"ก็บ้านเขาอยู่นี่" คำพูดของ "สมเด็จพระญาณสังวรฯ" ที่ทำให้เทศบาลต้องรีบเอาสุนัขมาคืน!

คอมเมนต์:

"คนตั้งเยอะแยะยังดูแลได้...สุนัขตัวเดียวทำไมดูแลไม่ได้"

        เรื่องราวสุดน่าประทับใจของเจ้าพระคุณ “สมเด็จพระญาณสังวรฯ” หลายคนได้กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า การเดินสำรวจตรวจตรารอบพระอารามเป็นวัตรปฏิบัติอย่างหนึ่งที่เจ้าพระคุณทรงยึดถือมาโดยตลอด ด้วยเห็นว่าเป็นทั้งการออกกำลังกายและการทรงงานไปพร้อมกัน คือเป็นโอกาสที่จะได้ตรวจดูเสนาสนะสงฆ์และอาคารสถานที่เพื่อทราบความเป็นอยู่และสภาพทั่วไปของวัด สิ่งหนึ่งที่ทรงพบเห็นเป็นประจำระหว่างการตรวจตราก็คือ “สุนัข”

        "วัดบวรนิเวศวิหาร" เป็นวัดที่มีสุนัขมาก บ้างเป็นสุนัขที่มีเจ้าของ บ้าง จ ร จั ด บางตัวน่ารัก ขี้เล่น บางตัว เ ก ร อ ะ ก รั ง ขี้ เ รื้ อ น ครั้งใดที่พบสุนัข ขี้ เ รื้ อ น พระองค์ก็มักจะตรัสถามหาเจ้าของว่าอยู่คณะใด กุฏิไหน  เมื่อทรงทราบแล้วก็จะโปรดให้บอกแก่ภิกษุสามเณรในที่นั้นให้ช่วยดูแลให้ดี ทั้งยังทรงกระเซ้าว่า “คนตั้งเยอะแยะยังดูแลได้ สุนัขตัวเดียวทำไมดูแลไม่ได้”

 

Sponsored Ad

 

        อยู่มาวันหนึ่ง เป็นที่ผิดสังเกตว่า ไม่มีสุนัขอยู่เพ่นพ่านเหมือนเคย พระองค์จึงตรัสถามบรรดาศิษย์ที่ตามเสด็จว่า “สุนัขหายไปไหนกันหมด?”

 

Sponsored Ad

 

        ต่างคนต่างมีท่าทางเลิ่กลั่ก ไม่สบายใจ จนกระทั่งมีผู้กล้าหาญคนหนึ่งทูลขึ้นมาว่า "ทางวัดให้เทศบาลมาเก็บเอาไปเลี้ยง..." ด้วยเกรงว่าจะส่งเสียงรบกวนทางวัดและพระเณร และเพื่อจะไม่เป็นการสร้างภาระให้กับทางวัด

        ทว่าพระองค์จึงมีรับสั่งว่า "เออ ก็เห็นบ้านเขาอยู่ที่นี่ จะให้เขาไปอยู่ที่ไหน ไปเอาคืนมา" 

 

Sponsored Ad

 

        เท่านั้นเอง วันรุ่งขึ้นเทศบาลจึงต้องนำสุนัขของวัดมาคืน ไม่คืนเปล่าด้วย ยังแถมมาให้อีกตั้งหลายตัว เป็นที่พึงพอใจของเจ้าพระคุณ “สมเด็จพระญาณสังวรฯ” ยิ่งนัก และทรงได้ดูแลให้ข้าวให้น้ำทุกๆ ตัวอย่างดีตลอดมา

ข้อมูลและภาพจาก หนังสือ “บวรธรรมบพิตร ฉบับประมวลพระรูป” 

บทความที่คุณอาจสนใจ