เปิดใจผู้ประกาศข่าวดัง "จั๊ด ธีมะ" เล่าชีวิตทำงาน เผยพฤติกรรมคนดู ไม่ชอบดูข่าวต่างประเทศ

คอมเมนต์:

คนไทยชอบดูข่าวอะไรที่บ้าๆบอๆหน่อย ไม่รู้ทำไมคนไทยชอบดู -จั๊ด-

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ      

   ขึ้นแท่นเป็นผู้ประกาศข่าวสายฮา ที่มีเรื่องราวพีค ๆ มาให้ได้ติดตามกันอยู่บ่อยครั้ง สำหรับ จั๊ด ธีมะ กาญจนไพริน ที่ล่าสุดได้มาเปิดใจในรายการเจาะใจ ถึงการทำข่าวยุคปัจจุบัน ทำอะไรก็ได้ ขอให้ได้เรตติ้ง จริงหรือไม่

   เมื่อไม่นานมานี้ เฟซบุ๊ก รายการ เจาะใจ ได้โพสต์คลิปส่วนหนึ่งของการสัมภาษณ์ จั๊ด ธีมะ กาญจนไพริน ผู้ประกาศข่าวช่องวัน 31 ว่าด้วยเรื่องการนำเสนอข่าวและเรตติ้ง โดย จั๊ด ธีมะ เปิดเผยว่า การทำข่าวนั้น ในทุกสำนักต่างมีกองบรรณาธิการและมีจรรยาบรรณในการทำข่าว แต่ในเรื่องของธุรกิจและความอยู่รอดก็เป็นเรื่องสำคัญ

 

Sponsored Ad

 

    คนไทยไม่นิยมดูข่าวต่างประเทศที่เป็นเรื่องใหญ่ เช่น การเมืองโลก หรือ เศรษฐกิจโลก ในทุกวันนี้เปิดทีวีมา หาข่าวต่างประเทศได้ยากมาก เพราะคนไทยไม่ดู ไม่มีเรตติ้งขึ้น 

 

Sponsored Ad

 

    ในเมื่อทำข่าวต่างประเทศที่ไม่มีเรตติ้ง แล้วจะทำไปเพื่ออะไร ก็ต้องไปทำข่าวที่ผู้ชมอยากดู เช่น ข่าวที่แปลก น่าสนใจ หรือข่าวที่ไม่เครียด เช่น อาหารร้านนี้อร่อย ไปจนถึงข่าว งูเข้าบ้าน ตัวเงินตัวทองเข้าบ้าน เพื่อนบ้านทะเลาะกัน ฯลฯ

     สำหรับเรตติ้งในการนำเสนอข่าวนั้น จั๊ด ธีมะ กล่าวว่า นับเรตติ้งแบบข่าวต่อข่าว เช่น 1 ชั่วโมง นำเสนอข่าว 30 ข่าว จะไล่นับในทุก ๆ ข่าวเลยว่าข่าวใดได้รับเรตติ้งมากที่สุด ซึ่งนำไปสู่ผลลัพธ์ว่าควรนำเสนออะไร แต่ตนก็ยังคงจำเป็นต้องนำเสนอข่าวที่มีความสำคัญ อย่างข่าวเศรษฐกิจ และตนต้องคิดหาวิธีเล่าข่าว และนำเสนออย่างไรให้คนฟังข่าวที่เป็นสาระบ้าง ในรูปแบบที่ตนทำอยู่ในทุกวันนี้

 

Sponsored Ad

 

    ด้วยพฤติกรรมคนดูนี้ ทำให้ข่าวที่ไม่มีคนดูและเป็นประโยชน์หายไป นอกจากนี้แล้ว การนำเสนอข่าวยุคนี้ยังมีการลดต้นทุนได้มาก นั่นก็คือการนำเสนอข่าวจากโซเชียลและเฟซบุ๊ก ซึ่ง จั๊ด ธีมะ เชื่ออย่างยิ่งว่ากองบรรณาธิการของทุกสำนักข่าว ต่างพยายามทำให้ผู้คนได้ทั้งสาระและความสนุกควบคู่ไปด้วยกัน

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

ชมคลิป ระบบเรทติ้ง & การทำข่าว

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

.

ชมคลิป เต็ม

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : เจาะใจ Johjai, JudgeJudd

บทความที่คุณอาจสนใจ