วยกันอาบน้ำ เป็นภาพที่เห็นได้เป็นประจำในบ้านหลังนี้

 

Sponsored Ad

 

        ตอนนี้ฟ๊อกซี่อ้วนท้วนแข็งแรงขึ้นมาก แต่ข่าวร้ายคือเพื่อนๆ ฟ๊อกซี่ที่ทางมูลนิธินำมารักษาพร้อมกัน ต า ย ไ ป ส่วนใหญ่ก่อนได้เจอเจ้าของใหม่ จาก 10 ตัว ต า ย ไป 6 ตัว การที่เด็กๆ ยืนยันหนักแน่นเมื่อวันนั้นว่าต้องการจะรีบอุปการะน้องหมา มีส่วนช่วยทำให้ฟ๊อกซี่รอด เพราะเราได้แยกเค้าออกจากสุนัข ป่ ว ย ตัวอื่น พาออกกำลังกายสูดอากาศดีๆ และที่สำคัญรักเค้าทำให้เค้ามีกำลังใจสู้ชีวิต 

 

Sponsored Ad

 

        เย็นวันนึง ฟ๊อกซี่เห่าเสียงดังไม่หยุดที่พุ่มไม้ริมรั้วใกล้เด็กๆ ที่กำลังวิ่งเล่น วิ่งมาหาพ่อแม่ที่กำลังง่วนล้างรถแล้วเห่าเหมือนจะบอกอะไรบางอย่าง พ่อวิ่งตามไปดูและตกใจเมื่อพบงูเห่าตัวใหญ่ บอกเด็กๆ ให้รีบเข้าบ้าน พ่อไล่งูไปและตัดพุ่มไม้ออก เด็กๆ เกือบถูกงูเห่าฉก “ขอบคุณนะ เอานี่ไป รางวัลไก่ย่างชิ้นใหญ่“ คุณแม่บอกฟ๊อกซี่ พร้อมลูบหัวเบาๆ

        เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาบรีสจัดกิจกรรมประกวดเรื่องเลอะเยอะเรียนรู้ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดจะส่งเรื่องเข้าไป ไม่มีเรื่องอะไรจะเขียน แต่แล้วพอเกิดเหตุการณ์หนึ่งขึ้นที่สวนในบ้าน คุณแม่จึงมีแรงบันดาลใจรีบส่งเรื่องเข้าไปวันสุดท้ายของกิจกรรมพอดี มีเรื่องราวจากทางบ้านทั้งหมด 18,000 เรื่อง ฟ๊อกซี่ชนะเลิศ "เรื่องเลอะสุดยอดแห่งปีกับบรีส" 

Sponsored Ad

        เรื่องของฟ๊อกซี่ชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 1 แสนบาท และได้ถูกทำเป็นหนังสั้นออกอากาศทาง ช่อง 9 ในหนังสั้น นำแสดงโดยฟ๊อกซี่และเด็กๆ ตัวจริง เป็นเรื่องราวจริงของครอบครัว ถ่ายทำโดยทีมงานของซูเปอร์จิ๋ว

        นอกจากนี้น้องชาญยังช่วยหาเงินให้มูลนิธินำไปช่วยสุนัขตัวอื่นด้วยโดย บริจาคเงินส่วนหนึ่งจากการแสดงหนัง ถ่ายโฆษณา ออกรายการทีวี นำเสื้อยืดของมูลนิธิให้ดาราเซ็นแล้วนำออกประมูล เล่นเปียโนให้งานการกุศลของมูลนิธิ เด็กๆ ภูมิใจมากที่เขามีส่วนช่วยเหลือสังคม

        หลังดูจบแล้ว อยากให้ทุกคนเห็นสุนัขใกล้ตัวคุณว่าเค้ารักคุณมาก อาจยังไม่มีโอกาสให้เค้าแสดงออก จงเอ็นดูรักเค้ามากๆ อย่าทอดทิ้งเค้า ส่วนคนที่ยังไม่มีสุนัข อยากให้คุณเปิดใจรับสุนัขที่ด่าน กั ก กั น มาเลี้ยงดูบ้าง แม้เค้าจะโตแล้วคุณไม่ได้เลี้ยงเค้าแต่เล็กๆ แต่ขอยืนยันว่านั่นไม่ได้ทำให้ความรักและความซื่อสัตย์ที่เค้าจะมีให้คุณมันลดน้อยลงเลย สนใจอุปการะสุนัขที่รอดจากขบวนการค้าเนื้อ สามารถศึกษาได้ในเพจนี้เลยค่ะ "SoiDogInThai"

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก Charn ChaCha ChatCha

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ