ชีวิตไม่สวยงาม ของ "แมวน้ำแดง" แม้เป็นสัตว์หายาก แต่เพื่อนไม่ฝูง กลับไม่มีใครต้องการมันเลย

คอมเมนต์:

แม้จะดูโดดเด่นในฝูง แต่ถูกสังคมรังเกียจ จนต้องอยู่โดดเดี่ยว

    หลายคนคงรู้จักเรื่องราวของลูกเป็ดขี้เหร่กันเป็นอย่างดี แต่ในเรื่องนี้กลายเป็นลูกแมวน้ำที่ต้องเป็นลูกเป็ดตัวนั้น เพราะมันเกิดมาแตกต่างกับเพื่อนตัวอื่น ๆ

    เจ้าแมวน้ำตัวนี้ เป็นแมวน้ำสีแดงที่หายาก คาดว่าอาจจะมีภาวะผิวเผือก และสีผิวของมันกลายเป็นจุดที่ทำให้เป็นเด่นที่สุดในฝูง แต่ความโดดเด่นของมันกลับเป็นที่ไม่ต้องการของฝูง และมันกลายเป็นภาระเพราะมันนำอันตรายมาสู่ฝูงได้ และอาจจะทำให้ถูกล่าง่ายกว่าเดิม

 

Sponsored Ad

 

    ความแปลกของมันทำให้มันต้องพบกับความโดดเดี่ยว  มันถูกเพื่อนในฝูงเมินและไม่ต้องการ สักวันมันจะถูกขับออกจากกลุ่มอย่างถาวร

    แมวน้ำตัวนี้ถูกพบที่ทะเลในเกาะ Tylueny ในประเทศรัสเซีย มันมีสีผิดจากแมวน้ำทั่วไป มีตาสีฟ้าขอบตาสีชมพู ซึ่งลักษณะนี้เป็นเข้าข่ายลักษณะทั่วไปของสัตว์เผือก ผู้เชี่ยวชาญได้ตั้งชื่อมันว่า “The Ugly Duckling” หรือลูกเป็ดขี้เหร่

 

Sponsored Ad

 

    โอกาสเกิดแมวน้ำเผือกนั้นมีแค่ 1 ใน 100,000 ตัว และทุกตัวก็มีหน้าตาและลักษณะแบบเดียวกัน และไม่เป็นที่ต้องการของกลุ่มเหมือนกันด้วย

    นักชีววิทยาและผู้เชี่ยวชาญได้บอกว่า แม้ว่าตอนนี้มันจะอยู่แม่ และแม่จะดูแลมันเป็นอย่างดี มันยังสามารถเดินในฝูงได้ เพราะยังมีแม่คุ้มครอง แต่ถ้ามองดีดีแมวน้ำตัวอื่นกลับมีทีท่าไม่ต้อนรับสักเท่าไหร่

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากสีที่ผิดปกติแล้ว มันไม่สามารถสืบพันธุ์และมีทายาทได้ การมองเห็นก็แย่อีกด้วย เรียกได้ว่าน่าสงสารมากจริง ๆ 

    ก่อนหน้านี้ ก็ได้มีการค้นพบแมวน้ำเผือกที่มีอายุ 5-6 ปีในเกาะ Bering ของรัสเซีย ซึ่งการอยู่ของมันนั้นถือว่ายาวนานกว่าแมวน้ำเผือกตัวอื่น ๆ และแน่นอนว่าเมื่อถึงฤดูผสม มันก็จะโดดเดี่ยวเพราะไม่มีแมวน้ำตัวไหนอยากได้มาร่วมรักด้วย

 

Sponsored Ad

 

    แต่ในอนาคต หากว่า เจ้าตัวน้อยนี้ ถูกขับออกจากกลุ่มเมื่อไหร่ เขาจะรับมันมาดูแล และส่งต่อให้พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ (Dolphinarium) เป็นคนดูแลมันเอง

    เช่นเดียวกับแมวน้ำเผือกตัวอื่น ๆ ที่เคยเจอ หลังจากถูกขับออกจากฝูงแล้ว เจ้าหน้าที่จะรับตัวไปดูแล เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของมัน

 

Sponsored Ad

 

    มันเป็นเรื่องน่าเศร้า เพราะไม่ใช่แค่มนุษย์ที่ถูกคนอื่นตัดสินด้วยเรื่องของสีผิว รูปลักษณ์ หรือชาติพันธุ์ แม้แต่ในสัตว์เองก็ยังโดนเหมือนกัน ไม่ว่าคนหรือสัตว์ ไม่มีใครควรถูกมองว่าแปลกหรือแตกต่าง เพียงเพราะเขาไม่เหมือนกับคนอื่น...

ชมคลิป

 

Sponsored Ad

 

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : bigdaddivladi

บทความที่คุณอาจสนใจ