เป็ดผู้มีทรงผมเหมือนขุนนาง แต่เบื้องหลังทรงผมนั้นกลับเป็นยีนที่เป็นอันตรายกับพวกมัน

คอมเมนต์:

ใต้ความน่ารักนั้น กลับมีอันตรายซ่อนอยู่

    เมื่อไม่นานมานี้ภาพของเป็ดสายพันธุ์หนึ่งได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นอย่างมาก เพราะขนบนหัวของมันนั้นเหมือนกับขุนนางสวมวิกในช่วงศตวรรษที่ 18 จนหลายคนอยากรู้ว่ามันมีอยู่จริงหรือไม่ แล้วเป็นเป็ดสายพันธุ์อะไรกันแน่?

    

    โดยเจ้าเป็ดชนิดนี้ มีชื่อเรียกว่า Creted Duck หรือ เป็ดมงกุฏขาว ถูกพัฒนามาจากเป็ดหัวเขียวหรือเป็ดป่า ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในหมู่เกษตรกรมาหลายร้อยปีแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    

    และที่มันมีขนบนหัวที่ดูแล้วคล้ายกับวิกของขุนนางในสมัยก่อนแบบนี้นั้น เกิดขึ้นจากการงอกออกมาจากเนื้อเยื่อไขมันส่วนหนึ่งที่ปกคลุมอยู่บริเวณช่องว่างในกระโหลกศีรษะของเป็ด จนกลายเป็นความสวยงามที่ดูแปลกตาแบบนี้

    

 

Sponsored Ad

 

    แต่ในความสวยงาม จุดอันตรายของเป็ดสายพันธุ์นี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งข้อบกพร่องนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นอันตรายต่อเป็ดเพศเมียที่ต้องผสมพันธุ์ แต่มันยังเชื่อมโยงกับอาการชักและปัญหาทางระบบประสาท และรุนแรงอาจส่งผลอันตรายถึงชีวิต

    

    ซึ่งปัญหาดังกล่าวนักผสมพันธุ์พยายามคิดหาวิธีแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และพยายามพัฒนาสายพันธุ์ทำให้ขนที่อยู่บนหัวฟู่มากยิ่งขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    

    หลายคนที่ได้เห็นภาพถ่ายเป็ด Creted Duck ที่แสนน่ารักเหล่านี้ เกิดความสนใจอยากเลี้ยง แต่หลายคนไม่ได้สนใจและมีความรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์นี้มากพอ และยิ่งมีคนสนใจมากยิ่งขึ้นกลายเป็นที่ต้องการของตลาด อาจทำให้นักผสมพันธุ์บางคนที่ขาดความรับผิดชอบผสมพันธุ์ออกมาขาย 

    

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งอาจจะส่งผลเสียกับพวกมันในอนาคตหากผู้เลี้ยงไม่ได้มีความรู้ในเรื่องสายพันธุ์ และเท่ากับว่าเป็นการสนับสนุนให้เราเพาะพันธุ์เป็ดที่มีสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ ไม่ต่างอะไรกับสุนัขพันธุ์ปั๊ก

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา : boredpanda

บทความที่คุณอาจสนใจ