ลูกเสือน้อย เดินโซเซอย่างลำพัง หลังแม่จากไป ทนหิวไม่ไหว จำต้องออกจากป่า ขอข้าวมนุษย์กิน

คอมเมนต์:

น้องอายุแค่ 10 เดือนเอง น่าสงสารจังเลยค่ะ

    ลูกเสือโคร่งไซบีเรีย ใช้ชีวิตลำพังหลังแม่ต้องลาโลกนี้ไป เด็กเกินกว่าจะหาเหยื่อกินเป็น หิวโหยจนทนไม่ไหว ต้องร่อนเร่จากป่า ขอความช่วยเหลือจากมนุษย์

    เมื่อวานนี้ เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า ชาวบ้านหมู่บ้านกอร์โนโวดโนเย ในพื้นที่ดินแดนปรีมอร์สกี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัสเซีย สังเกตเห็นลูกเสือโคร่งตัวหนึ่ง เดินออกจากป่ามาร่อนเร่อยู่ตามท้องถนน 

 

Sponsored Ad

 

    ชาวบ้านเป็นกังวลกลัวว่ามันจะถูกล่า หรือถ้ามีคนมาเจออาจจะไม่ปลอดภัยได้ อีกทั้งคิดว่ามันคงหิว แต่ไม่กล้าเข้าใกล้มัน พวกเขาจึงรีบติดต่อเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญให้เข้ามาตรวจสอบ และความจริงที่น่าเศร้าก็ถูกเปิดเผย

    ลูกเสือโคร่งตัวดังกล่าวคือ เสือโคร่งอามูร์ (Amur Tiger) หรือเสือโคร่งไซบีเรีย (Siberian Tiger) เป็นสายพันธุ์เสือที่จัดอยู่ในสถานะสิ่งมีชีวิตที่ใกล้สูญพันธุ์ (Endangered Species) ตามข้อมูลในบัญชีแดงขององค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือ ไอยูซีเอ็น (IUCN - International Union for Conservation of Nature) โดยปัจจุบันพบว่ามีเสือโคร่งไซบีเรียหลงเหลืออยู่ในธรรมชาติน้อยกว่า 700 ตัว

 

Sponsored Ad

 


    ตามปกติแล้ว เสือโคร่งไซบีเรียจะอยู่ในป่าลึกและซ่อนตัวจากมนุษย์ การที่มันออกมาเดินร่อนเร่ให้เห็น แสดงว่ามันต้องการความช่วยเหลือและหิวโหยมาก 

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าหน้าที่เชื่อว่ามันพลัดหลงกับแม่ พวกเขาจึงปล่อยให้มันอยู่ในป่าบริเวณดังกล่าว พร้อมจัดทีมคอยเฝ้าติดตามสำรวจอย่างใกล้ชิด และเฝ้ารอคอยเผื่อแม่ของมันอาจจะกลับมา

    แต่หลังจากผ่านไป 2 สัปดาห์ ทุกคนก็หมดความหวัง สันนิษฐานว่าแม่ของมันน่าจะไม่อยู่บนโลกนี้แล้ว...

    เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจใช้ยาสลบกับเจ้าเสือน้อย และนำมันกลับมาดูแล เนื่องจากมันยังเด็กมาก ไม่สามารถหาอาหารได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังไม่ปลอดภัยสุดๆ ถ้าปล่อยไว้แบบนั้น จากการตรวจสอบพวกเขาพบว่าลูกเสือโคร่งตัวนี้เป็นเพศเมีย อายุประมาณ 10 เดือน

 

Sponsored Ad

 

    วิกตอร์ คุซเมนโก ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์และฟื้นฟูเสือโคร่งไซบีเรีย เปิดเผยว่า เจ้าตัวเล็กอยู่ในสภาพขาดสารอาหารและอ่อนเพลียอย่างมาก แต่หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะคอยดูแลให้อาหาร พร้อมจับตาดูอย่างใกล้ชิดภายในพื้นที่ศูนย์อนุรักษ์


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Центр «Амурский тигр»

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Центр «Амурский тигр»

    หลังจากผ่านไปประมาณ 2-3 สัปดาห์ ทุกอย่างก็เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นมาก ลูกเสือสุขภาพแข็งแรงดี น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น จนกลับมาเป็นปกติ ไม่ผอมซูบเหมือนเดิม และออกจะดูสมบูรณ์ด้วยซ้ำ

    เจ้าหน้าที่ยังคงดูแลมันอยู่ จนกว่าจะถึงเวลาที่มันเติบโตขึ้น พร้อมจะกลับคืนสู่ผืนป่าอันกว้างใหญ่อีกครั้ง และหวังว่ามันจะมีชีวิตรอดต่อไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน

ที่มา : เฟซบุ๊ก Центр «Амурский тигр»

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ