เผย 9 วิธี "ลดน้ำหนักตอนนอน" ทำง่ายๆ แต่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด !

คอมเมนต์:

ก็ว่า...ทำไมน้ำหนักขึ้นเอาๆ

คนส่วนใหญ่ยอมรับว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนักและรักษาสุขภาพ แต่จะมีซักกี่คนรู้ว่า คุณสามารถลดน้ำหนักได้ในขณะที่นอนหลับ มาดูกันว่า จะมีวิธีอย่างไรที่ได้ผลจริง…

 

 1. ดื่มเครื่องดื่มโปรตีนก่อนนอน

จากการวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่า ดื่มเครื่องดื่มโปรตีน 30 กรัมก่อนเข้านอน ช่วยเพิ่มจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายเผาผลาญขณะพักผ่อน และโปรตีนยังช่วยในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อและมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นที่คุณมีอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

 

2. รับประทานมื้อเย็นน้อยๆ

หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ในเวลากลางคืนและก่อนนอน เนื่องจากระหว่างการนอนหลับ สมองของเราจะปล่อยฮอร์โมนการเจริญเติบโต ถ้าหากคุณกินอาหารในตอนดึก ฮอร์โมนการเจริญเติบโตจะจัดเก็บอาหารไว้ในระบบของคุณแทนไขมัน

 

Sponsored Ad

 

 

3. หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ใกล้เคียงกับเวลานอน จะทำให้ร่างกายของคุณเผาผลาญแอลกอฮอล์ในระหว่างที่คุณนอนหลับ ทำให้คุณไม่สามารถบรรลุสภาวะ REM ได้ซึ่งเมื่อร่างกายเผาผลาญแคลอรี่มากที่สุด

 

 

Sponsored Ad

 

4. ตั้งเวลานอน

การนอนหลับที่ดีที่สุดเป็นสิ่งสำคัญยิ่งต่อสุขภาพของเรา หากคุณยังวุ่นอยู่กับภาพยนตร์หรือโทรศัพท์มือถือทำให้ร่างกายของคุณแย่ลง ดังนั้นการนอนหลับ 7-8 ชั่วโมงต่อวันจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น

 

 

Sponsored Ad

 

5. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายก่อนนอน

การออกกำลังกายทำให้ร่างกายของเราตื่นขึ้น จึ่งส่งผลให้การนอนหลับกลายเป็นเรื่องยาก สิ่งที่คุณควรทำคือการกำหนดเวลาออกกำลังกายในตอนเช้า เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าตลอดทั้งวัน

 

 

Sponsored Ad

 

6. ปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในห้องนอนทั้งหมด

จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่า ความยาวคลื่นสั้นของแสงสีน้ำเงิน ที่ปล่อยออกมาจากแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนจะไปยับยั้งการผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินที่ช่วยในการนอนหลับ

นักวิจัยจากสิงคโปร์พบว่า การรับชมโทรทัศน์เป็นเวลานานทำให้เกิดระดับไตรกลีเซอไรด์ในระดับที่สูงกว่า (ที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน) และระดับ adiponectin ต่ำ (โปรตีนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและการสลายกรดไขมัน) ในร่างกาย

 

 

Sponsored Ad

 

7. ปิดเทอร์โมสตาร์ท

การนอนหลับในอากาศที่หนาวเย็น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บ BAT (เนื้อเยื่อไขมันสีน้ำตาล) ซึ่งจะช่วยเผาผลาญไขมันที่เก็บไว้ในท้องซึ่งจะทำให้เราอบอุ่นขึ้น

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์โรคเบาหวานพบว่าคนที่หลับอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิประมาณ 66 องศาฟาเรนไฮต์ จะเผาผลาญแคลอรี่มากกว่า 75 คนที่นอนในห้องที่อุ่น

 

Sponsored Ad

8. หลับสนิทในความมืด

การนอนหลับสนิทในความมืดช่วยให้ร่างกายของคุณผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งช่วยในเรื่องของการนอนหลับ และผลิตไขมันสีน้ำตาลที่มีการเผาผลาญแคลอรี่ด้วย

 

9. นอนหลับโดยไม่สวมใส่เสื้อผ้า

การนอนหลับโดยไม่สวมใส่เสื้อผ้าทำให้ร่างกายของคุณเย็นลงช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันของร่างกาย แต่สิ่งที่สำคัญคืออย่าลืมออกกำลังกายทุกวันเพื่อเกิดประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

ข้อมูลและภาพจาก soooksan