สาวยอมทิ้งงาน ไปส่งคุณตาขึ้นรถ หลังดั้นด้นมาไกล เพื่อตามหาลูกสาวแต่ไม่เจอ

คอมเมนต์:

ซึ้งใจมากค่ะ ขอให้มีแต่ความสุขความเจริญนะคะ

    ทำเอาชาวเน็ตอบอุ่นใจไปตามๆกัน เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์เล่าเรื่องราวของชายชราแปลกหน้า เดินเข้ามาถามทาง ก่อนที่เธอจะใจอ่อนอาสาไปส่ง พร้อมพร้อมฝากถึงญาติคุณตา ให้ดูแลเขาด้วย

    โดยสาวดีเจ เธอได้โพสต์ข้อความว่า ...ขณะที่กำลังจะเข้าวิทยุฯไปทำงาน จู่ๆ คุณตาท่านนี้ก็เดินเข้ามาที่ร้าน พร้อมถามว่า .. ที่นี่หนองคายใช่มั้ย เธอจึงตอบไปว่า..ใช่ค่ะตา คุณตาจะไปไหนคะ?

 

Sponsored Ad

 

คุณตา : ผมจะไปหนองคาย 

สาวดีเจ : นี่ล่ะตาหนองคาย ตาจะไปที่ไหน ตามาจากไหน อะไรยังไงไหนบอกหนูมาสิคะ

คุณตา :  ผมจะไปสี่แยกทางไปบึงกาฬครับ ผมจะกลับบ้าน 

 

Sponsored Ad

 

สาวดีเจ : อ้าว แล้วตามายังไงล่ะเนี่ย 

คุณตา : ผมมีเงินติดตัว เหลือ 200 ขึ้นรถจากอุดรมาลง แล้วเดินมาเรื่อยๆ ผมจะกลับบ้านครับ 

สาวดีเจ : ไหนตา ตาบอกหนูก่อนค่ะว่าตาไปไหนมา ทำไมจะกลับบ้านไม่ถูก 

 

Sponsored Ad

 

คุณตา : น้ำตาคลอเบ้าไปพูดไปด้วย "ผมไปตามหาลูกสาวมา ที่ อ.ยางตลาด กาฬสินธุ์ ไป แต่ไม่เจอลูกสาว เขาเอาลูกมาฝากให้เลี้ยง ผมสานแหขายเลี้ยงหลาน ผมไม่มีเงิน ก็เลยไปตามหาลูกสาว แต่เขาคงจะไปกรุงเทพแล้วล่ะ ผมเลยหาทางกลับบ้าน จะไปโนนสมบูรณ์ บึงกาฬ"

สาวดีเจ : คุณตา ถ้าตาจะไป ตาจะต้องเดินอีกไกลเลยนะ กว่าจะถึงแยกไฟแดง แต่ตาไม่มีเงินติดตัวตาจะไปยังไงล่ะ กว่าจะถึงบ้านไม่ใช่ง่ายๆ นะ (มองดูนาฬิกาเพราะต้องรีบไปเข้ารายการวิทยุ .. ตัดสินใจ ช่างมันเถอะถ้าเข้ารายการช้า) 

 

Sponsored Ad

 


ต่อมาสาวดีเจใจดีจึงตัดสินใจ ถามไถ่ว่าคุณตาทานข้าวมาหรือยัง ก่อนพาคุณตาขึ้นท้ายรถกระบะสีดำ ก่อนพูดเดี๋ยวหนูจะพาตาไปส่งที่บขส. หนูจะพากลับบ้านเองนะ ในใจไม่อยากให้คุณตาเดิน เพราะมันไกลมาก กว่าจะถึงบึงกาฬ

    ก่อนจาก คุณตาแกยกมือท่วมหัว สาธุน้ำตาคลอเบ้า ตาบอกว่า สานแหเลี้ยงหลาน ลูกก็ไม่ยอมกลับบ้าน ผมไม่รู้จะหาเงินจากไหนมาซื้อกิน จึงต้องออกตามหาลูก

 

Sponsored Ad

 

    สุดท้ายคุณตาได้เล่าความลำบากให้สาวฟัง จะจริงหรือเท็จ ณ เวลานี้ตัวเธอเองก็ไม่คิดใส่ใจ เมื่อมีคนตกทุกข์ได้ยากมายืนตรงหน้า ในมือตาหิ้วกล้วย 1 หวี กับน้ำเปล่าขวดใหญ่อาศัยประทังท้อง เพื่อให้ถึงบ้าน พาตามาส่งที่บขส. ตาแกดีใจที่ไม่หลงทางกลับบ้าน 

    หญิงสาวได้ทิ้งท้ายไว้ว่า "ดิฉันให้เงินคุณตาติดมือไป 1,000 บาท พาซื้อตั๋วรถ ระบุรถตู้ และฝากคนขับรถตู้ดูแลคุณตาแทน ถ้าไม่ติดว่าเข้ารายการวิทยุ จะไปส่งถึงบ้าน .. คิดว่าเงินเล็กน้อยนั้นจะพาตาถึงบ้าน และพอซื้อข้าวทานระหว่างทาง"

 

Sponsored Ad

 

    คุณตาวัย 75 ปี ถ้าเทียบกับพ่อตัวเอง ก็สงสารนะคะ เข้างานช้าคงไม่เป็นไร ถ้าไม่พาไปส่ง ก็จะเป็นทุกข์ที่ใจตัวเอง การช่วยเหลือนั้น ไม่คิดว่าจริงหรือเท็จ หรือมองแง่ร้ายอะไร เพราะตาไม่มีกลิ่นแอลกอฮอล์เหล้ายา ไม่ได้เข้ามาขอเงิน แต่เข้ามาถามทางจะเดินกลับบึงกาฬ

    ฝากถึงคนที่เป็นบุตรหลาน ดูแลบิดาของท่านให้ดีนะคะ จะยากจะจน มีเงินให้หรือไม่ให้ ก็ควรติดต่อหาท่านบ้าง วันนี้บิดาของคุณ มาพบดิฉัน ท่านปลอดภัยนะคะ และได้พาส่งกลับบ้านให้แล้ว หรือถ้าที่บ้านถามหาคุณตา บ้านโนนสมบูรณ์ บึงกาฬ .. ดิฉัน เจ้าตำรับเตี๋ยวเรือแม่ย่านาง ได้พบคุณตาท่านนี้นะคะ เผื่อว่าทางบ้านถามหาค่ะ 098 - 6509 xxx"

ที่มา : แม่ครูวิ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ