"สาวกลางป่า" โดนไปด้วย หลังเกาหลีโวย จีนขโมยผักดอง ขึ้นทะเบียนเป็นอาหารประจำชาติ!

คอมเมนต์:

"สาวกลางป่า" โดนไปด้วย หลังเกาหลีโวย จีนขโมยผักดอง ขึ้นทะเบียนเป็นอาหารประจำชาติ!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    เรียกได้ว่าเป็นสงครามระหว่างประเทศเลยทีเดียว สำหรับศึกแย่งชิงกิมจิ ระหว่างประเทศจีน และ ประเทศเกาหลีใต้ ซ้ำร้ายถูกโยงไปยัง หลี่ จื่อชวี่ สาวน้อยกลางป่าคนดัง เป็นคนสุมไฟปลุกกระแสความขัดแย้งด้านวัฒนธรรมระหว่างประเทศเข้าไปอีก

    เมื่อไม่นานมานี้โลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวของ หลี่ จื่อชวี่ สาวน้อยวีล็อกเกอร์ชาวจีน ซึ่งมีผู้เข้าชมรวมกันกว่า 58 ล้านคน ที่ตกเป็นประเด็นหลังโพสต์คลิปวีดีโอ เดินเข้าป่าทำกิมจิ พร้อมทาด้วยซอสสีส้มๆแดงๆ ก่อนติดแฮชแท็ก #ChineseCuisine and #ChineseFood หรือแปลเป็นไทยว่า #ตำรับจีนและอาหารจีน

 

Sponsored Ad

 

    แต่ในเวลาต่อมาทำเอาชาวเกาหลีเดือดร้อนกันทั้งประเทศ โวยสาวคนดังกล่าวหาว่า สาวหลี่ ขโมยภูมิปัญญาวัฒนธรรมของเกาหลีมาใช้ อ้างว่ากิมจิเป็นอาหารจีน ทั้งนี้ คลิปวิดีโอดังกล่าว มีชื่อตอนว่า "ชีวิตของหัวไชเท้า" โดยสาวหลี่ ได้เด็ดกระหล่ำขึ้นมาจากดิน พร้อมกับผักกวางตุ้ง แรดิชและไส้กรอก ปรุงด้วยเครื่องปรุงรสเผ็ด จากนั้น ดองผักไว้เพื่อทำซุป

 

Sponsored Ad

 

.

    ซึ่งก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ และหนังสือพิมพ์พีเพิล เดลี สื่อกระบอกเสียงทางจีนรายงานข่าวว่า ประเทศจีนได้พยายามดัน ผักดองจากมณฑลเสฉวน ที่เรียกว่า เปาฉ่าย (Pao Cai) ให้ได้รับรองอย่างเป็นทางการ โดยองค์กรระหว่างประเทศ หรือ ISO โดยมีการตีข่าวกันอย่างใหญ่โตผ่าน Global Times ของทางการจีน พาดหัวข่าวนี้ว่า "เป็นการรับรองมาตรฐานสากลสำหรับอุตสาหกรรมกิมจิที่จีนเป็นผู้นำ" หรืออุตสาหกรรมกิมจิของจีนได้รับมาตรฐานโลกแล้ว แต่ไอเอสโอชี้แจงว่าออกใบรับรองให้เปาฉ่าย ไม่ใช่ กิมจิ

 

Sponsored Ad

 

    ดรามาข้ามชาติบังเกิดอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้ชมบางคนกล่าวว่าวิดีโอซึ่งบางช่วงบางตอนถ่ายทำเมื่อช่วงสิ้นปีเป็นการดูหมิ่นวัฒนธรรมเกาหลีและเรียกร้องให้ถอดคลิปวิดีโอนี้ออกจากอินเทอร์เน็ต 

 

Sponsored Ad

 

.

    ซึ่งชาวเน็ตเกาหลีก็บอกว่า กิมจิเป็นของบ้านตน แต่ทางชาวเน็ตจีนก็รีบออกมาสวนกลับว่า ความจริงกิมจิมีต้นกำเนิดจากอาหารจีน แต่ที่สำคัญคือการรู้ถึงความแตกต่างระหว่างกิมจิจีนและกิมจิเกาหลี แต่อีกคนหนึ่งยืนกรานว่าหลี่ควรลบคลิปออกเพราะกิมจิมาจากเกาหลี

 

Sponsored Ad

 

    ฝ่ายแฟนคลับของหลี่ออกมาปกป้องวีล็อกเกอร์ชื่อดัง โดยอ้างเอกสารทางประวัติศาสตร์ว่าชาวจีนดองผักมาเป็นพันๆ ปีแล้ว ศึกชิงความเป็นเจ้าตำรับวัฒนธรรมระหว่างจีนและเกาหลีไม่ได้มีแต่เรื่องอาหารเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการต่างกายชุดฮันบกของเกาหลี การรักษาโดยการฝังเข็ม ไปจนถึงวันหยุดตามประเพณี

.

 

Sponsored Ad

 

    แต่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตชาวจีนโต้กลับว่าเกาหลีนั่นแหละที่ปรับเปลี่ยนชุดของวัฒนธรรมจีนไปเป็นชุดประจำชาติ รวมทั้ง หมวก ซึ่งเคยใส่ครั้งแรกในระหว่างราชวงศ์หมิง พ.ศ.1911-2187 อีกด้วย

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : Li Ziqi Channel

บทความที่คุณอาจสนใจ