หากใคร "รู้สึกเหนื่อยล้า" กลางคืนนอนไม่หลับ ต้องลองมาอ่านบทความนี้ดู !

คอมเมนต์:

หากใคร "รู้สึกเหนื่อยล้า" กลางคืนนอนไม่หลับ ต้องลองมาอ่านบทความนี้ดู !

    หลายคนคงเคยประสบปัญหาเรียน ทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน ตกดึกก็อยากจะหลับให้เต็มอิ่มสักหน่อย แต่ไม่รู้ทำไมตอนกลางคืนหนังตากลับตึง บางทีการนอนไม่หลับอาจขึ้นจากตัวเราก็ได้นะ

1. ทุกคนก็เคยนอนไม่หลับ แต่ในบางคนไม่ใช่เพราะไม่ง่วง แต่เพราะคิดมากจนเกินไป จนใจเป็นทุกข์

 

Sponsored Ad

 

2. หากเก็บเรื่องไม่เป็นเรื่องมาใส่ใจ นานวันเข้าก็จะกลายเป็นความเครียดสะสม ตอนกลางวันมีผลต่อการทำงาน พอตกกลางคืนก็ฟุ้งซ่าน นอนพลิกไปพลิกมา สุดท้ายก็นอนไม่หลับอีกตามเคย

 

Sponsored Ad

 

3. เหตุผลที่ต้องเหนื่อยขนาดนี้ก็เพราะตัวเรา คาดหวังกับทุกสิ่งทุกอย่างมากเกินไป 

4. ดังนั้นอย่าพยายามจดจ่อกับทุกสิ่งในชีวิตมากจนเกินไป เพราะหากผ่านไปนานๆ อาจเกิดความเครียดสะสมเอาได้ 

5. ความจริงแล้วทุกอย่างมีทางออกเสมอ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นขอเพียงคุณเปิดใจให้กว้าง และพยายามมองโลกในแง่ดี ทุกอย่างก็ดีขึ้นได้ทันตาเห็น

 

Sponsored Ad

 

“สุข-ทุกข์” อยู่ที่เราเลือก

    เรื่องเดียวกัน ทำไมบางคนมองในมุมที่ดีได้ ขณะที่บางคนมองเห็นแต่ข้อเสียพาลให้ทุกข์ใจไม่สิ้นสุด  

    ลองมามองสิ่งที่มี พอใจในสิ่งที่เป็น แล้วจะอยู่สบายขึ้น ไม่ทุกข์ ไม่เดือดร้อน ไม่ต้องโหยหาในสิ่งที่เกินตัว แค่นี้ก็เป็นความสุขเล็ก ๆ ที่ใคร ๆ ก็สร้างเองได้แล้ว

และนี่คือ 8 วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ

 

Sponsored Ad

 

    1. จัดห้องนอนให้เหมาะสมแก่การนอน เช็ครอบห้องให้ดี อย่าให้มีเสียงรบกวนแทรกเข้ามาได้ ควรปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสมไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป สำคัญเลยคือ ห้องนอนควรมืดสนิท เพื่อการนอนหลับที่ดี มีประสิทธิภาพ

    2. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หลังช่วงบ่ายจนถึงช่วงก่อนนอน

    3. ก่อนนอน ดื่มนมอุ่นๆ สักแก้ว จะช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น

    4. ไม่ควรงีบหลับในตอนกลางวัน เพราะอาจรบกวนการนอนในยามค่ำคืนได้  ถ้าง่วงจนทนไม่ไหวจริงๆ ก็อย่างีบหลับเกิน 1 ชั่วโมงเป็นอันขาด

    5. นอนให้เพียงพอ อย่านอนมากเกินไป หลังตื่นนอนควรลุกออกจากเตียง แล้วเดินไปสูดอากาศยามเช้าซะดีกว่า

 

Sponsored Ad

 

    6. เข้านอน และตื่นนอนให้เป็นเวลา ทำให้ติดเป็นนิสัย ไม่ใช่ว่าคืนนี้นอนดึก พรุ่งนี้ขอตื่นสายสักนิดได้ไหม? ตอบเลยว่า ไม่ได้ ไม่งั้นอาจจะกระทบกับเวลานอน ทำให้อาการนอนไม่หลับกลับมาอีก

    7. ถ้านอนไม่หลับเกิน 15-20  นาที ควรลุกออกจากเตียงมาหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เช่น ฟังเพลง อ่านหนังสือวิชาการหรือธรรมมะ น่าจะช่วยให้รู้สึกง่วงได้ไม่น้อย  หลีกเลี่ยงการดูโทรทัศน์หรือเล่นคอมพิวเตอร์ เพราะแสงจากจอ จะกระตุ้นให้สมองตื่นตัวได้

 

Sponsored Ad

 

    8. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30-45 นาที 3-4 วันต่อสัปดาห์ การออกกำลังกายจะช่วยลดความตึงเครียดทางอารมณ์และร่างกายได้ หากออกกำลังกายในช่วงเช้า และเย็นได้ผลดีที่สุด ไม่ควรออกกำลังกายตอนดึก หรือใกล้เวลานอน เพราะอุณหภูมิในร่างกายจะสูงขึ้นและไปกระตุ้นสมองให้ทำงาน จะทำให้เราหลับยากกว่าเดิม

    9. รู้จักปล่อยวางและทำใจให้สบาย 

    ง่ายใช่ไหมล่ะ ไม่จำเป็นต้องซื้ออะไร หรือขอความช่วยเหลือจากใคร แค่เปลี่ยนที่ตัวเราเองเท่านั้น รู้แบบนี้แล้วใครกำลังเจอกับปัญหาการนอนไม่หลับ อย่าลืมนำไปใช้และบอกต่อกันด้วยนะ ทวงคืนความสุขในการนอนของเรากลับมากันเถอะ

แปลและเรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ