หนุ่มเผยวิธี "แปลงพัดลม" ให้เป็น "เครื่องฟอกอากาศ" ด้วยงบ 220 บาท พร้อมสู้ PM2.5 !

คอมเมนต์:

หนุ่มเผยวิธี "แปลงพัดลม" ให้เป็น "เครื่องฟอกอากาศ" ด้วยงบ 220 บาท พร้อมสู้ PM2.5 !

        บางคนแพ้แอร์ บ้านไม่มีแอร์และบางทีเปิดแอร์ทั้งวันก็เปลืองไฟมาก วันนี้เราเลยจะมาแบ่งปัน การแปลงพัดลม ให้เป็นเครื่องฟอกอากาศ (สู้ PM2.5) ด้วยงบ 220 บาท จากกระทู้พันทิปชื่อคุณ Toys Vlogger ง่ายๆ โดยมีขั้นตอนดังนี้..

    วิธีแปลงพัดลมเป็น "เครื่องฟอกอากาศ" ด้วยงบ 220 บาท ไปดูกันเลย

 

Sponsored Ad

 


เอาพัดลมที่ต้องการจะแปลงมา อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อนนะ    จากนั้นก็ใช้เตรียมแผ่นกรอง 3m filtrete ซองเล็กขายกัน 220 บาท แต่ถ้าซื้อช่วงโปรมันจะซื้อ 1 แถม 1 นะ  (3m มาสปอนเซอร์บ้างนะ โฆษณาให้หลายอันแล้ว ) เพราะกรองได้ 0.1 ไมครอน  หรือถ้ามีแผ่นกรอง Hepa ยี่ห้ออื่นก็ใช้ได้ครับ  แต่ผมยังไม่เห็นมีใครทำขายนะ


    จากนั้นเราก็ถอดพัดลมออกมา  เพื่อเอาตะแกรงด้านหลังออกมาถอดให้หมด

.จากนั้นก็เอาแผ่นกรองมาเทียบให้ขนาดเท่ากัน  แล้วตัดให้พอดี


แต้นแต่น.....


จากนั้นตัดเป็นรูตรงกลาง  เอากว้างหน่อยนะ  ให้พ้นขอบพลาสติก  ของมอเตอร์ด้านหลัง เพื่อกันเส้นใยหลุดรอดเข้าไป ฝีมือการตัดผมแย่มาก ฮ่าๆ


จากนั้นใช้กาว 2 หน้าติดเส้นใยกับตะแกรงเข้าด้วยกัน


จากนั้นก็ประกอบพัดลมกลับ ชึบๆหมุนๆแต้นแต่นน เสร็จแล้ว 


    รู้สึกเลยว่าอากาศที่ออกมาดีขึ้น  สดชื่นเหมือนยืนอยู่บนไหลเขา แต่เดี๋ยวจะหาว่ามโน  เราจะทำการเทส ว่ามันรับมือฝุ่นละอองของ PM2.5 ได้ดีแค่ไหน ต้องขออัญเชิญนักแสดงอีกคนออกมา นั่นคือ  เครื่องฟอกอากาศ Mi  โดยเราจะนำใส้กรองมันออก เพื่อจะใช้งานเพียงเครื่องวัด PM2.5 ของเขาเท่านั้น    ก่อนทดลองผมได้เปิดประตู เพื่อให้ฝุ่นละออง PM2.5 เข้ามาในบ้าน โดยพื้นที่ที่ทดลองจะประมาณ 60 ตรม.  ที่ค่าฝุ่นละอองจะอยู่ที่ 60µg./m3  (ไม่กล้าเอาเข้ามาเยอะกลัวตาย ฮ่า)  จริงๆค่าที่ไม่โอเคจะเริ่มที่ 75 µg./m3 ขึ้นไป


ค่าฝุ่นละอองก็ขยับตัวลงมาเรื่อยๆนี่สองคู่หู


ผ่านไปประมาณ 1 ชม  ค่าก็มาจบที่ 32 µg./m3 เปิดต่อก็ไม่ลดลงแล้วนะ

    ก็เอาเป็นว่าส่วนตัวผมโอเคกับผลที่มันทำได้นะครับ ก็ถ้าชอบการทดลองนี้ ช่วยแชร์ไปให้เพื่อนๆดูกันด้วย ถ้ามีอะไรน่าสนใจจะนำมาฝากกันอีกครับ

ข้อมูลและภาพจาก Toys Vlogger