"เท่าพิภพ" อดีตหนุ่มโดนจับคราฟต์เบียร์ สู่เก้าอี้ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ปั่นจักรยานหาเสียง

คอมเมนต์:

"เท่าพิภพ" สู่ว่าที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ปั่นจักรยานหาเสียง เดินเคาะตามบ้านจนได้คะแนนท่วมท้น

    เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร จากหนุ่มโดนตำรวจจับคราฟต์เบียร์ สู่ว่าที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ปั่นจักรยานหาเสียง เดินเคาะตามบ้านจนได้คะแนนท่วมท้น เผย ตั้งใจผลักดันคราฟต์เบียร์ให้ถูกกฎหมายในไทย

    หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ทำให้เห็นว่ามีผู้สมัคร ส.ส. จากพรรคการเมืองน้องใหม่อย่างพรรคอนาคตใหม่ ชนะเลือกตั้งในหลายเขต เช่นเดียวกับเขต 22 กรุงเทพมหานคร ได้ว่าที่ ส.ส. คือ นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร จากพรรคอนาคตใหม่ ด้วยคะแนนนำโด่ง 34,368 คะแนน จากอันดับ 2 พรรคพลังประชารัฐ 27,421 คะแนน และอันดับ 3 พรรคประชาธิปัตย์ 20,376 คะแนน

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร - Taopiphop Limjittrakorn

    ทั้งนี้ หากย้อนไปเมื่อปี 2560 หลายคนอาจเคยได้ยินข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมหนุ่มทำคราฟต์เบียร์รายหนึ่ง ที่มีการหมักปรุงเบียร์ขึ้นมาเองและบรรจุขวดจำหน่าย จนถึงถูกตำรวจรวบตัวในข้อหาผลิตเบียร์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมสรรพสามิต หนุ่มคนนั้นก็คือ นายเท่าพิภพ นั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก ข่าวเวิร์คพอยท์

     นายเท่าพิภพ จบปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า รักการดื่มเบียร์เป็นชีวิตจิตใจ ใฝ่ฝันที่จะทำให้คราฟต์เบียร์ไทยให้ถูกกฎหมาย โดยไอเดียนี้เกิดขึ้นระหว่างท่องเที่ยวในนิวยอร์ก เขาพบว่าตัวเองสนใจเรื่องเบียร์เป็นพิเศษ ชื่นชอบการชิมเบียร์และเรื่องราวเบื้องหลังของเบียร์หลายชนิด อีกทั้งยังเคยทำงานที่คราฟต์เบียร์บาร์ต่างประเทศมาก่อน เมื่อกลับมาอยู่เมืองไทย จึงได้ทดลองปรับปรุงสูตรและผลิตเบียร์เอง กระทั่งถูกจับกุมจนเป็นข่าวฮือฮา

 

Sponsored Ad

 

 

    จากการจับกุมครั้งนั้น ทำให้สังคมตั้งคำถามถึงกฎหมายไทยที่ไม่เอื้อให้ผู้ประกอบการรายเล็กได้ผลิตสินค้าออกสู่ตลาด เช่น ถ้าจะผลิตเบียร์บรรจุขวดขาย กฎหมายกำหนดให้ต้องผลิตได้ขั้นต่ำ 10 ล้านลิตรต่อปี หรือแม้แต่จะเปิดร้านคราฟต์เบียร์เล็ก ๆ ให้คนมาดื่มในบาร์ กฎหมายก็ยังระบุให้เจ้าของธุรกิจต้องผลิตเบียร์ให้ได้ 1 แสนลิตรต่อปี อีกด้วย 

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร - Taopiphop Limjittrakorn

    ต่อมา นายเท่าพิภพ เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพรรคอนาคตใหม่ และลงสมัครชิงเก้าอี้ ส.ส. เขต 22 กรุงเทพมหานคร กระทั่งโค่นผู้สมัครมากประสบการณ์หลายคนไปอย่างเหนือความคาดหมาย ด้วยวิธีปั่นจักรยานหาเสียงและเคาะตามประตูบ้านประชาชน อีกทั้งเจ้าตัวยังตั้งใจผลักดันคราฟต์เบียร์ให้ถูกกฎหมายในประเทศไทย เปิดโอกาสให้คนมีฝันได้แข่งขันในตลาดอย่างเท่าเทียม ยุติการผู้ผูกขาดสุราจากบริษัทยักษ์ใหญ่

 

    และเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2562 นายเท่าพิภพ ได้โพสต์ภาพปั่นจักรยานลงเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมขอบคุณคะแนนเสียงจากประชาชน โดยมีชาวเน็ตจำนวนมากคอมเมนต์แซว ระบุว่า รอวันที่คราฟต์เบียร์ถูกกฎหมาย ต่อไปคงได้ดื่มเบียร์หลากหลายขึ้น อีกทั้งยังเป็นช่องทางสร้างอาชีพได้อีกด้วย 

 

Sponsored Ad

 

.

จากใจเท่าพิภพ เอามาให้ผม หนึ่งล้านล้านบาท ผมก็ไม่ไปไหน

    เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็น “งูเห่า” กับเท่าพิภพ หลังจากที่ เท่าพิภพ แสดงความเห็นในช่วงการจัดตั้งรัฐบาลว่า “กระแสโซเชียลเรื่องงูเห่าเริ่มเกิดขึ้น ผมบอกเลยว่าเอามาให้ผม หนึ่งล้านล้านบาท เทียบเท่ากับงบประมาณของกองทัพไทย 5 ปีในยุค คสช. ผมก็ไม่ไปไหนครับ คนเราถ้าไม่ยึดอุดมการณ์แล้วมันจะมีชีวิตอยู่เพื่ออะไร”

    เท่าพิภพ กล่าวกับทีมข่าวว่า “ทุกคนในพรรคอนาคตใหม่มาด้วยอุดมการณ์ ไม่ได้มาจากเงิน แม้ว่า อุดมการณ์จะกินไม่ได้ แต่มันเป็นสิ่งที่ชาวอนาคตใหม่ยึดถือ ผมยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ นะครับว่า เราทำเงินหาย เรายังหาเงินใหม่ได้ แต่ถ้าเราทำอุดมการณ์หาย มันก็ไม่มีทางกลับมาได้นะครับ โดยเฉพาะความเชื่อมั่นของประชาชน ถ้ามันหายไป มันไม่มีทางกลับมาได้ง่ายๆ ครั้งนี้คุณอาจจะได้ แต่ครั้งหน้าเขาไม่เอาคุณแน่”

 

Sponsored Ad

 

    “คนที่มีความตั้งใจที่จะติดต่อมาหาผม เขาคงรู้ดีว่าผมซื้อยาก ถ้าโทรหาคนอื่น อาจจะมีบ้าง แต่สำหรับผม ไม่มีใครติดต่อเข้ามาครับ” เท่าพิภพ ยืนยัน

 

ก่อนเลือกตั้ง มีความหวังเก้าอี้ ส.ส. 0%

Sponsored Ad

    เมื่อถามถึงความหวังที่จะได้เก้าอี้ ส.ส. เขต 22 กทม. ในช่วงก่อนเลือกตั้งนั้น นายเท่าพิภพ กล่าวว่า ช่วงที่หาเสียง ตนทำใจไว้แล้วว่า คงไม่ได้ตำแหน่ง ส.ส. หรือเรียกได้ว่าไม่มีความหวังเลยด้วยซ้ำ เพราะพื้นที่ที่ตนลงสมัครนั้น เจ้าของพื้นที่เดิมเป็นของพรรคประชาธิปัตย์มาทั้งประวัติศาสตร์การเลือกตั้ง แต่จะเคยมีพรรคทางฝั่งเพื่อไทยโค่นได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น แต่ก็นานนับสิบปีแล้ว เพราะฉะนั้น ความหวังที่จะได้เก้าอี้ ส.ส ของตน จึงมีน้อยมาก

    “แต่ลึกๆ ในใจแล้ว ผมมีความมุ่งมั่นที่อยากทำงานในพื้นที่ อยากทำงานการเมือง อยากหาคำตอบให้กับวาทกรรมที่ว่า การเมืองเป็นเรื่องสกปรก มันเป็นเรื่องจริงหรือไม่ และอยากพิสูจน์ให้ได้ว่า การจะทำการเมืองให้ใสสะอาดนั้น เป็นเรื่องที่ทำได้ และสุดท้ายก็ได้เห็นว่า คนคลองสาน บางกอกใหญ่ ธนบุรี อยากพลิกหน้าการเมือง และอยากเห็นพื้นที่ของเรามีการเปลี่ยนแปลง และพัฒนา”

โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ไม่การันตี อนาคตใหม่ไร้งูเห่า

    น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกและผู้สมัครบัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ว่า กรณีกระแสข่าวลือเรื่องอาจมี ส.ส.บางคนกลายเป็นงูเห่าในพรรคอนาคตใหม่ว่า พรรคอนาคตใหม่คงการันตีไม่ได้ว่า จะไม่เกิดกรณีงูเห่าขึ้นเลย

    “ยืนยันว่า คนที่เข้ามาร่วมงานกับพรรคอนาคตใหม่ตั้งแต่แรก ไม่มีการซื้อตัวหรือใช้เงินเชิญชวน เพื่อให้เข้ามา ทุกคนเข้ามาด้วยอุดมการณ์ส่วนตัว จึงเชื่อว่าไม่น่าจะมีกลุ่มงูเห่าเกิดขึ้นในพรรคแต่อย่างใด ทั้งนี้ในวันวันเสาร์หรืออาทิตย์ที่จะถึงนี้ จะมีการนัดประชุมพรรค เพื่อให้มาลงสัตยาบันว่าจะต่อสู้กับการสืบทอดอำนาจ จนกว่าจะได้รัฐบาลที่มาด้วยวิธีการอย่างถูกต้อง” น.ส.พรรณิการ์  กล่าว.

.

ข้อมูลและภาพจาก สำนักประชาสัมพันธ์ กกต., ข่าวเวิร์คพอยท์, เฟซบุ๊ก อนาคตใหม่ ภูเก็ต, เฟซบุ๊ก พรรคอนาคตใหม่ - Future Forward Party, เฟซบุ๊ก เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร - Taopiphop Limjittrakorn,kapook, thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ