เปิดใจ "พระสงฆ์" โดนสั่งงดใช้สกูตเตอร์บิณฑบาต ไป-กลับ 6 กม. ต่อไปจะเดินรับบิณฑบาต

คอมเมนต์:

"ระยะทางที่ไกลไป-กลับ 6 กิโลเมตร กว่าจะถึงวัดก็สายแล้ว ญาติโยมก็รอใส่บาตรอยู่หน้าบ้าน จากนี้จะเดินออกรับบิณฑบาต" พระอ่างทอง กล่าว

    จากกรณีที่โลกออนไลน์ให้ความสนใจ เมื่อพระสงฆ์รูปหนึ่งจากวัดจันทร์นิมิตร ต.ศาลาแดง อ.เมือง จ.อ่างทอง ขี่รถสกูตเตอร์ไปบิณฑบาตไม่ง้อเด็กวัด โดยนำรถเข็นมาติดมอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยเบาแรงในการเดิน และข้าวของที่ชาวบ้านนำมาทำบุญ

    ไอเดียดังกล่าวสร้างความประทับใจแก่ชาวบ้านและหลายคนที่ได้เห็นเป็นอย่างมาก ทว่าทาง สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอ่างทอง ได้สั่งการให้หยุดใช้เนื่องจากไม่สำรวม ไม่เหมาะกับพระสงฆ์ และระบุว่าพระต้องสงบเสงี่ยมเมื่อบิณฑบาตเพื่อให้คนกราบไหว้บูชา 

 

Sponsored Ad

 

    [อ่านข่าวก่อนหน้า : สำนักพุทธสั่งเบรก ห้ามพระใช้ "สกูตเตอร์ไฟฟ้า" ติดรถเข็นบิณฑบาต ชี้ดูไม่สำรวม ไม่เหมาะสม]

    ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ทางด้านพระวันชัย ธรรมถาโร พระลูกวัดจันทร์นิรมิต ผู้ปรากฏในคลิปขี่รถสกูตเตอร์ไปบิณฑบาต กล่าวว่า ได้มีการเซ็นหนังสือรับคำสั่งในการหยุดใช้รถเข็น ที่นำมาดัดแปลงติดตั้งอุปกรณ์สกูตเตอร์ไฟฟ้า เพื่อออกบิณฑบาตเรียบร้อยแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    โดยที่ผ่านมานั้น ได้ทำการออกบิณฑบาตญาติโยมในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นระยะทางที่ไกล ไปกลับประมาณ 6 กิโลเมตร กว่าจะถึงวัดก็สายแล้ว ญาติโยมก็รอใส่บาตรอยู่หน้าบ้าน จึงตัดสินใจดัดแปลงใช้รถสกูตเตอร์ไฟฟ้าประมาณ 20 วัน ใช้เข็นเดินสลับกับการใช้ขับเคลื่อน

 

Sponsored Ad

 

    ตลอดเวลาที่ใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าบิณฑบาต โยมที่ใส่บาตรทุกคนก็เข้าใจและเห็นใจที่ต้องเดินไกล ต่อจากนี้ไปจะไม่มีการใช้แบบนี้อีก เพราะทางสำนักงานพระพุทธฯ ดูแล้วไม่เหมาะสม แต่จะเปลี่ยนมาเดินออกรับบิณฑบาตญาติโยมต่อไป

    เรื่องราวดังกล่าวสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เช่นเดียวกับทาง พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ วัดสร้อยทอง ที่เผยว่า สื่อก็ดีสำนักพุทธก็ดี ดันไปวุ่นวายกับพระขี่รถบิณฑบาต ไม่มีอะไรจะทำกันหรอ ว่างใช่ไหม ถ้าว่างมาก มาช่วยอาตมาขนข้าวสารหน่อย ไม่ต้องส่งภาพมาให้อาตมาดูนะ ทำโครงการช่วยชาวบ้านอยู่ ไม่มีเวลาไร้สาระ

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ พระมหาไพรวัลย์ ยังได้เพิ่มเติมว่า ประเด็นของอาตมาคือ อาตมาไม่ได้บอกว่ามันเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม แต่มันไม่ใช่เรื่องที่จะต้องให้ความสำคัญขนาดนั้น ทำเป็นเรื่องใหญ่โต สำนักพุทธก็บ้าจี้ แทนที่จะให้พระสงฆ์ในพื้นที่พูดคุยหารือกันเอง ว่าควรจะมีแนวทางปฏิบัติอย่างไรมากกว่า

ชมคลิป

@i..nim

จะใส่บาตรวัดเกิดที ต้องมาดักรอหลวงพ่อ😁

♬ สว่าง สะอาด สงบ - TEN8G

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : one31, เฟซบุ๊ก พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ