"หมาป่า" ไม่กล้าเข้าใกล้มนุษย์ หลังได้รับการช่วยเหลือก็ยิ้มแป้น กลายเป็นหมาป่ามุ้งมิ้งไปเลย

คอมเมนต์:

น่ารักมากมาย ยิ้มให้กล้องอย่างด้วย

    โดยธรรมชาติแล้วหากสัตว์ถูกมนุษย์ทำ ร้ า ย พวกมันก็เกิดความระแวงและฝังใจจนไม่กล้าเข้าใกล้มนุษย์อีก เช่นเดียวกับเจ้าหมาป่าตัวนี้ที่ ถู ก ร ถ ช น จนได้ รั บ บ า ด เ จ็ บ แต่ก็ไม่กล้าเข้าใกล้ตัวมนุษย์ และคอยหลีกเลี่ยงมนุษย์ตลอดเวลา

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยเรื่องราวของหมาป่าตัวหนึ่ง ซึ่งได้รับ อุ บั ติ เ ห ตุ จากการ ถู ก ร ถ ช น นอกจากนั้นมันยังเป็น โ ร ค เ รื้ อ น ขั้ น รุ น แ ร ง ด้วย จนผิวหนังของมัน ถ ล อ กทั่วทั้งตัว ซึ่งหากปล่อยก็อาจทำให้มัน ต า ย ได้

Sponsored Ad

    ดังนั้น Rideau Valley Wildlife Sanctuary เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จึง พ ย า ย า ม เข้าช่วยเหลือมัน แต่มันเอาแต่วิ่งหนีเพราะก ลั ว ว่าจะ ถู ก ทำ ร้ า ย อีก เจ้าหน้าเลยต้องวางกับดักให้ แต่มันก็ยังหลีกเลี่ยงกับดักได้อีก

Sponsored Ad

    แต่หลังจากที่พยายาม 3 วัน ในที่สุดก็สำเร็จ ซาร่าห์ โบรีการ์ด (Sarah Beauregard) ผู้ประสานงานการดูแลสัตว์บอกว่า “ตอนแรกที่ฉันเจอมัน ผิวหนังของมันหยาบมากและถูกทำ ล า ย ไปแทบจะทั้งหมดเลย”

    นอกจากผิวหนังแล้ว กระดูกเชิงกรานของมันยัง หั ก อีกด้วย ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดตอนมัน ถู ก ร ถ ช น  และที่สำคัญคือมันเอาแต่ระแวงคนรอบข้างตลอดเวลา

Sponsored Ad

    แต่เมื่อมันเห็นว่าทุกคนพ ย า ย า ม ช่วย มันก็รู้สึกได้ว่า มันได้อยู่ในที่ที่ปลอดภัยแล้ว จากที่เกรงๆ ก็เริ่มผ่อนคลายลงจนเผยให้เห็นรอยยิ้มบนใบหน้าของมัน

Sponsored Ad

    ซาร่าห์เปิดเผยว่า “เรารู้ได้เลยว่า มันไว้ใจให้เราดูแลมัน เพราะมันได้แสดงออกทางใบหน้าที่ชัดเจนมาก จนทำให้เราทุกคนที่นี่หลงรักรอยยิ้มหวานๆ ของมัน” 

.

Sponsored Ad

    ตอนนี้มันกำลังอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่ มันต้อง รั ก ษ า โ ร ค เ รื้ อ น  และกระดูกเชิงกราน เมื่อมันหายเป็นปกติแล้ว พวกเขาก็จะปล่อยมันกลับคืนสู่ธรรมชาติที่มีความปลอดภัยกับมัน

Sponsored Ad

.

.

    เจ้าหน้าที่ยังบอกอีกว่า “จะให้หมาป่าตัวนี้เจอกับมนุษย์ให้น้อยที่สุด เพราะแม้ตอนนี้มันจะไว้ใจเรา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไว้ใจคนอื่นๆ ที่สำคัญคือ เราอยากให้มันใช้ชีวิตกับธรรมชาติมากกว่า”

Sponsored Ad

    คิดไม่ถึงเหมือนกันนะว่า ทำไมสัตว์ที่ดูน่ารัก สง่างามเช่นนี้ถึงถูกทำ ร้ า ย ได้ จะอ้างว่ามันทำ ร้ า ย เราก็คงจะฟังไม่ขึ้น เพราะโดยธรรมชาติแล้ว ถ้าเราไม่ทำอะไรมัน มันก็ไม่ทำอะไรเราเช่นกัน ตรงกันข้าม มันอาจจะกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเราก็ได้

.

.

ที่มา:family543,catdumb

บทความที่คุณอาจสนใจ