ตำราดูลักษณะ "แมว" 17 ชนิดให้คุณ 6 ชนิดให้โทษ จากสมุดข่อยโบราณ

คอมเมนต์:

ตัวไหนเลี้ยงแล้วให้คุณ ตัวไหนเลี้ยงแล้วให้โทษ ตามสมุดข่อยโบราณ

    ที่ทำกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะ เห็นคลิปหรือกระทู้ เหตุการณ์ แม่แมวกินลูกเลยนึกถึงหนังสือที่เคยอ่านได้ คือสมุดข่อยโบราณและในสมุดข่อยโบราณก็จัดได้ว่า แมวที่กินลูกตัวเองตอนคลอดไม่ว่าจะตายหรือไม่ตาย คือแมวชนิดไม่ดี

    อาจจะเป็นธรรมชาติของแมวหรืออาจจะเป็นคำเชื่อผิดอะไรก็ตามก็เป็นได้แต่.....สมุดข่อยโบราณเหมือนหนังสือโบราณที่สอนเกี่ยวกับวิชาแพทย์ทางด้าน สัตวแพทย์โบราณ ซึ่งสมุดข่อยโบราณจะแนะนำ

 

Sponsored Ad

 

เรื่องที่เกี่ยวกับชนิดของแมว แมวที่ดีและแมวที่ไม่ได้ ลักษณะดีและลักษณะไม่ดีที่ควรเลี้ยงหรือไม่ควรเลี้ยง

    แมวไทย คือแมวที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไทย คุณสมบัติที่ทำให้แมวไทยเหนือกว่าแมวชนิดอื่น คือ อุปนิสัย แมวไทยมีความฉลาด มีความเป็นตัวของตัวเอง รู้จักคิด รู้จักประจบ รักบ้าน รักเจ้าของ และเหนืออื่นใด คือ รักความอิสระของตัวเองเป็นชีวิตจิตใจ อิสระที่ จะกิน จะดื่ม หรือจะไปไหนตามที่ใจชอบ ซึ่งถือว่าเป็นบุคลิกประจำตัวที่ทำให้แตกต่างจากแมวพันธุ์อื่น สีสันตามตัวของแมวไทย เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้นักรักแมวรู้สึกสุขใจยามได้มอง ไม่ว่าจะเป็น วิเชียรมาศ เก้าแต้ม ขาวมณีหรือขาวปลอด นิลรัตน์หรือดำปลอด ศุภลักษณ์หรือ ทองแดง สีสวาดหรือแมวไทยพันธุ์โคราช ต่างล้วนได้รับความสนใจ จากเจ้าของและผู้สนใจทั้งสิ้น 

 

Sponsored Ad

 

 

    เมื่อปี พ.ศ.2427 รัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานแมววิเชียรมาศคู่หนึ่งให้แก่ กงสุลอังกฤษชื่อนาย โอเวน กูลด์ (Owen Gould) แมวไทยคู่นี้ชนะการประกวดแมวที่ กรุงลอนดอน และทำให้ชาวอังกฤษนิยมเลี้ยงแมวไทยมากขึ้น ในที่สุดก็แพร่หลายไปทั่วโลก และแมววิเชียรมาศก็เป็นที่รู้จักในภาษาอังกฤษว่า "Siamese Cat" หรือแมวสยาม 

แมวไทยทั้งหมดมี23ชนิดและแบ่งเป็นแมวดี17ชนิด แมวไม่ดี 6ชนิด

แมวให้คุณ17ชนิด

1. วิเชียรมาศ

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อแรกเกิดมีขนสีขาวหมด พอโตขึ้นจะมีสีเปลี่ยนเป็นสีครีมอ่อน ๆ แต่ที่หน้า หาง เท้าทั้งสี่หูทั้งสองข้าง และที่อวัยวะเพศอีก 1 แห่งรวมเก้าแห่งมีสีน้ำตาล (สีเข้ม) มีนัยน์ตาประกายสีฟ้าสดใส เลี้ยงไว้มีคุณค่ายิ่งลำนักหนา จักนำโภคาพิพัฒน์สมบัติเพิ่มพูล

2. ศุภลักษณ์ หรือ ทองแดง  

 

Sponsored Ad

 

 

    สีขนเป็นสีทองแดงตลอดตัว มีนัยน์ตาเป็นประกาย ใครเลี้ยงจักได้ยศถา ยิ่งพ้นพรรณนาเป็นอำมาตย์มนตรี

3. แมวมาเลศ หรือโคราช หรือสีสวาด

 

Sponsored Ad

 

 

 มีขนสีดอกเลาเปรียบเสมือนกับเมฆสีเทายามฟ้ายับฝน มีนัยน์ตาหยาดเยิ้มประหนึ่งนำค้างย้ยต้องกลีบบัว ใครพบเร่งให้อุปถัมภ์ แมวนั้นจักนำมาซึ่งสุขสวัสดิ์มงคล

4. โกนจา หรือ ดำปลอด

 

Sponsored Ad

 

 

    มีสีดำละเอียด นัยน์ตาสีดอกบวบแรกแย้ม หางเรียวยาว ท่าทางการเดินสง่าเหมือนสิงโต แมวนี้เลี้ยงดีมีคุณหนักหนา จงเร่งหามาเลี้ยงเทอญอย่าแคลงสงสัย

5. นิลรัตน์

Sponsored Ad

 

    สีดำทั้งตัว รวมถึงเล็บ ลิ้น ฟัน ดวงตา และกระดูก หางยาวตวัดได้จนถึงหัว เลี้ยงไว้แล้วเชื่อว่าจะมีความเจริญ มีทรัพย์ ปราศจากอันตราย

6. วิลาศ

    มีลำตัวสีขาวจากคอไปตลอดท้อง จากสองหูไปจนถึงหางและขาทั้งสี่มีสีขาวและสำดำอยู่บริเวณข้างและหน้า ตาสีเขียว เชื่อว่าเลี้ยงไว้แล้วจะได้เป็นเจ้าคนนายคน มีเงินทองมากมาย

7. เก้าแต้ม

 

    มีสีขาวเป็นพื้น มีแต้มสีดำเก้าจุดที่คอ หัว ต้นขาหน้าและหลังทั้งสองข้างและที่ท้ายลำตัว เชื่อว่าเลี้ยงไว้แล้วจะรุ่งเรืองทางการค้าขาย (ใครที่มีตัวนี้ก็นับจุดสำดำให้ครบ 9 จุดนะคับ)

8. รัตนกำพล

 

    ตัวขาวเหมือนหอยสังข์ แต่รอบตัวตรงส่วนอกมีลักษณะคล้ายสายคาดสีดำ ตาสีเหลือง เชื่อว่าเลี้ยงแล้วจะมียศ ผู้อื่นยำเกรง

9. นิลจักร

 

    มีลำตัวดำสนิท ที่คอมีขนสีขาวอยู่รอบเหมือนกับปลอกคอ เชื่อว่าเลี้ยงแล้วจะมีทรัพย์มาก

10. มุลิลา

 

    ลำตัวดำ หูสองข้างมีสีขาว ตามีสีเหลืองเหมือนดอกเบญจมาศ เชื่อว่าแมวชนิดนี้เหมาะกับนักบวชเลี้ยงเพราะช่วยให้มีการเล่าเรียนดีสมปรารถนา

11. กรอบแว่น หรือ อานม้า

 

    มีปานลักษณะอานม้าบนหลัง เชื่อว่าแมวชนิดนี้มีราคาสูงถึงแสนตำลึงทองคำ และให้เกียรติยศแก่เจ้าของ 

12. ปัดเสตร หรือ ปัดตลอด

    ตัวมีสีดำเป็นพื้น ตั้งแต่จมูกไปตามแนวสันหลังถึงปลายหางมีสีขาว ตาเหลืองคล้ายกับพลอย หากเลี้ยงไว้จะมีความเจริญมากกว่าคนในสกุลเดียวกันและได้ลาภยศ 

13. กระจอก

 

    ไม่กระจอกเหมือนชื่อ ลำตัวกลมมีสีดำ รอบปากมีสีขาว ตาสีเหลือง เลี้ยงแล้วเชื่อกันว่าจะได้ที่ดินเงินทอง ไพร่ก็จะได้เป็นเจ้านายคน

14. สิงหเสพย์ หรือ โสงหเสพย

 

    ลำตัวมีสีดำ ที่ปาก รอบคอ จมูกมีสีขาว ตาสีเหลือง ท่าทางเดินสง่าเหมือนสิงโต เลี้ยงแล้วมีสิริมงคล

15. การเวก

 

    ลำตัวสีดำ จมูกสีขาว ตาเป็นประกายสีทอง เชื่อกันว่าภายใน 7 เดือนที่ได้มาเลี้ยงจะได้ยศศักดิ์และลาภจำนวนมาก

16. จตุบท

 

    ตัวสีดำ เท้าทั้งสี่มีสีขาว ตาสีเหลืองเหมือนดอกโสน เชื่อว่าให้คุณกับคนเลี้ยง แต่ไม่เหมาะกับคนทั่วไป สมควรเลี้ยงแก่บุคคลชั้นสูงหรือราชินิกูลเท่านั้น

17. แซมเสวตร

 

    มีขนสีดำแซมขาว มีขนบางและสั้น รูปร่างเพรียว มีนัยน์ตาดั่งหิ่งห้อย เลี้ยงแล้วแมวจะไม่ลิมบุญคุณ เป็นแมวซื่อสัตย์


แมวให้โทษ 6 ชนิด

1. ทุพลเพศ

 

    ขนสีขาวผสมน้ำตาลอ่อน ดวงตาสีแดงดั่งโลหิตทาตาไว้ ใครเลี้ยงไว้จะให้โทษไม่เป็นสุขเกิดความเดือดร้อนแรงผลาญ

2. พรรณพยัคย์ หรือ ลายเสือ 

 

    มีขนลายเหมือนเสือ ลักษณะขนเหมือนชุบด้วยเกลือกับแกลบ มีนัยน์ตาสีแดงเจือสีเปือกตม มีเสียงร้องเหมือนเสียงผีโป่งร้องอยู่ตามป่าเขา ถือว่าเป็นแมวให้โทษอีกชนิดหนึ่ง

3. ปีศาจ

    เป็นแมวที่กินลูกตัวเองทั้งที่ตายและยังไม่ตาย ออกลูกมากี่ตัวกินหมด ลักษณะขนสาก ตัวผอม หนังยาน โบราณจัดเป็นแมวร้ายอย่านำมาเลี้ยงไว้

4. หิณโทษ

 

    สีน้ำตาลทั้งตัว ตรงท้องขนสีขาว เป็นแมวนำมาซึ่งสิ่งเลวร้าย นำภัยพิบัติมาสู่บ้าน ใครเลี้ยงไว้จะไม่เป็นมงคล ออกลูกมามักจะมีลูกตายอยู่ในท้อง

5. กอบเพลิง

    เป็นแมวที่ลึกลับชอบซ่อนตัวหลบหลีกผู้คน แม้กระทั้งผู้ที่เป็นเจ้านาย เลี้ยงไม่เชื่อง พอมันเห็นคนมันจะเดินหรือรีบวิ่งหนี ใครเลี้ยงไว้จะมีโทษถึงตัว

6. เหน็บเสนียด

 

    มีลักษณะเหมือนค่าง ชอบเอาหางขดซ่อนไว้ใต้ก้นเสมอ มีรูปร่างพิกลพิการ อย่าเลี้ยงไว้ในบ้านจะทำให้เสียชื่อเสียงและเกียรติยศ


     

    บทความนี้ไม่ได้เป็นเพียงเปิดเผยข้อมูลความเชื่อตามแบบฉบับของคนโบราณเท่านั้น โปรดใช้วิจารณญาณ แมวทุกตัวต่างก็มีลักษณะที่แตกต่างออกไปตามแต่ละสายพันธุ์ หากแมวที่คุณเลี้ยงคล้ายกับแมวให้โทษ 6 ชนิดที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะให้โทษจริง ๆ ก็ได้ ได้โปรดอย่าทอดทิ้งพวกเขา เพราะทั้งชีวิตของพวกเขามีแค่คุณเท่านั้นนะ 

ที่มา : Spikederman

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ