เจ้าโลมาขี้อ้อน หมั่นว่ายน้ำ ขุดของใต้ทะเลมาให้ หลังรู้ว่ามนุษชอบใจ-แลกกับของกินอร่อยๆ

คอมเมนต์:

น้องน่ารัก สงสัยอยากเล่นด้วย

    เป็นอีกหนึ่งความน่าเอ็นดู ฉลาดและแสนรู้ ของเจ้ามิสทีค (Mystique) โลมาหลังค่อม ที่มักจะนำเอาของใต้ทะเลขึ้นมาฝากเป็นของขวัญให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อแลกกับรางวัล โดยทางเพจ สำรวจโลก ได้ออกมาเผยว่า...

    ถึงขั้นค้าขายกับมนุษย์แล้ว เจ้ามิสทีค (Mystique) โลมาหลังค่อมอายุ 29 ปี ภายในเขตอนุรักษ์โลมาบาร์นาเคิล (Barnacle Dolphin Center) บริเวณอ่าวทินแคน ในรัฐควีนแลนด์ของออสเตรเลีย แสดงออกด้วยการเรียนรู้ที่จะเอาสมบัติใต้น้ำ มาแลกกับปลาของเหล่าเจ้าหน้าที่ หรือหากมันนึกสนุกมันก็จะเอาของมาหลาย ๆ ชิ้นแล้วนำมาวางเรียงกันเพื่ออวดเจ้าหน้าที่ด้วย

 

Sponsored Ad

 

  ไม่ว่าจะเป็นปะการัง เปลือกหอยทะเล รวมไปถึงขวดต่างๆ ที่จมลงไปอยู่ใต้ก้นทะเลลึก มันทำบ่อยมากจนได้รับฉายาว่าเป็นนักล่าขุมทรัพย์ไปแล้ว 

 

Sponsored Ad

 

    ถึงแม้จะรู้ว่าโลมาเป็นสัตว์ที่ฉลาดหลักแหลม แต่พฤติกรรมการแลกเปลี่ยนสิ่งของถือเป็นความเฉลียวฉลาดที่เกินคาดคิด และนอกจากมันแล้วก็ไม่มีโลมาตัวอื่น ๆ ที่ทำเหมือนกับมันเลย มิสทีคมักจะใช้ปากช้อนสิ่งของมาแลกกับปลาเป็นประจำ 

  ตัวอย่างที่น่าสนใจก็คือเจ้าโลมาหลังค่อม Mystique ที่มีการแสดงออกด้วยการนำของขวัญเล็กๆ น้อยๆ มาส่งมอบให้กับคน อาจเป็นเพราะสัมผัสได้ว่าทำแล้วดี มีคนชอบใจและไม่มีใครปฏิเสธ

 

Sponsored Ad

 

     อาสาสมัครที่มาดูแลไม่เคยฝึกหรือสอนเจ้า Mystique ให้ทำตัวแบบนี้ และแน่นอนว่ามันก็ทำให้ทุกคนรู้สึกประหลาดใจด้วยการเรียนรู้ที่โดดเด่นเช่นนี้ “บางครั้ง น้องก็จะงมหาของ 10 ชิ้น แล้วก็นำมาวางเรียงกันเพื่ออ้อนขอปลา”

 

Sponsored Ad

 

ในขณะที่โลมาตัวอื่นๆ ทำตัวตามปกติไม่ผิดวิสัยโลมา มีแต่เจ้า Mystique แค่ตัวเดียวเท่านั้นที่มักจะงมหาของมาแลกปลาเป็นประจำ

    บางคนก็กล่าวติดตลกว่านอกจากมันเรียนรู้ที่จะนำของมาแลกรางวัลแล้ว บางทีอาจเป็นเพราะมันเหงาเกินไปจนต้องหาเพื่อนเล่น เนื่องจากศูนย์อนุรักษ์ได้ปิดให้เข้าเยี่ยมชมเป็นการชั่วคราว ทำให้มันไม่ได้พบเจอผู้คนมากมายเหมือนก่อนหน้านี้

 

Sponsored Ad

 

จากความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

น้องเอาขยะมาคืนมนุษย์หรือเปล่านะ

    เห็นความน่ารักของเจ้ามิสทีคแล้วก็อดที่จะเอ็นดูไม่ได้ ซึ่งหลายคนมองว่าน้องเก็บขยะใต้ทะเลที่มนุษย์ทิ้งลงไปในทะเลขึ้นมาคืนหรือเปล่า แต่ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งความเฉลียวฉลาดจริงๆ 

ที่มา: Barnaclescafedolphinfeeding, boredpanda

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ