เปิดสูตร "แกงหอง" ตำราชาววัง เมนูทรงโปรด ในสมเด็จพระบรมราชชนนี พันปีหลวง

คอมเมนต์:

เมนูแกงหองนี้เอง คือพระกระยาหารทรงโปรดในสมเด็จพระบรมราชนนีพันปีหลวง

        “แกงหอง” สำหรับคนสมัยนี้อาจจะไม่คุ้นกันนัก แต่ทราบกันไหมว่า เมนูแกงหองนี้เอง คือพระกระยาหารทรงโปรดในสมเด็จพระบรมราชนนีพันปีหลวง

        ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อนพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เมื่อครั้งทรงเป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงได้ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งเกี่ยวกับ พระกระยาหารทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเล่าว่า

 

Sponsored Ad

 

        “การทำอาหารเป็นสิ่งที่โปรดมาก บ่อยครั้งที่ทำถวายพระเจ้าอยู่หัว ล่าสุดทำข้าวแช่ถวาย ท่านก็ทรงชอบ แต่จริง ๆ พระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดอาหารฝรั่ง ส่วนพระราชินีทรงโปรดแกงหอง เป็นแกงโบราณสูตรชาววัง ทำจากหมูสามชั้นและหน่อไม้จีน หากมีโอกาสก็จะทำถวายตลอด ส่วนเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ ทรงโปรดอาหารที่ไม่ใส่ผัก”

        สำหรับแกงชนิดนี้เป็นแกงสไตล์จีน คนทั่วไปอาจแทบนึกหน้าตาไม่ออกว่าเป็นอย่างไร ซึ่งในหนังสือชื่อ สำรับ ของหม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล ได้บอกสูตรสำหรับการทำแกงหอง รวมถึงขั้นตอนการทำไว้ดังนี้

 

Sponsored Ad

 

เครื่องปรุง

        หน่อไม้จีน 1 กก.

        ถั่วลิสง 150 กรัม

        หมูสามชั้น 500 กรัม

        น้ำ 12 ถ้วย

 

Sponsored Ad

 

        เกลือ 3 ช้อนชา

        โป๊ยกั๊ก  5 ดอก

        ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ/ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ/ซีอิ๊วดำ 1 1/2 ช้อนชา/น้ำตาล 100 กรัม


วิธีทำ

 

Sponsored Ad

 

    ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟแรงจนเดือด จากนั้นใส่หมูสามชั้นและลดไฟ ต้มไปประมาณ 10 นาที และนำขึ้นมาหั่นขนาดพอดีคำ

    ใส่หมูสามชั้นกลับไปที่หม้อ เร่งไฟแรงอีกครั้ง และใส่ถั่วลิสงดิบ โป๊ยกั๊ก เกลือ ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำลงไป พร้อมกับลดไฟอ่อนเคี่ยวอีก 30 นาที

    หั่นหน่อไม้จีนตามขวางไม่ต้องหนาหรือบางมาก ใส่ลงไปในหม้อต้มอีก 1 ชั่วโมง จากนั้นใส่น้ำตาลและเร่งไฟให้แรงเดือดอีกครั้ง และยกลงจากเตา

    ดูจากขั้นตอนต่างๆแล้ว แกงหองเป็นเมนูที่ไม่ได้มีวิธีการทำที่ซับซ้อน วัตถุดิบก็หาซื้อง่าย นับว่าเป็นอีกหนึ่งพระกระยาหารที่สะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่ายของพระองค์โดยแท้

ที่มา : หนังสือ สำรับ /ผู้แต่ง หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ