โลกร้อนคุ ก คาม "น้องหมีขั้วโลก" ต้องคุ้ยกองขยะกิน ของเ สี ยที่ถ่ายออกมาคือพลาสติกทั้งนั้น

คอมเมนต์:

เราควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้กันได้แล้วนะคะ

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์รัสเซียส่งสัญญาณเตือนว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดขึ้นจากสภาวะโลกร้อน กลายเป็นสิ่งผลักดันให้หมีขั้วโลกต้องเข้ามาหาอาหารในถิ่นที่อยู่ของมนุษย์มากขึ้น และน่าเ ศ ร้ าที่อาหารถึง 1 ใน 4 ของพวกมัน ก็คือขยะพลาสติก ที่อาจ ค ร่ า ชี วิ ตของพวกมันได้

        เมื่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมาเยือน แผ่นน้ำแข็งอันเป็นที่อยู่ในแถบขั้วโลกของพวกมันถูกทำลาย หมีขั้วโลกเหล่านี้ก็ถูกบีบคั้นให้เข้ามาหาอาหารบนพื้นดิน และอยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์มากขึ้น จนเกิดเป็นภาพช็อกโลกขณะที่หมีขั้วโลกพากันมาคุ้ยเขี่ยกองขยะ ภายในเมืองที่ตั้งอยู่ในเขตอาร์กติกของรัสเซีย

 

Sponsored Ad

 

        ด้านรองผู้อำนวยการอุทยานแห่งชาติอาร์กติกของรัสเซีย เปิดเผยว่า การที่หมีขั้วโลกเข้ามาใกล้กับแหล่งที่อยู่ของมนุษย์มากขึ้น เปิดโอกาสให้นักวิทยาศาสตร์สามารถตรวจสอบและวิเคราะห์ของเสียที่พวกมันขับถ่ายออกมาได้ โดยพบว่าสิ่งที่ปะปนอยู่ในอุจจาระของพวกมัน ก็คือพลาสติกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นถุงพลาสติก แรปห่ออาหาร และอื่น ๆ ซึ่งขยะพลาสติกเหล่านี้อาจทำให้สัตว์ทั้งหลายเริ่มต า ยลงได้

 

Sponsored Ad

 

        นอกจากหมีขั้วโลก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลและเหล่านกอาร์กติกอื่น ๆ ก็มีการบริโภคพลาสติกเข้าไปเช่นกัน จนกลายมาเป็นสาเหตุที่สัตว์ตามขั้วโลกต า ยมากขึ้น นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังพบว่าอวนจับปลาที่ถูกทิ้งไว้ในทะเล ก็กลายมาเป็นอันตรายต่อแมวน้ำและสัตว์ทะเลอื่น ๆ เช่นกัน

 

        ทั้งนี้ จากรายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี ได้มีการเผยภาพถ่ายของเหล่าหมีขั้วโลกนับสิบตัวที่มารุมคุ้ยเขี่ยกองขยะบนเกาะโนวายาเซมลยา ดินแดนของรัสเซียที่อยู่ในแถบอาร์กติก 

 

Sponsored Ad

 

        โดยภาพถ่ายนี้บันทึกได้เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2561 อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นอันน่าเ ศ ร้ าที่อาจนำมาสู่ความขัดแย้งระหว่างมนุษย์กับสัตว์ขั้วโลก ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

        สาเหตุที่เป็นเช่นนั้น สืบเนื่องจากการที่ทะเลเกิดแผ่นน้ำแข็งช้ากว่าปกติ ทำให้หมีขั้วโลกเหล่านี้ไม่สามารถออกไปล่าแมวน้ำในทะเลได้ พวกมันจึงต้องหาแหล่งอาหารอื่นแทน นั่นคือการ บุ ก รุ ก เข้ามาในหมู่บ้านอันเป็นถิ่นอาศัยของมนุษย์ และลงเอยด้วยการคุ้ยเขี่ยกองขยะเช่นนี้

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก themoscowtimes, kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ