เจ้าเหมียวเสียขาเพราะหิมะกัด ได้ใส่ "อุ้งเท้าเทียมไทเทเนี่ยม" เป็นครั้งแรกของโลก

คอมเมนต์:

ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีซ่อนอยู่

    ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีซ่อนอยู่ เรื่องราวของเจ้าเหมียวใจสู้ผู้ที่ถูกน้ำแข็งกัดจนต้องเสียเท้าไปทั้ง 4 ข้าง ก่อนจะได้รับการช่วยเหลือและสามารถกลับมาเดินได้อีกครั้ง

    

    ในแถบที่ราบไซบีเรียในประเทศรัสเซีย เป็นที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องของดินแดนแห่งความหนาวเย็น และเยือกแข็งอีกแห่งหนึ่งของโลก  แต่ละปีจะมีคนและสัตว์จำนวนมากที่ต้องบาดเจ็บและล้ม ตา ย ลงจากความหนาวเย็นของที่นั่น 

 

Sponsored Ad

 

    

    เจ้าไรซีซ์ หรือ Ryzhik ( เป็นคำภาษารัสเซีย ที่แปลว่า หัวสีแดง หรือ สีแดงอมเหลือง ) คือ น้องแมวที่ต้องเสียอุ้งเท้าน้อยๆ ของมันทั้ง 4 ข้างไป เนื่องจากน้องถูกเจ้าของผู้ใจร้าย นำมาปล่อยทิ้งท่ามกลางอุณหภูมิอันหนาวเหน็บที่ -40 องศา ก่อนจะถูกหิมะกัดทำลายเท้าไป

    

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ดีเจ้าเหมียวถูกช่วยชีวิตเอาไว้ได้ทันการ ได้รับการดูแลโดยคนใจบุญผู้หนึ่ง แต่อาการบาดเจ็บนั้นลุกลามไปไกลมาก กลายเป็นเนื้อร้าย จนในที่สุดก็ต้องตัดขาทั้ง 4 ข้างออก

    แต่ผู้ใจบุญที่ได้ช่วยชีวิตเจ้าไรซีซ์ เสียใจมากที่เจ้าเหมียวต้องสูญเสียขาทั้ง 4 ข้างของมันไป ก่อนที่เขาจะไม่ยอมแพ้ พาเจ้าไรซีซ์ ไปที่คลีนิคอวัยวะเทียมที่เมือง Novosibirsk เพื่อทำ “อุ้งเท้าเทียม” ให้แก่มัน

    

    นับว่าเป็นเรื่องที่โชคดีที่ขาเทียมไทเทเนี่ยมทั้ง 4 ข้าง ใส่ได้พอดิบพอดีกับตอขาเลย โดยปัญหาที่มักจะพบบ่อยในการใส่ขาเทียมให้กับสัตว์นั้น คือ สัตว์มักจะพยายามจะแกะงัดขาเทียมออกอยู่เสมอ ฉะนั้น การที่จะให้สัตว์นั้นปรับตัวให้คุ้นชินกับขาเทียมนั้นเป็นเรื่องยาก แต่สำหรับเหล่าศัลยแพทย์ที่รักษา เจ้าไรซีซ์ นั้นได้คิดถึงเรื่องนี้ไว้ก่อนแล้วในขณะที่เขาออกแบบขาเทียมสำหรับแมว

 

Sponsored Ad

 

    

    โดยอุ้งเท้าใหม่เจ้าไรซีซ์ได้ใช้เทคโนโลยีการเอกซเรย์ที่ซับซ้อน พร้อมการจำลองแบบสามมิติ สร้างสิ่งที่เชื่อว่าเป็นอุ้งเท้าแมวเทียม “ครั้งแรกของโลก” ขึ้นมา

 

Sponsored Ad

 

    “มันเป็นแมวตัวแรกในโลกที่ผ่านการศัลยกรรมแบบนี้ อุ้งเท้าเทียมนั้นสามารถเชื่อมต่อเข้ากับผิวหนังและกระดูกได้อย่างสมบูรณ์ “ Gorshkov ได้กล่าวกับสื่อ Siberian Times “ ซึ่งชิ้นส่วนของอุ้งเท้าเทียมที่ทิ่มปักเข้าไปในร่างกายของมันนั้นจะมีโครงสร้างพรุน เพื่อที่เนื้อเยื่อและกระดูกจะสามารถงอกภายในนั้นได้ ถือว่าผลลัพธ์ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม"

    

    ด้วยเหตุนี้เจ้าไรซีซ์จึงได้กลายเป็นแมวตัวแรกในโลกที่เดินด้วยขากลทั้ง 4 ข้าง สุดท้ายแล้ว ตอนนี้เจ้า Ryzhik นั้นยังใช้งานอุ้งเท้าเทียมไม่คล่องแคล่วสักเท่าไหร่ ยังมีเดินเซอยู่บ้าง แต่ทางสัตวแพทย์เชื่อว่าท้ายที่สุดแล้วมันจะสามารถปรับตัวเข้ากับอุ้งเท้าใหม่และใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว

 

Sponsored Ad

 

    

    

    วิดีโอคลิปจาก Youtube อธิบายถึงการทำงานของขาเทียม

    


    คลิปวิดีโอจาก Youtube เมื่อเจ้า Ryzhik กำลังเดินลงบันได

 

Sponsored Ad

 

    

    ตอนนี้ คลินิคของ ดร. Gorshkov กำลังหาทางแก้ปัญหาใหม่ๆให้สัตว์ทั้งหลายที่พิการสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ พวกเขาริเริ่มเทคนิคใหม่ๆในการติดจงอยปากให้นกแก้ว หรือ กีบเท้าปลอมให้วัวควาย ด้วยท้ายสุดนี้ขอให้เจ้าเหมียว Ryzhik รวมทั้งแมวตัวอื่นๆทั้งหมดโชคดี

    ไม่ใช่แมวทุกตัวที่จะโชคดีแบบมัน และคงไม่มีแมวตัวไหนในโลกที่อยากถูกบันทุกว่า มีอุ้งเท้าเทียมตัวแรกของโลก เพราะถูกมนุษย์ทอดทิ้ง...

    ถึงอย่างไรก็ตาม เจ้าเหมียวมันก็ดีชอบกับอุ้งเท้าใหม่ของมันอยู่นะ.. และในตอนนี้มันได้เดินเที่ยว วิ่ง เล่น ได้ตามปกติแล้ว

ข้อมูลและภาพจาก theheartysouloutsiderpisitcatdumb

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ