คนที่ไม่รู้จักบุญคุณคน น่ากลัวยิ่งกว่าหมาป่า ถ้ารอบข้างมีคน 5 ประเภทนี้ โปรดหลีกให้ไกล

คอมเมนต์:

จำไว้ให้แม่น!

        ชายคนหนึ่งเดินเท้ามาไกลเหนื่อยล้า จึงล้มตัวลงนอนข้างทาง ไม่นาน งูพิษตัวหนึ่งก็เลื้อยออกมาจากพุ่มไม้ เลื้อยไปบนร่างกายของชายคนนั้น ชายอีกคนเดินผ่านมา มองเห็นงูกำลังจะกัดชายคนที่กำลังนอนหลับสนิท หลังจากเขาจัดการกับงูตัว ก็ไม่ได้ปลุกให้ชายที่นอนหลับตื่นขึ้นมา แต่กลับเดินจากไปเงียบๆ ชายคนนั้นใช้ชีวิตต่อไปได้เพราะบุญคุณของชายอีกคน โดยที่เขาไม่เคยได้รับรู้เลยว่าตอนเขากำลังหลับสนิทเกิดอะไรขึ้น

 

        ค่ำวันหนึ่ง เพื่อนกลับบ้านแล้วพบกว่าไฟที่ระเบียงเปิดสว่าง เขาคิดว่าภรรยาลืมปิดไฟ พอเดินเข้าบ้านไปก็เลยจะปิดซะ แต่โดนภรรยาห้าม เขาสงสัย ภรรยาจึงชี้ไปนอกหน้าต่างให้เขาดู

 

Sponsored Ad

 

        เขามองไปนอกหน้าต่าง เห็นรถสามล้อบรรทุกขยะเต็มไปหมด บนรถมีสองสามีภรรยาเก็บขยะนั่งอยู่ พวกเขากำลังอาบน้ำในแสงอบอุ่นที่ฉายจากระเบียง หัวเราะและกินอาหารอย่างมีความสุข

        มองเห็นสองสามีภรรยาใต้แสงไฟ เพื่อนและภรรยาก็ยิ้มออกมาพร้อมๆกัน ก่อนจะค่อยๆเดินถอยออกมาจากระเบียง สองสามีภรรยานอกหน้าต่างนั่นอาจจะไม่มีวันรู้ ในเมืองที่แปลกประหลาดนี้ มีแสงไฟส่องสว่างเป็นพิเศษสำหรับพวกเขา

        ชีวิตคนเรา ต้องรู้จักบุญคุณ เมื่อคุณเจอความลำบาก ถึงจะมีคนยินดีช่วยเหลือ คนที่ไม่รู้จักบุญคุณคนน่ากลัวยิ่งกว่าหมาป่า คน 5 ประเภทนี้ควรหลีกหนีให้ไกล

 

Sponsored Ad

 

คนประเภทที่ 1

        ไม่กตัญญูต่อพ่อแม่ ถึงขนาดดูถูก ด่าว่าทุบตีพ่อแม่ คนประเภทที่ 1 นี้ เป็นเหมือนสัตว์ป่าไม่ใช่คน

คนประเภทที่ 2

        คนที่เวลายืมเงินเพื่อน แทบจะคุกเข่า ตีอกชกหัว แสดงความเป็นหนี้บุญคุณ รับปากว่าจะคืนตรงเวลา พอถึงเวลาคืนเงิน กลับหาตัวไม่เจอ หาเหตุผลสารพัดมาเพื่อหลบเลี่ยง ถึงขนาดซ่อนตัว เพื่อที่จะไม่คืนเงิน

คนประเภทที่ 3

        ถ้าคุณช่วยเขาก็ดีใจ พอคุณไม่ช่วยก็ชักสีหน้า เมื่อไม่ได้ผลประโยชน์ก็ชักสีหน้า

คนประเภทที่ 4

        ไม่รู้จักเคารพคนอื่น ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง หลายปีมานี้ฉวยโอกาส ทำเงินได้ไม่น้อย รู้จักคนใหญ่โตในรัฐบาล รู้สึกว่าตัวเองแน่กว่าใคร เคยชินกับการมีความสุขบนความทุกข์ของคนอื่น ทำร้ายผลประโยชน์ของคนอื่นเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง โชว์ออฟต่อหน้าคนที่อ่อนแอกว่า

 

Sponsored Ad

 

คนประเภทที่ 5

        10 เรื่องคุณทำให้เขาสำเร็จ 9 เรื่อง มีเรื่องเดียวที่คุณทำไม่ถูกใจเขา เขาก็ชักสีหน้า เวลาคบหากับใคร ไม่เคยจำสิ่งที่คนอื่นทำดีด้วย จำได้แต่สิ่งที่ไม่พอใจ เวลาเพื่อนๆช่วยเหลือ ออกเงินให้ ไม่เคยจำบุญคุณ คิดว่าเป็นสิ่งที่สมควรได้รับ

 

เพื่อน 4 ประเภทที่ควรคบหา

        1. เพื่อนที่เห็นคุณค่าในตัวคุณ : ส่งเสริมและช่วยเหลือคุณเมื่อคุณลำบากยากจน

        2. เพื่อนที่มีพลังงานบวก : เมื่อคุณโศกเศร้าเสียใจก็อยู่ข้างๆคุณ แนะนำคุณ

        3. เพื่อนที่ยินดีจะนำพาคุณ : นำพาไปอย่างไม่เห็นแก่ตัวผ่านโคลผ่านหมอก

        4. เพื่อนที่วิจารณ์คุณ : เตือนคุณ ดูแลคุณ ไม่อยากให้ชีวิตคุณต้องสะดุด

        บางครั้งการเป็นคนดีก็ไม่ได้ดี บางครั้งถึงขนาดไม่เป็นที่โปรดปราน  แต่การเป็นคนที่ใครๆก็อยากเป็นเพื่อน แปลว่าเกิดมาชาตินี้ก็คุ้มแล้ว

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ