เปิดความลับ "ลูกจิงโจ้" กับถุงหน้าท้องของแม่ ที่มหศัจรรย์คือ แม่จิงโจ้ท้องได้ทุกวัน

คอมเมนต์:

ฟังแล้วรู้สึกว่าได้ความรู้มาก

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    วันนี้จะพาไปรู้จักกับพัฒนาการของราชาจิงโจ้ จากเล็กสู่จิงโจ้ตัวเต็มวัย ขอบคุณสื่อความรู้จากคลิปสารคดี สัตว์โลก 

    จิงโจ้ จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภทสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องในตัวเมียสำหรับแพร่ขยายพันธุ์และเป็นที่อยู่อาศัยของลูกอ่อน นับเป็นสัตว์ในประเภทนี้ที่มีขนาดใหญ่ และเป็นสัตว์ประจำท้องถิ่นของออสเตรเลีย

 

Sponsored Ad

 

    จิงโจ้ แบ่งออกได้หลายประเภท แต่ทั้งหมดจัดอยู่ในอันดับ Macropodiformes หรือที่เรียกในชื่อสามัญว่า "แมคโครพอด" (Macropod) ที่หมายถึง "ตีนใหญ่" แต่ทั้งหมดก็มีรูปร่างคล้ายกัน  คือ มีขาหลังที่ยาวแข็งแกร่ง ทรงพลัง ใช้ในการกระโดด และมีส่วนหางที่แข็งแรง ใช้ในการทรงตัว และใช้ในการกระโดด

 

Sponsored Ad

 


    เป็นที่ทราบแล้วว่า ลูกจิงโจ้แรกเกิดนั้นยังไม่มีขน มันต้องคลานออกมาเพื่อไปยังถุงหน้าท้องของแม่จิงโจ้ ซึ่งที่นั่นจะเป็นที่ที่ทำให้มันเจริญเติบโต มันอาศัยการคลานไปหาเต้านมแม่เพื่อดูดนม ในวัยนี้จะเรียกกันว่า “โจอี้” (Joey)


 

Sponsored Ad

 

    การขยายพันธุ์ของจิงโจ้ เป็นการเลี้ยงตัวอ่อนด้วยน้ำนม โดยการตั้งท้องประมาณ 30-45 วัน หลังจากนั้น ตัวอ่อนคลานไปถึงถุงหน้าท้อง จากนั้นลูกจิงโจ้จะดูดนมแม่ประมาณ 1 ปี ถึงจะออกจากถุงหน้าท้องได้ แต่ที่จริงแล้ว เมื่อลูกจิงโจ้อายุได้ประมาณ 5 เดือน ลูกจิงโจ้ก็จะสามารถออกจากถุงหน้าท้องของแม่ได้เป็นบางครั้งเท่านั้น แต่จะให้โตเต็มที่ก็ต้องอยู่ครบ 1 ปีนะคะ

    แม้จะมีลูกได้ครั้งละ 1 ตัว แต่จิงโจ้สามารถที่จะมีลูกได้มากกว่า 1 ตัว ใน ถุงหน้าท้อง โดยลูกจิงโจ้แต่ละตัวจะมีขนาดไม่เท่ากัน เพราะเกิดในช่วงเวลาที่ต่างกัน หรือแม้กระทั่งมีตัวอ่อนในตัวของแม่จิงโจ้

 

Sponsored Ad

 

    ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ แม่จิงโจ้สามารถตั้งท้องได้ทุกวัน ยกเว้นวันที่คลอดลูก นั่นแปลว่าอะไร? หลังจากคลอด ลูกจิงโจ้แรกเกิดจะไต่เข้าไปในถุงหน้าท้องของแม่เพื่อดูดนม ในขณะนั้น แม่จิงโจ้แดงสามารถตกไข่และพร้อมผสมพันธุ์ใหม่ได้เลย 

 

Sponsored Ad

 

     แม่จิงโจ้จะมีเต้านมทั้งหมด 4 เต้า สามารถผลิตนมสองชนิด 2 เต้าแรกมีความยาวไว้สำหรับลูกจิงโจ้วัยอ่อนใช้ดูดกิน น้ำนมในส่วนนี้ มีคาร์โบไฮเดรตสูง ไขมันต่ำ

.

 

Sponsored Ad

 

 

     ขณะที่อีก 2 เต้าจะมีขนาดสั้น ไว้สำหรับลูกจิงโจ้ที่โตแล้วดูดกิน มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ไขมันสูง  (น่าอัศจรรย์มากจริงๆ สำหรับเต้านมของแม่จิงโจ้นี้)

Sponsored Ad


    ขณะที่แม่จิงโจ้มีลูกวัยอ่อน ตัวอ่อนที่ยังไม่คลอดออกมา จะหยุดพัฒนาการเพื่อรอให้ลูกจิงโจ้วัยอ่อนนั้นเติบโตขึ้นมา แล้วจึงมาแทนที่ จิงโจ้จึงเป็นสัตว์ที่ผสมพันธุ์และแพร่ขยายพันธุ์ได้ตลอดเวลา 

.

    ขณะที่ลูกจิงโจ้โตพอที่จะออกมาอยู่ข้างนอกได้แล้ว และในถุงหน้าท้องมีลูกจิงโจ้อีกตัวที่ยังอาศัยอยู่ แม่จิงโจ้จะไล่ให้ลูกตัวที่โตกว่าไม่ให้เข้ามา อาจจะให้แค่โผล่หัวเข้าไปดูดนม ซึ่งเวลานี้ลูกจิงโจ้ก็ถึงวัยจะที่กินหญ้าเองได้แล้ว แต่ก็มีถึงร้อยละ 80 ที่ลูกจิงโจ้จะตายลงเมื่ออายุได้ 2 ปี เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง

 

    นี่คือเรื่องราวความมหัศจรรย์ของจิงโจ้ หากใครที่อ่านแล้วยังไม่จุใจ สามารถชมคลิปเล่าเรื่องราวได้ด้านล่างบทความเลยนะคะ

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : สัตว์โลก 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ