สุนัขแก่ชอบออกไปข้างนอก ทุกวันตอน 7โมงเช้า เพื่อไปนั่งที่เดิมที่คุณยายเคยพาไป

คอมเมนต์:

อ่านแล้วน้ำตาคลอเลย บางครั้งเราก็ลืมคิดถึงมุมของสุนัข ว่าพวกมันรู้สึกยังไง

    เป็นสิ่งที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า สุนัขมีอายุขัยน้อยกว่ามนุษย์เรามาก หลายคนเข้าใจและยังพอทำใจได้เมื่อสุนัขที่รักต้องจากไป แต่เคยคิดไหมว่าถ้าหากพวกมันต้องสูญเสียเจ้านายที่มันรักไป พวกมันจะอยู่ยังไง จะเจ็บปวดมากแค่ไหน อย่างเช่นเรื่องราวของเจ้าสุนัขตัวนี้

    เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ที่บ้านของเขาเลี้ยงสุนัขตัวหนึ่ง เวลาว่างยายก็จะชอบพามันออกไปเดินเล่นข้างนอก ถึงแม้ว่ามันจะตัวใหญ่และดูมีนิสัยก้าวร้าว แต่เมื่ออยู่ต่อหน้าคุณยายแล้วมันจะกลายเป็นเด็กน้อยที่เชื่องและเชื่อฟังยายมาก ๆ ทุกคนจะรู้ดีว่าจริง ๆ แล้วมันไม่ได้ดุอย่างที่ใคร ๆ คิด เด็ก ๆ ก็มักจะชอบมาเล่นกับมัน

 

Sponsored Ad

 

 

    แต่เมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ ยายเริ่มแก่ลงขึ้นทุกวัน...ทุกวัน… จนสุดท้ายยายก็จากโลกนี้ไปอย่างสงบ ตั้งแต่วันนั้นสุนัขก็ไม่สามารถออกไปเดินเล่นเป็นเพื่อนยายได้อีกต่อไป หลังจากที่ยายจากไป คนอื่นในบ้านจึงทำหน้าที่ให้อาหารและพามันออกไปเดินเล่นเหมือนเดิมตามปกติ ส่วนมันก็ดูเหมือนเดิม ไม่มีอะไรผิดปกติ มีเพียงแค่ตอนกลางคืนเท่านั้น ที่มันชอบไปนอนหลับอยู่หน้าห้องของยาย

 

Sponsored Ad

 

    หลายปีต่อมา เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก สุนัขเริ่มแก่ขึ้น กิจวัตรประจำวันของมันก็คือ การออกจากบ้านไปข้างนอกทุกวันตอนเช้า หากว่าประตูปิด ทำให้มันออกไปข้างนอกไม่ได้ มันก็จะเคาะเสียงดัง จนคนในบ้านนอนไม่ได้ ต้องตื่นขึ้นมาเปิดประตูให้กับมัน ดังนั้นพวกเขาจึงมักจะเปิดประตูทิ้งไว้ให้ทุกวัน หลังจากที่มันออกไปเข้านอกเรียบร้อยแล้ว เวลาประมาณ 8 โมงกว่าก็กลับบ้านตามปกติ ทุกคนในบ้านไม่ได้สนใจอะไรมากนัก เนื่องจากมันทำอย่างนี้เป็นประจำ

 

    จนวันหนึ่ง เขาก็สะดุ้งตื่นขึ้นมาประมาณ 6 โมงเช้า นอนเล่นอยู่บนเตียง เนื่องจากนอนไม่หลับ นอนไปนอนมาได้ยินเสียงขูดประตู จึงลุกไปเปิดประตูให้มัน แต่จู่ ๆ ก็อยากรู้ขึ้นมาว่าที่มันออกไปข้างนอกทุกวัน มันไปที่ไหนบ้าง ไหน ๆ ก็นอนไม่หลับแล้ว ตามไปดูเลยดีกว่า 

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากเดินออกจากบ้านมาได้สักพัก ด้วยอายุขัยที่มากขึ้นทุกวันๆ ทำให้มันต้องค่อยๆเดินไปข้างหน้าอย่างช้า ๆ ไม่สามารถเดินได้เร็วเหมือนแต่ก่อน ดูเหมือนมันก็ไม่รู้ด้วยว่ามีคนกำลังแอบตามมันอยู่ หลังจากที่เดินไปได้สักพัก มันก็หยุดและนั่งมองไปยังปลายถนน

 

    นั่งประมาณ 10 นาที ดูเหมือนว่าจะเมื่อย มันจะนอนลงไปกับพื้น แต่สายตายังคงมองไปยังปลายถนนเหมือนเดิม เมื่อเวลาผ่านไปถึงเวลาที่มันจะต้องกลับบ้านแล้ว มันจึงลุกขึ้น และหันหลังเดินกลับบ้าน หลังจากที่แอบตามไปดู เขาก็ยังคงสงสัยว่าทำไมมันถึงต้องออกมานั่งอยู่บริเวณตรงนี้ทุกวัน ทั้งที่ไม่เห็นจะมีอะไรเลย ยังคงเป็นคำถามที่ยังค้างคาอยู่ในใจ 

 

Sponsored Ad

 

 

    ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ สุนัขออกจากบ้านไปจนถึงตอนนี้ยังไม่กลับมา ทุกคนออกไปตามหามัน แต่ก็ไม่เจอ เคยได้ยินคนบอกว่า สุนัขบางตัวที่อายุมากแล้ว เมื่อมันรู้ตัวว่าตัวเองจะต้องจากโลกนี้ไป มันจะออกจากบ้านไปในที่ที่สงบ ไม่ต้องการให้ใครต้องมานั่งเสียใจกับการจากไปของมัน 

    เมื่อเล่าเรื่องนี้และเรื่องที่แอบตามมันออกไปข้างนอกมาให้ทุกคนในบ้านฟัง พี่สาวก็บอกว่า "ใช่ตรงสี่แยกร้านสะดวกซื้อหรือป่าวที่มันชอบออกไปบ่อย ๆ" ตกใจมากถามกลับไปทันทีว่าพี่สาวรู้ได้ยังไง 

 

Sponsored Ad

 

 

    และก็ได้รู้ความจริงว่า เมื่อก่อนคุณยายชอบพาสุนัขเดินออกไปซื้อผักที่ร้านนั้นประจำ "มันอาจจะรู้ว่าตัวเองเหลือเวลาไม่มาก จึงไปที่นั่นทุกวัน กลัวว่าตัวเองจะลืมมั้ง" เมื่อได้ยินแบบนี้ ทุกคนต่างก็น้ำตาคลอ ถ้าหากว่าเป็นอย่างที่พี่สาวบอกจริงๆ ขอให้มันไปสู่สุขคติ ขึ้นไปอยู่กับคุณยายบนสวรรค์นะ

ที่มา : coco01| เรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ