อดีตกัปตันยิ้มสู้ ถูกปลดหลังทำงานมา 20 ปี ผันตัวทำบะหมี่น้ำขายริมทาง เลี้ยงลูก 4 คน

คอมเมนต์:

"อย่าอาย…ผมมักจะมองไปข้างหน้า เหมือนเครื่องบิน เพราะกับเครื่องบินคุณจะไม่สามารถถอยหลังได้" นักบินสู้ชีวิตกล่าว

    ด้วยสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นพร้อมกันทั่วโลก ทำให้ธุรกิจหลายส่วนได้รับผลกระทบ และธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือการท่องเที่ยว การโรงแรมและการบิน หลางที่ตัดสินใจปิดตัวลง ปรับเงินเดือนพนักงาน หรือแม้แต่ลดจำนวนพนักงานลง

    อดีตกัปตันวัย 44 ปี "แอซริน โมฮัมหมัด ซาวาวี (Azrin Mohamad Zawawi)" เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบ ก่อนหน้านี้เขาเป็นคุณพ่อลูก 4 ที่มีฐานะมั่นคง เป็นนักบินของสายการบินมาลินโดของมาเลเซียกว่า 20 ปี แต่สุดท้ายก็ต้องตกงานโดยไม่คาดคิด หลังจากที่สายการบินมีนโยบายปลดพนักงานออกเพื่อลดค่าใช้จ่าย

 

Sponsored Ad

 

    แต่เขาก็ไม่อาจหยุดทำงานหาเงินได้ จึงได้ปรึกษาภรรยาและแม่ยาย เปิดร้านเล็กๆ ที่ชานเมืองของกรุงกัวลาลัมเปอร์ ขาย "บะหมี่น้ำ" อาหารมาเลย์ตอนเหนือ และขายสลัดผักผลไม้ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งก็ได้รับความช่วยเหลือด้านสูตรจากแม่ยายของเขาที่เชี่ยวชาญการทำอาหารพื้นเมืองเหล่านี้

 

Sponsored Ad

 

    ซาวาวี ไม่ได้อายที่เขาเคยเป็นนักบินมีฐานะมั่นคงมาก่อน แล้วต้องมาขายบะหมี่ข้างทางเลย เขาสวมชุดกัปตันเหมือนก่อนที่ต้องไปทำงานบนเครื่อง ใส่ผ้ากันเปื้อนสีแดง และคอยบริการลูกค้าทุกคน ตั้งแต่พามานั่งโต๊ะ รับออเดอร์ ทำบะหมี่เสิร์ฟ รวมถึงเก็บล้างจาน หากวันไหนมีลูกค้าเยอะ ภรรยาและแม่ยายของเขาจะมาช่วยด้วย

    งานของซาวาวีเริ่มแต่เช้าตรู่ เขาต้องตื่นเช้ามาเตรียมวัตถุดิบทำบะหมี่ และตั้งร้านขายจนถึงค่ำ ทำยอดขายได้ 350-500 ถ้วยต่อวัน ช่วยผ่อนภาระทางการเงินและค่าใช้จ่ายของครอบครัวได้

 

Sponsored Ad

 

    ซาวาวี กล่าวว่า จุดเด่นของร้านบะหมี่ของเขาคือการที่เขาเอาใจใส่ลูกค้าทุกคนเหมือนนักบินบนเครื่อง เป็นความรับผิดชอบของเขาที่ต้องให้ลูกค้าได้กินอาหารที่อร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย

    "เมื่อผมใส่ชุดเครื่องแบบ ผมก็รู้ตัวเองว่ามีหน้าที่ต้องรับผิดชอบ" ชายหนุ่มกล่าวด้วยรอยยิ้ม

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าเขาจะยังคิดถึงช่วงเวลาที่ได้เป็นกัปตัน ได้บินไปมายังประเทศต่างๆ แต่เขาก็กล่าวว่าตอนนี้มีแต่ต้องเดินไปข้างหน้า เหมือนเครื่องบินที่จะต้องไปข้างหน้า ถอยหลังไม่ได้ การทำธุรกิจก็เหมือนกัน ยิ่งในช่วงเวลาที่ลำบาก คุณก็หันหลังกลับไปไม่ได้ ยังมีโอกาสอีกมากมายที่รอเราอยู่

ที่มา : New Straits Times

บทความที่คุณอาจสนใจ