ย้อนเรื่องราว สาว "ตัดหนวดแมว" เพื่อดัดนิสัย ลั่นผู้ใหญ่แนะให้ทำ หลังน้องดื้อ-ไม่รู้ความ

คอมเมนต์:

สงสารแมว น้องคงเดินลำบากแน่ๆ

    เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ทำเอาทาสแมวเดือดเลยทีเดียว หลังสาวเจ้าของไม่รู้อิโหน่อิเหน่ จับแมวสุดที่รักของตัวเองตัดหนวดทิ้ง เพราะน้องดื้อเกินไป ก่อนทำเอาผู้เชี่ยวชาญโร่ออกโรงเตือน ห้ามตัดหนวดแมว เพราะหนวดของแมวมีประโยชน์มากกว่าที่คิดเยอะ

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีหญิงสาวรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพเจ้าเหมียวหลังโดนตัดหนวดทิ้ง ซึ่งเป็นแมวที่เธอเลี้ยงไว้ พร้อมแคปชั่นขำขันเฮฮาว่า "แม่ไม่รู้จะทำยังไงกับความซนแล้วค่ะ" พร้อมใส่อิโมติคอนยิ้มทิ้งท้าย

.

    ซึ่งหลังจากรูปของเธอได้ถูกแชร์ออกไป ก็ได้มีชาวเน็ตคนรักแมว ได้เข้ามาคอมเมนต์ทัวร์ลงยับเลยทีเดียว เพราะ "หนวดของแมว" อวัยวะสำคัญบนร่างกายของน้อง และยังเปรียบเสมือนเรดาร์และเซ็นเซอร์รับความรู้สึกของแมวเลยทีเดียว 

 

Sponsored Ad

 

    ถ้าหากน้องแมวถูกตัดออกไป ก็เหมือนกับเซ็นเซอร์รับความรู้สึกพัง อาจจะทำให้น้องเดินแปลกๆ คาดคะเนระยะทางผิด และยังมีแมวบางรายกลับบ้านไม่ได้เลยก็มี 

ซึ่งในเวลาต่อมาสาวเข้าของโพสต์ก็ได้ออกมาแก้ตัว พร้อมขอโทษและชี้แจงในมุมมองของตัวเธอไว้ว่า…

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้โพสต์ดังกล่าวได้ถูกลบออกไปจากกลุ่ม ในเวลาต่อมา และในเวลาต่อมาผู้เชี่ยวชาญได้ออกมา เตือน! ห้ามตัดหนวดแมว เพราะหนวดแมวมีประโยชน์ดังนี้...

    หนวดแมวนับเป็นอวัยวะสำคัญชิ้นหนึ่งของแมว โดยปกติแมวจะมีหนวดมากถึง 24 เส้น หรือ 12 คู่ หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าหนวดแมวก็คล้ายกับผมของมนุษย์ซึ่งไม่มีความสามารถอะไร ไว้ประดับบนหน้าแมวเฉยๆ แต่ความเป็นจริงแล้ว หนวดแมวมีดีมากกว่าที่เห็น ซึ่งหน้าที่ของหนวดแมวเปรียบเสมือนเรดาร์ ที่มีเซ็นเซอร์รับความรู้สึก และสภาพสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวหนวดแมวจะเชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าของแมว รวมถึงระบบประสาท เพื่อรับและส่งข้อมูลบริเวณรอบๆ ตัวของแมวได้

 

Sponsored Ad

 

    หนวดแมวบอกอารมณ์และความรู้สึกได้ เมื่อแมวมีอารมณ์ไม่ดี หรืออารมณ์บูด หนวดของแมวบอกได้ ถ้าหากแมวอารมณ์ดี หรืออยู่ในโหมดสงบเสงี่ยม หนวดของแมวจะผ่อนคลาย  อย่างเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าตื่นตัว ตื่นเต้น หนวดของแมวจะตั้งชันขึ้น และชี้ไปทางด้านหน้าเล็กน้อย แต่ถ้าแมวตกอยู่ในสภาวะกังวล หรือกลัว หนวดของแมวจะลู่ไปกับใบหน้า และทิศทางของหนวดจะตกลง อยากรู้อารมณ์ของแมว หนวดแมวบอกได้มากกว่าที่คิด

    พร้อมยังบอกอีกว่า หนวดแมวมีหน้าที่วัดขนาด เวลามุดที่แคบๆ เปรียบเสมือนเรดาร์วัดความแคบ-กว้างของสถานที่ ที่จะมุดหรือลอดผ่าน ถ้าหากว่าหนวดสามารถผ่านไปได้ ก็เท่ากับทั้งตัวแมวผ่านไปได้เช่นกัน อาจจะยกเว้นแมวอ้วนที่มีน้ำหนักเกิน

     นอกจากนี้หนวดแมวมีไว้ เช็กสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ที่เคลื่อนที่อย่างว่องไว อย่างหนู จิ้งจก หรือแมลงต่างๆ หนวดของแมวสามารถรับรู้ได้เช่นกัน เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้หาเหยื่อได้ดีมากยิ่งขึ้น ถ้าหากไม่มีหนวดแมวแล้วการล่าเหยื่อประสิทธิภาพจะลดลง ดังนั้นอย่าปตัดหนวดแมวเป็นอันขาด เชี่ยวนะ!

เรียบเรียงโดย | ชวนกันยิ้ม

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ