สาวทำงานเก็บเงิน รีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่า 2 ชั้น "งบ 700,000 บาท" พลิกโฉมใหม่จนลืมภาพเก่าไปเลย

คอมเมนต์:

ใครว่า มนุษย์เงินเดือนจะมีบ้านเป็นของตนเองไม่ได้ เป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนสู้ต่อไปนะคะ

    แอดเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนแล้ว การจะหาซื้อบ้านใหม่หรือสร้างบ้านหลังใหม่คงเป็นไปได้ยาก เพราะทุกวันนี้อสังหาริมทรัพย์ราคาค่อนข้างแรง คนส่วนใหญ่จึงต้องหันไปซื้อบ้านเก่ามารีโนเวทใหม่แทน ซึ่ง คุณ MimMim YuSo จากเพจ ทำบ้านแบบมิม ก็เช่นกัน เธอจึงทำงานและเก็บเงินมาสักระยะ ก่อนจะตัดสินใจกู้ซื้อบ้านและชุบชีวิตทาวน์เฮ้าส์เก่า ๆ หลังนี้ใหม่ตามสไตล์ของตัวเอง

    เดิมทีทาวน์เฮ้าส์หลังนี้ค่อนข้างเก่าและโทรม เนื่องจากมีอายุกว่า 30 ปี เธอเล่าว่าซื้อมาในราคาล้านกลาง ๆ โครงสร้างส่วนใหญ่แข็งแรงใช้ได้ ส่วนในบ้านมืดมาก ไม่มีแสงธรรมชาติเลย จึงต้องทุบออกทั้งในส่วนของหน้าบ้าน ครัวหลังบ้าน และระเบียงบนชั้นสอง

 

Sponsored Ad

 

.

 

    หลังจากนั้นก็นำมารีโนเวทใหม่เป็นบ้านสีขาว โล่ง โปร่ง สบาย ออกแบบและเลือกวัสดุเองทั้งหมด เน้นเรื่องการคุมงบประมาณและความประหยัดเป็นหลัก แต่ต้องออกมาสวยงามตามความต้องการ มินิมอลนิด ๆ ญี่ปุ่นหน่อย ๆ คาเฟ่น้อย ๆ แต่แสงสว่างและความน่ารักจัดเต็ม

 

 

Sponsored Ad

 

    - เริ่มตั้งแต่หน้าบ้าน มีพื้นที่ประมาณ 24 ตารางเมตร กว้าง 4 เมตร ยาว 6 เมตร รั้วออกแบบเอง ซื้อตะแกรงเหล็กเจาะรูกลมจากดูโฮมมาทาสีขาว ช่วยให้พรางสายตาแต่ได้ลมพัดเย็นสบาย สูงประมาณ 1.9 เมตร ราคาประมาณ 10,000 บาท ซ่อนแท็งก์และปั๊มน้ำไว้ด้านหลัง ต่อเติมหลังคาหน้าบ้านแบบโปร่งแสง กัน UV แต่ไม่กันร้อน ราคาประมาณ 14,000 บาท ค่าโครงประมาณ 40,000 บาท

.

 

Sponsored Ad

 

.

.

    - กระเบื้องใช้สีโดมิงโก้ เกรย์ จากบุญถาวร ค่าปูตารางเมตรละ 500 บาท

 

Sponsored Ad

 

    - ประตูกระจกหน้าบ้าน เป็นบานเลื่อนแบ่ง 4 เปิดกลาง สีเขียวตัดแสง ราคาประมาณ 9,000 บาท


.

 

Sponsored Ad

 

    - ภายในบ้านตกแต่งสีขาวสลับกับงานไม้ ช่วยให้ดูสะอาดและสว่าง แถมยังมีความกุ๊กกิ๊กแบบญี่ปุ่น ฝั่งหนึ่งเป็นโซฟาและโต๊ะทำงาน อีกฝั่งเป็นคอนโดแมว

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

    - โต๊ะกินข้าวได้ของโละสต็อกจากอิเกีย ส่วนผนังด้านหลังทุบทำใหม่เป็นกระจก เชื่อมกับห้องครัวที่หลังคาโปร่งแสง ทำให้บ้านสว่าง มีแสงธรรมชาติส่องถึง โดยในส่วนของครัวบิวต์อินโดยร้าน Thaimodernkitchen ราคาประมาณ 40,000 บาท

Sponsored Ad

.

.

.

    - บันไดใช้โครงเดิม แต่เปลี่ยนเป็นไม้ยางพาราประสาน ตั้งใจให้ไม่มีราวจับ จะได้ดูโล่ง และเป็นที่นอนชมวิวของแมว เวลาใช้งานเลยต้องระมัดระวัง แต่คาดว่าอนาคตอาจจะติดเพิ่ม

    ชั้นบนมีสองห้อง ด้านหน้าเป็นห้องนอนใหญ่ ด้านหลังเป็นห้องเก็บของ ทุบผนังหน้าบ้านเป็นกระจก ช่วยเพิ่มความสว่างและติดม่านพรางตา เตียงนอนซื้อจากบุญถาวร

.

     - ส่วนห้องน้ำสไตล์อบอุ่น เรียบง่าย แต่ทันสมัย

    สุดท้ายนี้เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย

    1. ค่าผู้รับเหมาประมาณ 350,000 บาท

    2. ค่าอุปกรณ์ก่อสร้างและตกแต่ง เช่น กระเบื้อง สุขภัณฑ์ วัสดุปูพื้น ประมาณ 200,000 บาท

    3. ค่าเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้า ประมาณ 200,000 บาท

          รวมทั้งหมดประมาณ 7 แสนกว่าบาท โดยเธอแนะนำให้หาซื้อของเอง โดยไปดูของจริงแล้วกลับมาซื้อผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ พยายามเช็กหลาย ๆ แหล่ง และใส่โค้ดลดไปเยอะ ๆ ก็จะช่วยให้ประหยัดเพิ่มขึ้น

ที่มา : kapook, ภาพประกอบจาก เพจ ทำบ้านแบบมิม,เฟซบุ๊ก MimMim YuS

บทความที่คุณอาจสนใจ