คนขับรถต้องรู้ ทำไมควรรอไฟเตือน "หม้อน้ำเย็น" ดับลงก่อน ถึงจะออกรถได้

คอมเมนต์:

เป็นประโยชน์กับผู้ใช้รถยนต์มาก แถมยังสามารถช่วยถนอมรถยนต์ในระยะยาวได้

 หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    การเปิดกว้างยอมรับความรู้ใหม่เรื่อยๆ นั้นเป็นสิ่งที่ดี ล่าสุด ผู้ใช้เฟสซบุ๊ก ธนวัฒน์ กระจ่างโลก  ได้โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องของไฟอุณหภูมิหม้อน้ำที่เป็นไฟเตือนอุณหภูมิน้ำหล่อเย็นต่ำ ทำไมถึงยังไม่ควรออกรถทันที โดยระบุว่า.... 

    เอาความรู้มาแชร์กันๆ ทำไมเค้าถึงเตือนกันว่าต้องรอให้ไฟเตือนอุณหภูมิหม้อน้ำเย็นมันดับไปก่อนแล้วค่อยเคลื่อนรถ จากรูปนั้นคือไฟเตือนอุณหภูมิเครื่องเย็น หรือที่ผมเรียกว่า "ไฟเรือแม่รี่" ซึ่งไฟเตือนตัวนี้มันจะมีอยู่ 2 รูปแบบ มีทั้งสีแดงและสีน้ำเงิน ถ้าขึ้นสีน้ำเงิน = อุณหภูมิน้ำยาหม้อน้ำยังเย็นอยู่ ให้รอสัก 40 วินาที - 1นาที เพื่อให้อุณหภูมมันได้ระดับ ไฟสีน้ำเงินก็จะดับไป

 

Sponsored Ad

 

         แต่ถ้าขึ้นสีแดง อันนี้ให้รีบจอดนะคับ อย่าฝืนขับ เพราะมันเตือนว่าอุณหภูมิน้ำยาหม้อน้ำหรือเครื่องยนต์กำลังฮีตจัด หรือระบบระบายความร้อนมีปัญหา จะเห็นได้ว่ามีน้ำมันนอนแอ้งแม้งอยู่ด้านล่าง แต่ฟันเฟืองด้านบนมีน้ำมันเคลือบอยู่น้อยมาก 

 

Sponsored Ad

 

    เปรียบเทียบถ้าเราจอดรถเป็นเวลานานๆจนเครื่องหรืออุณหภูมิน้ำยาหม้อน้ำเย็นลง น้ำมันเครื่องที่ค้างอยู่ตามจุดต่างๆมันก็ไหลลงมาอยู่ที่อ่างน้ำมันเครื่องจนเกือบหมด ทำให้ชุดฟันเฟือง+ชิ้นส่วนต่างๆที่อยู่ด้านบนมีน้ำมันเคลือบอยู่น้อยมาก 

    ซึ่งถ้าเรารีบร้อนขับออกไปเลยโดยที่ไม่รอให้ไฟเตือนดับก่อน น้ำมันเครื่องมันก็ไม่ทันที่จะดูดขึ้นมาเลี้ยงระบบฟันเฟือง+ชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งมันก็อาจจะทำให้ฟันเฟืองหรือชิ้นส่วนต่างๆภายในเครื่องยนต์สึกหรอได้ มันไม่เห็นผลในทันทีหรอก แต่จะมีผลในระยะยาว 

 

Sponsored Ad

 

    นับว่าเป็นความรู้ที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง แต่อยากให้รู้ไว้ อาจไม่มีผลในระยะสั้นๆ แต่จะมีผลในระยะยาว 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : thaihitz, ธนวัฒน์ กระจ่างโลก 

บทความที่คุณอาจสนใจ