"หมอด่านหน้า" ตัดพ้อแล้ว ชาวบ้านรักษาตัวหายดี "ไม่ยอมกลับบ้าน" เจอบอกกลับไปไม่มีงานทำแล้ว

คอมเมนต์:

กลับไปแล้วจะเอาอะไรกิน...

    จากกรณีที่ พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ ได้ออกมาพูดถึง การทำงานของบุคลากรด่านหน้า จนหลายคนเริ่มท้อใจและอยากลาออก จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกออนไลน์

    การออกมาพูดถึงการทำงาน ของแพทย์ด่านหน้าในโรงพยาบาลสนามบุษราคัม โดยได้พูดถึงความยากลำบาก ในการทำงานของบุคลากรและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เนื่องจากการทำงานที่ล่าช้าของระบบราชการ [อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : "ทีมหมอ" รพ.สนามบุษราคัม เริ่มท้อ "เบี้ยเลี้ยงเบิกไม่ได้" ลดค่า OT จ่ายค่าเดินทางให้แค่ 8 บาท]

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งช่วงหนึ่งโพสต์ดังกล่าว ได้ระบุว่า ปัญหาใหญ่อีกอย่างที่ควบคุมได้ยาก คือ มีเคสที่รักษาตัวครบกำหนดแล้ว แต่ไม่ยอมกลับบ้าน ซึ่งเขาให้เหตุผลว่า... “ถ้ากลับไปแล้ว ผมจะให้ผมทำอะไร ผมไม่มีงาน ไม่มีเงินจะไปซื้อข้าวกิน” และปัญหานี้ก็เริ่มหนักขึ้นทุกวัน

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ คุณหมอยังเผยอีกว่า เบี้ยเลี้ยงของเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเบิกได้ เนื่องจาก รพ. มีอาหารบริการให้ครบ 3 มื้อ วันที่ไม่ได้เข้าเวรก็ให้นั่งรถอยู่ไกลจาก รพ. 7.1 กิโลเมตรเพื่อมาทานข้าว

    ส่วนเรื่องการเดินทาง ตามระเบียบกระทรวงฯ สามารถเบิกค่าเดินทางได้วันละไม่เกิน 600 บาท แต่โดนปรับลดลงมาให้ได้เท่ากับอัตรารถประจำทาง แม้ว่าจะออกเวรดึกแค่ไหน หรือเข้าช่วงเวลาเคอร์ฟิว ก็ให้เบิกค่าโดยสารแค่ 8 บาทต่อเที่ยวเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 


    ส่วนเรื่องการทำงาน ต้องพบกับเคสที่มากขึ้นทุกวัน แต่บุคลากรกลับมีจำนวนเท่าเดิม บางส่วนโดนย้ายไปดูแลเคสหนัก ทำให้คนที่เหลือต้องรับภาระหนักขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ไม่รับการแก้ปัญหาสักที


 

Sponsored Ad

 

    ด้านคุณหมอและทีมงานบางคนก็เริ่มหมดกำลังใจ เริ่มมีการหาลู่ทางในการลาออกจากราชการ เพราะไม่มีความสุขในการทำงาน มันคือการบังคับบนคำว่าขอความร่วมมือ ซึ่งโดนตีกรอบจากสังคมโดยมีคำว่าจรรยาบรรณค้ำคอ

จากโพสต์ต้นฉบับ

ที่มา : ไขปัญหากับอายุรแพทย์ โดยราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ