จาก "เจ้าตูบผอมโซ" เจ้าของคิดว่าเป็นภาระเพราะตัวใหญ่ ชีวิตพลิกหลังชาวต่างชาติขอรับตัวไปอยู่ด้วย

คอมเมนต์:

ภาพของน้องตอนนี้ ทำเอานึกไม่ออกเลยว่าเมื่อก่อนผอมขนาดนั้นได้ยังไง!

    สัตว์ทุกตัวมีสิทธิ์ที่จะได้รับบ้านที่อบอุ่น และครอบครัวที่รักและพร้อมดูแลมันไปตลอดชีวิต ไม่เว้นแม้แต่จะเป็นสายพันธุ์อะไร แต่ปัจจุบันยังคงมีสุนัขหลายตัวที่เจ้าของไม่ต้องการ เพียงเพราะมันไม่ได้น่ารักเหมือนตอนที่ยังตัวเล็กๆ อีกต่อไปแล้ว

    เช่นเดียวกับเจ้าตูบ "คาร์ฮุส" เจ้าตูบตัวใหญ่สายพันธุ์ดี อลาสกัน มาลามิวท์ ที่มีคนมาพบมันในสภาพน่าสงสารมาก เจ้าตูบถูกล่ามโซ่เอาไว้ที่หน้าร้านค้าริมถนนแห่งหนึ่ง สภาพของมันตอนนั้นขนหลุดร่วงทั้งตัว ร่างกายซูบผอมเหลือแต่กระดูก เพราะเจ้าของไม่ได้ต้องการมันอีกต่อไปแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    โชคดีที่คนที่เดินผ่านสงสารมัน และได้ติดต่อทางศูนย์พักพิงของซอยด๊อก จ.ภูเก็ต เพื่อให้ช่วยเหลือเจ้าตูบก่อนที่จะสายเกินไป และที่นั่นเจ้าคาร์ฮุสก็ได้รับการฟื้นฟูทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ ด้วยความรักและจิตอาสาของเหล่าอาสาสมัครในมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย ประเทศไทย

ภาพจาก มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย ประเทศไทย

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องจากเจ้าคาร์ฮุสเป็นสุนัขสายพันธุ์ต่างประเทศที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ และมีขนาดตัวใหญ่เมื่อเติบโตเต็มที่ แต่เมื่อถูกปล่อยปละละเลยและเลี้ยงดูอย่างไม่ถูกวิธี ทำให้สภาพของมันเป็นอย่างที่เห็น ซึ่งจากการสอบถามชาวบ้านบริเวณนั้นก็ไม่มีใครรู้ที่มาแน่ชัดของเจ้าตูบ ได้แต่สันนิษฐานว่าสุนัขพันธุ์นี้น่าจะมีเจ้าของมาก่อน และเขาอาจมองว่ามันเป็นภาระ ไม่ได้น่ารักเหมือนตอนเด็กๆ จึงนำมันมาปล่อยไว้ริมทาง

    หลังจากที่เจ้าตูบได้รับการดูแลฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจอย่างดีในศูนย์พักพิง โอกาสในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของเจ้าคาร์ฮุสก็เกิดขึ้น เมื่อทางมูลนิธิมีผู้ติดต่อเข้ามา เป็นสามี-ภรรยาชาวต่างชาติ ที่รับรู้เรื่องราวของเจ้าคาร์ฮุสและตัดสินใจจะขอรับมันมาเลี้ยงดู รวมถึงพาเจ้าตูบไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ประเทศแคนาดา

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบัน เจ้าคาร์ฮุสกลายเป็นสุนัขแข็งแรง สุขภาพดี แถมยังร่าเริงสุดๆ มันชื่นชอบที่จะได้เล่นหิมะและเดินขึ้นมาชมวิวที่เนินเขากับเจ้าของใหม่ของมันมาก เรียกได้ว่าชีวิตพลิกจากเจ้าตูบผอมโซ กลายเป็นเจ้าตูบที่มอบความสดใสแก่คนที่ได้เห็น เป็นเพราะความเมตตาจากผู้ใจบุญ ที่อุตส่าห์ข้ามน้ำข้ามทะเล มารับตัวเจ้าคาร์ฮุสไปเริ่มต้นชีวิตใหม่

    นอกจากความเมตตาของคู่สามีภรรยาต่างชาติ อาสาสมัครและผู้มีน้ำใจที่ช่วยกันบริจาคในครั้งนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญที่ช่วยต่อชีวิตเจ้าตูบ ให้ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีโอกาสก้าวต่อไปในวันข้างหน้า ขอชื่นชมจากใจ

ที่มา : มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย, ประเทศไทย (Soi Dog - in Thai)

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ