รู้จัก "เจ้าตัวน้อย" ขวัญใจพี่ทหารชายแดนใต้ มาดักรอพี่ทหาร ขอติดตามออกไปลาดตระเวนด้วย

คอมเมนต์:

เจ้าตัวน้อยยยยยยยย

        เมื่อเร็ว ๆ นี้ เฟซบุ๊ก Army times Thailand ได้เผยภาพความน่ารักของ "เจ้าตัวเล็ก" ลูกสุนัขที่พี่ ๆ ทหารชายแดนใต้เลี้ยงเอาไว้ 

        โดยทางเพจเปิดเผยเรื่องราวชีวิตที่น่าสงสารของเจ้าตัวเล็กว่า มาทำความรู้จัก "เจ้าตัวเล็ก ของพี่ทหารชายแดนใต้" น้องหมาตัวเล็ก ที่เช้าวันหนึ่ง มาดักรอพี่ทหาร ขอติดตามพี่ ๆ ทหาร ออกไปลาดตระเวนด้วย

 

Sponsored Ad

 

        เพราะโชคชะตา หรือ บุญของ เจ้าตัวเล็ก และผองพี่น้องทั้ง 6 ตัว หลังแม่ถูกวางยาเบื่อ แล้วกระเสือกกระสน เข้าไปในค่ายทหาร พระยาเดชานุชิต อำเภอราม้น จังหวัดยะลา โชคดีที่พี่ทหารในค่าย เข้าไปพบเจ้าตัวเล็กทั้ง 6 ตัว จึงใช้นมแพะ ป้อนแทนนมแม่สุนัข ๆ ไปพราง ๆ

 

Sponsored Ad

 

        จ่าแน็ก จ.ส.อ. มงคล เกตุมา น้องทหารสังกัด ร.152 พัน 2 เล่าให้ฟังว่า กลับจากลาพักราชการสนาม ใน ฐานปฎิบัติการเปาะเส้ง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ไปเจอน้อง ๆ พี่ ๆ ของเจ้าตัวเล็ก จึงเก็บมาเลี้ยงไว้ทั้งหมด ก่อนจะประกาศหาบ้านใหม่ให้น้องหมา จนเหลือเพียงเจ้าตัวเล็ก ตัวสุดท้าย ที่อยู่ระหว่างรอส่งไปให้ คนใจดี คนรักน้อง นำไปเลี้ยง ที่กรุงเทพ

        จ่าแน็กเล่าว่า ทุกเช้า น้องจะออกมาวิ่งเล่น มาอ้อน จ่าแน็กทุกวัน และเหมือนรู้ว่า อีกไม่กี่วัน ต้องจากจ่าแน็กไปแล้ว จึงเกาะติดทุกฝีเก้า ทุกเช้า จะออกมารอ จ่าทุกวัน ก่อนที่จ่าแน็ก จะออกไปปฎิบัติภารกิจ

 

Sponsored Ad

 

        "เช้าวันที่ 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขณะที่พวกผม จะออกปฎิบัติภารกิจ รปภครู เจ้าตัวเล็กมานอนอยู่ใต้รถที่พวกผม กำลังจะออกไปปฎิบัติหน้าที่ พวกผม ก็เลยอุ้มขึ้นรถไปด้วยเลย ครับ เจ้าตัวเล็ก ไม่กลัวอะไรเลยครับ วิ่งไปมา ดมกลิ่น ตามถนนไปเรื่อย ทำยังกับตัวเองเป็นสุนัขดมกลิ่น เลยครับ ผมเลยคุยกับมัน ว่า ไอ้ตัวเล็กนี่ฝึกเป็น สุนัข ดมกลิ่น เลย"

 

Sponsored Ad

 

        "ใจหายเหมือนกันนะครับ เพราะอีก 2 อาทิตย์ น้องก็จะไปอยู่กับเจ้าของใหม่แล้ว ตอนนี้ เจ้าตัวเล็ก เจ้าของใหม่ เค้าตั้งชื่อว่า “สการ์ “ แต่ พวกผม ที่ฐาน ก็ยังเรียกว่า เจ้าตัวเล็กอยู่เลยครับ"

        อีกเพียง 2 อาทิตย์ เจ้าตัวเล็ก หรือ น้องสการ์ กำลังจะไปอยู่บ้านใหม่ ตอนนี้น้องยังเล็ก และไม่แข็งแรงพอที่จะเดินทาง เพราะ จ่าแน็ก ต้องส่งน้องไปทางรถไฟ ซึ่งน้องต้องแข็งแรงมากกว่านี้ ถึงจะเดินทางได้

 

Sponsored Ad

 

        เจ้าตัวเล็ก ไปแล้ว ดูแล้ว จ่าแน็ก และพี่ ๆ ทหารที่ฐาน คงคิดถึงแย่เลย แต่คงไม่เหงามาก เพราะจ่าแน็ก และที่ฐานนี่ รับเลี้ยงสุนัขจรจัดเอาไว้ ถึง 15 ตัว มีทั้งหมาแก่ หมาพิการ จากการทำร้าย

 

Sponsored Ad

 

        ซึ่งตอนนี้ก็มี คนช่วยเหลือ ทั้งพอสมควร อย่างเช่น น้องจันทร์วาด ที่โดนรถทับขาหัก 3 ข้าง ทางจ่าแน็กก็เอามาเลี้ยง และช่วยเหลือ ซึ่งมีผู้บริจาคและช่วยเหลือค่าผ่าตัด ซึ่งตอนนี้ หายดีแล้ว แต่ต้องเป็นหมาพิการ. ส่วนน้องด่าน ถูกยิงขาขาด พิการ และต้องถูกตัดขาทิ้ง แล้วกระเสือกกระสน มาที่ด่านตรวจ. ทหารประจำด่านก็เข้าช่วยเหลือ และนำมารักษา จนแข็งแรง และตั้งชื่อว่าน้องด่าน. และอีกตัวคือน้องแมวที่อยู่ ๆ ก็มุดฐานเข้ามา เราก็เลยรับเลี้ยงทั้งหมด

        และทุกบาททุกสตางค์ที่มีคนนำมาบริจาคและนำมามอบให้เป็นค่าอาหารค่ารักษาพยาบาลของน้องหมาและน้องแมว จ่าแน็ก จัดทำบัญชีรายรับรายจ่าย พร้อมใบเสร็จ อัพเดตให้ ผู้บริจาคได้รับทราบทุกขั้นตอน

Sponsored Ad

        จ่าแน็ก บอกว่า หมาเค้าก็มีชีวิต รักชีวิต เฉกเช่นมนุษย์ทุกคน การทำร้ายเค้า ให้เสียชีวิตหรือพิการ มันน่าเสียใจ ส่วนผม ก็แค่คนคนนึงที่รักหมา และช่วยเหลือได้เท่าที่ผมทำได้

        "เรายังรักชีวิต แล้วเหตุใดสุนัข เขาจะไม่รักชีวิตของเขา จริงไหมครับพี่" ทหารเราช่วยเหลือดูแลได้หมดครับ ไม่ว่าใคร เพราะเราถูกสร้างมาเพื่อให้ดูแลทุกสรรพสิ่ง บนผืนดินไทยแห่งนี้ครับ

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา : เฟซบุ๊ก Army times Thailand

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ