ลูกชายเดินคอตกไปหาแม่ หลังถูกเจ้าเหมียวข่วนหน้า พร้อมบอกว่า มันเป็นความผิดของผมเองครับ

คอมเมนต์:

"ผมไม่เป็นไรครับ มันเจ็บ.. แต่ผมก็ยังรักเค้าเสมอ เค้าไม่มีพ่อแม่ แล้วเราจะเทเค้าได้ยังไง ผมทำไม่ได้เค้าคือครอบครัวของผม" คำพูดของเด็ก 4 ขวบ

        เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Patcha Charoenpong ได้ออกมาเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่าง ลูกชายและเจ้าเมียวที่ตนได้เลี้ยงเอาไว้ผ่าน กลุ่ม ทาสแมว ในเฟซบุ๊ก โดยได้เผยว่า เรื่องนี้ขอตั้งชื่อว่า "กอดแมวแน่นไปหน่อย" โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า "ฮาเปอร์" ลูกชายโดนเจ้าเหมียวข่วนหน้า เลยเดินคอตกมาหาตน แต่ไม่ร้องไห้สักนิดเดียว และประโยคแรกที่ลูกชายพูดคือ "ผมว่าผมกอดเค้าแน่นไปหน่อย" ตนจึงแกล้งทำเสียงตกใจ พลางเช็ดแผลทายาให้กับลูกชาย พร้อมกับแกล้งบอกลูกชายว่า แม่คิดว่าหรือต้องเอาแมวตัวนี้ไปส่งศูนย์สงเคราะห์แล้ว ลูกชายได้ยินแบบนั้น ถึงกับน้ำตาไหล และเริ่มร้องไห้ พร้อมกับบอกว่า ขอร้องล่ะแม่ อย่าทำแบบนั้นเลย ผมไม่เป็นไร มันเป็นความผิดของผมเองที่กอดแมวแน่นเกินไป แม่แกล้งทำจริงจัง ไม่มันไม่โอเค เค้าทำแบบนี้ไม่ได้ เค้าทำลูกแบบนี้ไม่ได้

 

Sponsored Ad

 

        ลูกชายเริ่มร้องไห้ฟูมฟายพร้อมกับบอกว่า ผมไม่เป็นไรครับ มันเจ็บ แต่ผมก็ยังรักเค้าเสมอ เค้าไม่มีพ่อแม่ แล้วเราจะเทเค้าได้ยังไง ผมทำไม่ได้เค้าคือครอบครัวของผม ตนได้ยินแบบนั้นก็ขำมาก พร้อมกับบอกลูกชายไปว่า ก็ได้ ๆ แม่จะไม่เอาเค้าไปเท ฮาเปอร์หยุดร้องได้แล้วนะ แต่หน้าตาตึงเครียดพร้อมกับกล่าวขอบคุณครับ แต่ผมคิดว่าผมจะไม่นอนคืนนี้ เผื่อว่าแม่เอาเค้าไปเทไว้ที่อื่นตอนผมหลับ 3.20 AM (เวลาท้องถิ่นประเทศออสเตรเลีย) ในที่สุดก็ยอมนอนสักที

 

Sponsored Ad

 

        ซึ่งหลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก โดยชาวเน็ตบางท่านมองว่าทางร้านทำร้ายจิตใจลูกชายเกินไปหรือไม่ ซึ่งต่อมาคุณแม่ผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านดังกล่าวก็ได้ออกมาชี้แจงเพิ่มเติมว่า อาจจะมีบางท่านบางคอมเมนต์คิดว่าทางบ้านเราทำร้ายจิตใจน้องนะคะ ขออธิบายเพิ่มนิดนึงนะคะ ทางเราเข้าใจที่ทุก ๆ คนเป็นห่วงความรู้สึกน้องนะคะ ขอบคุณค่ะ และดีใจมากที่มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน แต่ทางมุมมองของบ้านเรา ในสถานการณ์นั้น เราพูดด้วยน้ำเสียงที่ตกใจที่เห็นลูกถูกทำกระทำ

 

Sponsored Ad

 

        พร้อมกับบอกอีกว่า เราอยากให้ลูกเข้าใจว่า เราไม่โอเคกับการกระทำของน้องแมว ซึ่งลูกก็บอกว่าเค้าไม่เป็นไรเค้าโอเค เราเลยบอกว่าแบบนี้ไม่โอเค การถูกกระทำไม่ใช่เรื่องโอเค และแม่ไม่โอเคที่ลูกเป็นแบบนี้ ทำให้ลูกอธิบายต่อว่า ทำไมเค้าถึงคิดว่าโอเคแล้วไม่ควรเทแมว เพราะเค้าเป็นคนไปกอดแมวแน่นเอง แมวจึงข่วนเข้าให้แล้วแมวไม่มีพ่อแม่ มีแต่เราที่เป็นครอบครัวของแมว นี่เป็นเหตุผลของเด็กอายุเพียง 4 ขวบ ที่ตอบแม่ของเขาว่าเพราะอะไรแมวจึงไม่ควรถูกเท เราไม่ได้ล้อเล่นกับความรู้สึกลูกเพราะเอาสนุกนะคะ เราต้องการหารือกับลูกในกรณีที่เราไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ลูกคิดว่าโอเค ถ้าอยากให้แม่เห็นด้วยกับลูก ไหนลองพูดเหตุผลออกมา ซึ่งลูกก็บอกเหตุผลที่ทำให้เราโอเคที่จะเก็บแมวไว้

 

Sponsored Ad

 

        ทางเราก็ไม่ได้ยืดเรื่องเพื่อแกล้งลูก เราก็ตอบตกลงทันทีที่จะไม่เทแมว อาจจะดูเหมือนเล่นกับความรู้สึกของลูก แต่เราจำลองสถานการณ์ให้ลูกคิด และแก้ปัญหาว่าจะต้องทำยังไงเมื่อมีใครไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เค้าคิด ทางเรามั่นใจค่ะ ว่าฮาเปอร์ได้รับความอบอุ่น และมีจิตใจที่เข้มแข็งมากพอที่จะสอนเค้าด้วยวิธีนี้ค่ะ (กรณีแบบนี้แล้วแต่บ้าน แล้วแต่สภาพจิตใจของเด็กนะ) ยังไงก็ขอบคุณมากนะคะ ยินดีรับฟัง

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา : กลุ่มทาสแมว, เฟซบุ๊ก Patcha Charoenpong, เฟซบุ๊ก Grumpy Mummy My life is so wonderful

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ