เว็บต่างชาติ เปิดรายชื่อ 10 ตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในเอเชีย 2020 เจ้าสัวเมืองไทยก็ติดอันดับ

คอมเมนต์:

เผยรายชื่อ 10 อันดับตระกูล #มหาเศรษฐี ที่ร่ำรวยอู้ฟู่ที่สุดใน #เอเชีย ด้วยธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก

    เว็บไซต์ต่างประเทศ อย่าง Fobes จัดอันดับเหล่ามหาเศรษฐี และครอบครัวมหาเศรษฐีทั่วโลกเป็นประจำทุกปีที่ ว่าใครอยู่อันดับไหน ซึ่งอันดับ 1 ผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในโลกก็คงไม่พ้น แถมได้เผยอันดับ 10 ตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในเอเชีย ประจำปี 2020 อีกด้วย

    เริ่มกันที่อันดับที่ 10 จากตระกูลชื่อดังจากประเทศไทย อย่าง เจ้าของกลุ่มเซ็นทรัล มีทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 19.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

Sponsored Ad

 

    อันดับที่ 9 ตระกูลไซ จากประเทศฟิลิปปินส์ เจ้าของบริษัท เอสเอ็ม อินเวสเมนท์ คอร์ปอเรชั่น หรือที่รู้จักกันในนามกลุ่ม SM กลุ่มบริษัทในฟิลิปปินส์ บริหารศูนย์การค้าปลีก การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ การธนาคาร และการท่องเที่ยว มีทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 20.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

Sponsored Ad

 

    อันดับที่ 8 ตระกูล เจิ้ง หรือ นายเฮนรี เจิ้ง จากฮ่องกง เจ้าของ Chow Tai Fook กลุ่มบริษัทเอกชนที่ตั้งอยู่ในฮ่องกง มีธุรกิจอยู่ในเครือมากมายเช่น อัญมณี การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โรงแรม ห้างสรรพสินค้า การขนส่ง พลังงาน โทรคมนาคม ท่าเรือ คาสิโนและธุรกิจอื่นๆ  มีทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 22.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

    อันดับที่ 7 ตระกูลเก็ก หรือตระกูลเควก จากมาเลเซีย เจ้าของธนาคารฮองเหลียง ธุรกิจการเงินเปโตรนาสแห่งมาเลเซีย ปัจจุบันมีทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 23.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

Sponsored Ad

 

    อันดับที่ 6 ตระกูลลี (ลี เชากี) มหาเศรษฐีเบอร์ 2 ของฮ่องกง เจ้าของ เฮนเดอร์สัน แลนด์ ดีเวลลอปเมนต์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ มีทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 29 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

Sponsored Ad

 

    อันดับที่ 5 ตระกูล หวอง ที่รู้จักกันในชื่อ นายโรเบิร์ต บูดี ฮาร์โตโน หรือ หวอง ฮุ่ยเจียงนักธุรกิจชาวอินโดนีเซียเชื้อสายจีน ผู้มั่งคั่งจากธุรกิจบุหรี่ เจ้าของบริษัท conglomerate  ปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 32 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

    อันดับที่ 4 นั้นคุ้นหน้า คุ้นตาเป็นอย่างดี เห็นแค่ดวงตาก็รู้ว่าเป็นใคร แน่นอนว่าตระกูลนี้ไม่ติด Top 5 ของเอเชียคงไม่ได้สำหรับ ตระกูล เจียรวนนท์ โดย ธนินท์ เจียรวนนท์ จากไทยแลนด์ กับทรัพย์สินสุทธิ 36.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ รวยติดอันดับเอเชียขนาดนี้ แน่นอนก็ต้องรวยที่สุดในประเทศไทยด้วยสิจ๊ะ

 

Sponsored Ad

 

    อันดับที่ 3 ตระกูล Kwok จากฮ่องกง เจ้าของ Sun Hung Kai & Co บริษัทที่ให้บริการด้านการเงิน ผู้เชี่ยวชาญด้านโครงสร้างการเงินและสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค ปัจจุบันบริษัทมีสาขาและสำนักงานมากกว่า 200 แห่งทั่วฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ มีทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 40.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

Sponsored Ad

 

    อันดับที่ 2 คือ ตระกูลลี ผู้บริหารใหญ่ซัมซุง จากประเทศเกาหลีใต้ แบรนด์ผลิตโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ผู้ซึ่งเคลมตัวเองว่าเป็นแบรนด์สร้างชาติก็ได้คว้าอันดับ 2 ไปครองโดยนายลี เบียงชอล (Lee Byung-chul) หรือ โฮอัม มีทรัพย์สินสุทธิ 40.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ    และ อันดับที่ 1 ก็คือ ตระกูลอัมบานี จากอินเดีย เจ้าของบริษัท Reliance Industries Limited ผู้ครอบคลุมกิจการแทบจะครอบจักรวาลของอินเดียไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจน้ำมัน, ก๊าซ, ปิโตรเคมี และ ธุรกิจโรงกลั่นน้ำมัน รวมถึงธุรกิจก่อสร้าง, การสื่อสารโทรคมนาคม, บริษัทบริหารสินทรัพย์, สื่อบันเทิง และ โรงงานผลิตกระแสไฟฟ้า อับบานีกลายเจ้าเก่า เจ้าเดิม ผลไม่ผลิกโผเพราะรวยอย่างไร ก็รวยอย่างนั้น มีทรัพย์สินสุทธิ 44.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

Sponsored Ad

    ข้างบนเป็นข้อมูลตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในเอเชีย แต่ถ้าเป็นตัวบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในเอเชีย จะมีลำดับดังนี้... 

    อันดับที่ 1 เป็นของ มูเกซ อัมบานี มหาเศรษฐีเบอร์ 9 ของโลก อันดับที่ 1 ของเอเชียและอินเดีย 

    อันดับที่ 2 แจ็ค หม่า เจ้าของธุรกิจ Alibaba group และอีกมากมาย เป็นบุคคลร่ำรวยที่สุดในจีน 

    อันดับที่ 3 หม่า ฮั่วเถิง หรือที่รู้จักในชื่อ Pony Ma เป็นพ่อค้า นักลงทุน วิศวกร เจ้าของบริษัทด้านอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยี เป็นบุคคลร่ำรวยเป็นอันดับ 2 ในจีน 

    อันดับที่ 4 ลี เชากี เจ้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ในฮ่องกงและจีน เป็นคนที่รวยที่สุดในฮ่องกง 

    อันดับที่ 5 ลี กาชิง เป็นนักธุรกิจใหญ่ชาวฮ่องกง นักลงทุน เป็นคนที่รวยเป็นอันดับสองของฮ่องกง (ปัจจุบันลูกชายเป็นผู้ดูแลทรัพย์สิน)

    อันดับที่ 6 เหอ เสี่ยงเจี้ยน เจ้าของธุรกิจ Midea ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนรายใหญ่ของจีน เป็นบุคคลร่ำรวยเป็นอันดับ 3 ในจีน 

    อันดับที่ 7 หยาง ฮุ่ยหยัน เป็นนักธุรกิจชาวจีน เป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และผู้ถือหุ้นใหญ่ของคันทรีการ์เดนโฮลดิงส์ บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการอสังหาริมทรัพย์ของจีน เป็นบุคคลร่ำรวยเป็นอันดับ 4 ในจีน 

    อันดับที่ 8 ทาดาชิ ยาไน เป็นนักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นผู้ก่อตั้งและประธาน บริษัท Fast Retailing บริษัทแม่ของ Uniqlo เป็นบุคคลที่รวยที่สุดในญี่ปุ่น

    อันดับที่ 9 Qin Yinglin เจ้าของฟาร์มหมู ธุรกิจด้านการเกษตรแบบครบวงจรในประเทศจีนและทั่วโลก เป็นบุคคลร่ำรวยเป็นอันดับ 5 ในจีน (ปีที่แล้วอยู่อันดับที่ 10 เศรษฐีจีน อนาคตอาจจจะร่ำรวยที่สุดในจีน)

    อันดับที่ 10 ทาเคมิตสึ ทากิซากิ เป็นนักธุรกิจญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้ง Keyence ผู้ผลิตเซ็นเซอร์อัตโนมัติระบบการมองเห็นเครื่องอ่านบาร์โค้ดเครื่องหมายเลเซอร์เครื่องมือวัดและไมโครสโคปแบบดิจิตอล เป็นบุคคลร่ำรวยเป็นอันดับ 2 ในญี่ปุ่น

    และ คุณ ธนินทร์ ร่ำรวยเป็นอันที่ 22 (อันดับ 19 เมื่อปีที่แล้ว)

    แต่ บุคคลที่รวยที่สุดในโลกใน ปีนี้ตกเป็น เจฟฟ์ เบซอส ผู้บริหารและเจ้าของ Amazon ผู้มีทรัพย์สินรวมกว่า 1.72 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5.3 ล้านล้านบาท แม้จะแบ่งทรัพย์สินให้ภรรยาหลังหย่าร้าง มูลค่ากว่า 1.1 ล้านล้านบาท เขาก็ยังร่ำรวยที่สุดในโลกอยู่ดี 

ที่มา : Fobes

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ