ชัดเจนเลย ! เปิดภาพดาวเทียม แฉ "จุดเผา" ต้นเหตุ "ฝุ่นพิษ" ภาคเหนือประเทศไทย

คอมเมนต์:

โอ้โห! นี่มันเป็นปัญหาระดับภูมิภาคแล้ว.... 😢เป็นห่วงชาวเหนือจริงๆ ดูแลตัวเอง-อย่าลืมใส่หน้ากากกันด้วยนะ

    สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือของไทย กรมควบคุมมลพิษ ค่าฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นจากวันที่ 29 มีนาคม 2562 ทุกพื้นที่ เมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาเดียวกัน คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์ดี – มีผลกระทบต่อสุขภาพ

    โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีแดง 9 พื้นที่ (คุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ) สีส้ม 5 พื้นที่ (คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ) และสีเขียว 1 พื้นที่ (คุณภาพอากาศดี) ค่า PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 36-239 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) ส่วน ค่า PM10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 69-279 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 120 มคก./ลบ.ม.)

 

Sponsored Ad

 

    โดยพบว่า ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติ มช. ได้โพสต์ภาพจาก NASA’s EOSDIS Worldview ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จับจุดความร้อน โดยระบุว่า “วันนี้สถานการณ์ฝุ่นควันรุนแรง..!! ข้อมูล(Update) : จุดความร้อน วันที่ 29 มีนาคม 2562 จากดาวเทียมระบบ VIIRS ความละเอียดภาพ 375 เมตรต่อพิกเซล 

    สถานการณ์ : กระแสลมอ่อนพัดเอาฝุ่นควันเข้ามาในพื้นที่แอ่งภาคเหนือตอนบนและอากาศปิดทำให้ฝุ่นมีความหนาแน่นมาก”

 

Sponsored Ad

 

    โดยพบว่า จุดความร้อนที่ขึ้นนั้น มาจากทั้งประเทศเพื่อนบ้าน รอบประเทศไทย และในประเทศไทยเอง ซึ่งกลายเป็นสถานการณ์ที่น่ากังวลอย่างยิ่ง

    เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 มี.ค. กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ พบว่า ค่าฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นจากวันที่ 29 มี.ค. ทุกพื้นที่

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาเดียวกัน คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์ดี – มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีแดง 9 พื้นที่ (คุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ) สีส้ม 5 พื้นที่ (คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ) และสีเขียว 1 พื้นที่ (คุณภาพอากาศดี)

 

Sponsored Ad

 

    ค่า PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 36-239 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) ส่วน ค่า PM10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 69-279 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 120 มคก./ลบ.ม.)

    โดย กรมควบคุมมลพิษ ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ งดการเผาในที่โล่งเพื่อป้องกันการเพิ่มสูงขึ้นของฝุ่นละอองอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ประชาชนอยู่ในพื้นที่ที่ปริมาณฝุ่นละอองมีผลกระทบต่อสุขภาพ

    ขอให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยงควรเฝ้าระวังสังเกตอาการผิดปกติ เช่น ไอบ่อย หายใจลำบาก หายใจถี่ หายใจไม่ออก ใจมีเสียงวี้ด ใจสั่น คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ แน่นหน้าอก ให้รีบพบแพทย์ ผู้มีโรคประจำตัวควรเตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างน้อย 5 วัน

 

Sponsored Ad

 

    ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ AirVisual จับอันดับค่า World AQI Ranking โดยในเวลา 10.00 น. เชียงใหม่ ติดอันดับ 1 ของโลก โดยค่า AQI พุ่งสูงอยู่ที่ 448 US AQI นับว่าเป็นตัวเลขสภาพอากาศที่อยู่ในขั้นวิกฤตแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน นิคม พุทธา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำแม่ปิงเชียงดาว โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ที่เชียงดาว หมอก ควันไฟหนาตืบมากที่สุด ตั้งแต่เกิดมานอนรมควัน กันมาทั้งคืน สะดุ้งตื่น เสียงไฟไหม้ป่า อย่างรัวๆทางตีนดอยหลวง

.

.

.

ข้อมูลและภาพจาก khaosod

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ