หนุ่ม16ปีช่วยหญิงหมดสติด้วย "ความรู้ในโรงเรียน" ผมจะไม่ยอมพลาดโอกาสเหมือนที่พ่อเคยเป็น

คอมเมนต์:

อย่าคิดว่ามันเป็นสิ่งไกลตัว เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่านาทีต่อไปจากนี้จะเกิดอะไรขึ้น...

    เราทุกคนรู้ดีว่า อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน อะไรก็เกิดขึ้นได้ทุกเวลา เพราะฉะนั้นเราทุกคนควรใฝ่หาความรู้ติดตัว ยิ่งได้มากยิ่งดี เหมือนเช่นหนุ่มคนนี้ที่ช่วยชีวิตคน เพราะความรู้ที่ได้เรียนมา ทั้งที่หลายคนมองข้าม

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า หนุ่มแซ่หยาง วัย 16 ปีชาวไต้หวันคนนี้ เป็นเพื่อนบ้านกับหญิงคนหนึ่ง จู่ๆมีวันหนึ่ง เขาก็เห็นเธอนอนล้มหมดสติไปต่อหน้าต่อตา เขาจึงนำความรู้ที่เคยเรียนรู้มาใช้ รีบวิ่งเข้าไปทำ CPR นานตลอด 10 นาทีแบบไม่หยุด เพื่อช่วยเหลือเธอทันที ซึ่งนั้นคือเวลาทองในการช่วยชีวิตเธอ เขาได้ทำตามขั้นตอนที่เรียนรู้มาจากที่โรงเรียน

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่รถพยาบาลมาถึงที่เกิดเหตุ ก็รีบทำช่วยเหลือเพิ่มเติมและนำส่งโรงพยาบาล หลังจากนั้น 5 นาที หญิงคนดังกล่าวหัวใจก็เต้นขึ้นมา หน่วยกู้ภัยยังกล่าวยกย่อง ชื่นชมหนุ่มแซ่หยางว่า หากไม่ได้เขาทำ CPR ให้ในระหว่างรอรถพยาบาล หญิงคนนี้อาจมาไม่ถึงจุดนี้ได้ 

    หนุ่มคนนี้มีจิตใจเมตตามาก ยอมสละเวลาเพื่อช่วยเหลือหญิงคนนี้ เขามีสติ และนิ่งมากในการแก้ไขปัญหา จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เธอรอดมาได้ เรื่องราวในครั้งนี้ต้องยกนิ้วให้พ่อหนุ่มคนนี้จริงๆ ไม่น่าก็มีชาวเน็ตจำนวนมากออกมาชื่นชม พร้อมกับให้กำลังใจเขาในการทำดีต่อไป 

 

Sponsored Ad

 

    ที่จริงแล้วหนุ่มแซ่หยางคนนี้ก็เคยเจอเหตุการณ์แบบเดียวกันเกิดขึ้นในครอบครัว ซึ่งคนคนนั้นก็คือพ่อของเขานั่นเอง ในอดีตพ่อของเขาก็เคยล้มหมดสติไป แต่ในระหว่างที่รอรถพยาบาลฉุกเฉิน กลับไม่มีการทำ CPR ทำให้พลาดโอกาสทองในการช่วยเหลือจนเป็นเหตุให้ต้องพบกับการจากไป ซึ่งเขาเสียใจมาก

    ทำให้เมื่อเขาพบเหตุการณ์คล้ายกันนี้ จึงไม่อยากที่จะพลาดโอกาสนี้ไป เพื่อช่วยให้คนคนหนึ่งมีโอกาสรอดมากขึ้น หนุ่มแซ่หยางบอกว่า “10 นาทีแห่งการทำ CPR นั้นเหนื่อย แต่มันคุ้มค่ามากครับ เมื่อเทียบกับชีวิตคนคนหนึ่ง”

 

Sponsored Ad

 

    จากเหตุการณ์ครั้งนี้ แอดจึงอยากให้เราระมัดระวังเรื่องสุขภาพให้มากขึ้น และใส่ใจกับความรู้ที่ทางหน่วยงานต่างๆได้เผยแพร่ จัดมอบให้ อย่ามองข้ามว่ามันไกลตัว ที่จริงอนาคตคือสิ่งที่ไม่แน่นอนเสมอ เหมือนเช่นเหตุการณ์ครั้งนี้ ลองคิดดูนะ หากเด็กหนุ่มไม่ได้จำจดสิ่งที่เรียนมา อะไรจะเกิดขึ้นกับชีวิตคนคนหนึ่ง...

ที่มา : health580 | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ