คนงานขุดพบ "แหวนโบราณ" อายุ 400 ปี มูลค่ามหาศาล แต่กลับไม่มีพิพิธภัณฑ์ใดกล้ารับไป

คอมเมนต์:

เป็นของโบราณที่ไม่มีใครกล้ารับไป ...

      ในประวัติศาสตร์อันยาวนานของแต่ละประเทศ มีของล้ำค่าทางวัฒนธรรมมากมายที่ถูกทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลัง

      แต่ก็มีอีกมากมายที่อยู่ใต้พื้นดินรอให้มนุษย์เราไปสำรวจแต่ทุกคนล้วนรู้ดีว่าในประเทศส่วนใหญ๋มรดกทางวัฒนธรรมที่ถูกขุดค้นขึ้นมาเหล่านี้ต้องตกเป็นของประเทศ ไม่สามารถเอาเป็นของตนได้ แต่กลับเกิดเหตุประหลาดขึ้นในประเทศอังกฤษ เมื่อคนงานคนหนึ่งขุดมรดกทางวัฒนธรรมชิ้นหนึ่งขึ้นมาได้ แต่ไม่มีพิพิธภัณฑ์ใดกล้าเอาไป เกิดอะไรขึ้นกันแน่?

 

Sponsored Ad

 

      แหล่งเพาะปลูกเหล่านี้กำหนดมาตรฐานของดินไว้สูงมาก ทำให้คนงานต้องเอาเครื่องตรวจสอบโลหะมาใช้ตรวจหาขยะโลหะที่อยู่ในดิน ถ้าเครื่องตรวจสอบโลหะจับสัญญาณได้ พวกเขาก็ต้องขุดเอาขยะโลหะเหล่านั้นขึ้นมา หลังจากตรวจสอบไปได้ชั่วโมงครึ่ง เครื่องก็ส่งสัญญาณเตือน เขาตั้งใจจะขุดเอาขยะขึ้นมาจัดการตามปกติ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นกระป๋องน้ำอัดลมหรือขยะโลหะทั่วไป แต่ครั้งนี้กลับพบว่าเป็นแหวนทองคำ

 

Sponsored Ad

 

      แหวนวงนี้ดูแล้วไม่ธรรมดา คนงานรู้สึกว่ามันน่าจะเป็นสมบัติที่มีมูลค่ามาก จึงนำไปตรวจสอบที่พิพิธภัณฑ์ แล้วมันก็เป็นแหวนมูลค่าสูงมากจริงๆ แถมมีอายุกว่า 400 ปี ถือได้ว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมชิ้นหนึ่ง นี่เป็นแหวนทองคำในสมัยของเอลิซาเบธ

      แหวนวงนี้ทำจากทองคำบริสุทธิ์ แถมเป็นงานฝีมือมีความซับซ้อนมาก แหวนมีน้ำหนักถึง 17 กรัม บวกกับประวัติศาสตร์หลายร้อยปี มูลค่าของแหวนทองคำนี้คาดว่าน่าจะเกิน 10,000 ปอนด์ ตามปกติแล้วมรดกทางวัฒนธรรมสูงค่าแบบนี้ต้องมอบให้หน่วยงานของประเทศจัดการประชาชนทั่วไปไม่สามารถเป็นเจ้าของได้ แต่ที่นี่ ไม่มีพิพิธภัณฑ์สักแห่งกล้ารับแหวนวงนี้ไว้ เพราะเหตุใด?

 

Sponsored Ad

 

      นั่นก็เพราะกฎหมายที่ต่างกัน ในประเทศอังกฤษ กฎหมายกำหนดไว้ว่าไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ได้ ถ้าประชนชนคนใดขุดพบสิ่งใดจากในพื้นดิน สิ่งนั้นก็จะตกเป็นของผู้พบ ถ้าหน่วยงานของประเทศต้องการนำไปเก็บไว้ ก็ต้องใช้เงินซื้อ

      แต่มูลค่าของแหวนวงนี้สูงเกินไป สมบัติราคาแพงขนาดนี้ แม้แต่พิพิธภัณฑ์ก็ยังไม่สามารถซื้อได้ จึงต้องหาผู้ซื้ออื่นต่อไป แต่ที่ดินที่ค้นพบแหวนวงนี้ก็ไม่ใช่ของคนงาน เพราะงั้นถ้าขายแหวนวงนี้ได้ คนงานกับเจ้าของที่ดินก็ต้องแบ่งเงินกันคนละครึ่ง

ที่มา : LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ