ชื่นชมจนท. ช่วยชีวิตแม่ลูกช้างป่า พลัดตกท่อพักน้ำ ด้านแม่ช้างเครียดจนสลบ

คอมเมนต์:

ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุก ๆ คนเลย

    ทำเอาลุ้นระทึกกันทั้งโซเชียล เมื่อมีการแชร์คลิปของ "หมอโบว์" สัตวแพทย์หญิง และทีม ช่วยกันปั๊มหัวใจให้กับแม่ช้างตัวหนึ่งที่นอนสลบอยู่ข้างท่อพักน้ำ หลังลูกพลัดตกลงไปในบ่อ เครียดจัดจนช็อก

    สื่อรายงานข่าว "หมอโบว์" ชนัญญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และทีม เดินทางไปยังพื้นที่ท้ายรีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก เข้าช่วยลูกช้างอายุประมาณ 1 ปี ที่พลักตกลงไปในท่อพักน้ำ ในพื้นที่ของสนามกอล์ฟ รอยัลฮิลล์

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งท่อพักน้ำดังกล่าวมีขนาดลึก 2 เมตร กว้าง 2 เมตร ยาว 3 เมตร  ไม่สามารถขึ้นมาเองได้ อีกทั้งแม่ช้างอายุประมาณ 10 ปี คอยเฝ้าอยู่ไม่ห่าง ทำให้ไม่สามารถเข้าใกล้ลูกช้างได้ รวมถึงสภาพอากาศที่มีฝนตกอยู่ตลอดเวลา ทำให้อุปสรรคในการเข้าช่วยเหลือ ขั้นแรกเจ้าหน้าที่ต้องทำการแยกแม่และลูกออกจากกันก่อน

 

Sponsored Ad

 

โดยร่วมกันวางแผนเพื่อช่วยลูกช้างตัวนี้

    1. ชุดขึ้นเขาเพื่อทำแนวป้องกันโขลงช้าง ที่จะตามลงมาโดยให้มีรัศมีห่างจากจุดนี้ประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อป้องกันเวลาช้างแม่ร้องเรียกช้างฝูงที่อยู่ด้านบนเมื่อได้ยินอาจจะวิ่งสวนลงมา

    2. ชุดหมอโบว์ที่จะแบ่งย่อมออกเป็นอีก 3 ทีม โดยแบ่งเป็นทีมยิงยาสลบ ทีมคอยเฝ้าระวัง และทีมคอยเช็กพฤติกรรมของสัตว์ และ ชุดที่ 3 คือชุดหลังจากที่หมอโบว์ส่งสัญญาณว่าสามารถเข้าทำงานได้ คือทีมที่จะเข้าไปช่วยเอาเอาช้างลูกช้างขึ้นมาจากบ่อ

    แต่หลังจากที่ยิงยาสลบและช่วยแม่ช้างขึ้นมาจากท่อพักน้ำ ก็พบว่าแม่ช้างเครียดจัดจนหมดสติไป หมอโบว์ ได้พยายามช่วยชีวิตแม่ช้าง พร้อมขอความช่วยเหลือให้เจ้าหน้าที่เร่งช่วย CPR แม่ช้าง 

 

Sponsored Ad

 

.

.

    ขณะที่ลูกช้างร้องเสียงดัง พยายามปีนขึ้นขอบเพื่อไปหาแม่ช้างที่หมดสติ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ช่วยนำตัวลูกช้างขึ้นมาจากบ่อได้สำเร็จ ก่อนที่ลูกช้างจะเข้าไปหาแม่ช้างที่หมดสติ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยปั้มหัวใจ 

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

    จนในที่สุดก็สามารถช่วยชีวิตช้างป่าแม่ลูกได้สำเร็จ และปล่อยกลับเข้าป่า ได้อย่างปลอดภัย สร้างความประทับใจให้กับชาวเน็ตจำนวนมาก หลายคนเข้ามาคอมเมนค์ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า  เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และเจ้าหน้าที่จากภาคส่วนต่าง ๆ ที่ให้ความช่วยเหลือช้างสองแม่ลูกคู่นี้อย่างเต็มความสามารถ

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า Wildlife Conservation DivisionWildlife & nature in Thailand

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ